Ngày nay, thịt cá hồi được các bà nội chợ ưa chuộng và đưa vào thực đơn trong măm cơm gia đình của mình. Sau khi biết tác dụng của cá hồi qua các thành phần dinh dưỡng của loài cá này, 7 Nị tin chắc các bạn cũng làm điều tương tự: bổ sung cá hồi vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. Nào cùng tìm hiểu nhé!
Cá hồi:
Cá hồi thuộc họ cá Salmonidae có tên gọi tiếng Anh là Salmon. Trout cũng được gọi cho các loại cá thuộc họ cá hồi. Có người phân biệt Trout và Salmon là: Salmon thì di cư, Trout thì không. Tuy nhiên, quan điểm đó cũng có phần sai vì không phải loại cá hồi nào cũng di cư, có những loại cá hồi sống ở cả đời ở vùng nước ngọt không di cư để sinh sản.
Các nhà khoa học định nghĩa hiện tượng ký ức khứu giác: cá hồi thường bơi ngược sông từ các vùng biển trở về vùng nước ngọt để đẻ trứng, sau đó khi trứng nở, cá hồi con lại bơi ra các vùng biển để sinh sống. Nhờ vào hiện tượng đó mà các nhà khoa học đã áp dụng trong thụ tinh nhân tạo cho loài cá này.
Tìm hiểu thêm về cá hồi trên wiki nhé!:
Thành phần dinh dưỡng trong cá hồi:
Các nhà khoa học đã phân tích trong 100 gr thịt cá có:
Lipid: 13 g Chất béo bão hoà 3.1 g Cholesterol: 55 mg Natri: 59 mg Kali: 363 mg Cacbohydrat 0 g Chất xơ 0 g Protein: 20 g Các khoáng chất và vitamin: Vitamin C 3.9 mg Calci 9 mg Sắt 0.3 mg Vitamin D 0% Vitamin B6 0.6 mg Vitamin B12 3.2 µg Magnesi 27 mg
Các lợi ích cho sức khỏe khi dùng cá hồi:
Cá hồi cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Ăn ít nhất hai phần cá hồi mỗi tuần có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, cá hồi là món ăn ngon và đa dạng trong cách chế biến. Thực hiện ăn cá thường xuyên có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
Cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3:
Ngoài hạt óc chó, cá hồi cung cấp axit béo Omega-3 tốt nhất cho cơ thể. Chất béo Omega-3 là chất béo tốt và thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên cơ thể không tự tạo ra chúng mà phải dung nạp chúng từ chế độ ăn uống.
Ăn ít nhất hai phần cá hồi mỗi tuần (100g cá hồi/phần), bạn sẽ cung cấp được cho cơ thể đủ lượng axit béo Omega-3 (khoảng 0.45 – 4.5gr axit béo omega-3 mỗi ngày). Các tổ chức y tế cũng khuyên rằng, người trưởng thành nên cung cấp hằng ngày tối thiểu 250-500mg kết hợp EPA và DHA mỗi ngày để giảm viêm, hạ huyết áp và nguy cơ gây ung thư và cải thiện các chức năng của tế bào nối các động mạch:
Omega-3 trong mỡ của cá hồi có tác dụng giảm cholesterol, và nồng độ triglyceride trong máu, do đó các động mạch tĩnh mạch được duy trì linh hoạt và không bị xơ vữa, giảm các nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ ở người trung niên và người lớn tuổi.
Ăn cá hồi là một trong những liều thuốc giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư vú, ung thư da ở phụ nữ.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo omega-3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người thừa cân. Một nghiên cứu khác ở trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy bổ sung DHA, omega-3 có trong cá hồi giúp giảm đáng kể lượng mỡ trong gan và mỡ bụng
Do đó, Omega-3 là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho các bà mẹ đang mang thai, các bé đang lớn và những người lớn tuổi.
.
Nguồn cung cấp Protein dồi dào:
Cá hồi là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều protein nhất cho cơ thể. Khác với các loại thịt đỏ có nhiều protein như thịt bò, thịt heo ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe, protein trong cá hồi có rất nhiều amino acid rất dễ hấp thụ, không chứa nhiều đường và chất béo xấu như các loại thực phẩm nói trên.
Protein còn gọi là chất đạm chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin. Protein được sản sinh qua chế độ ăn uống.
Protein có các tác dụng như sau:
- Có vai trò cấu tao,duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống: như cấu trúc khung tế bào, là enzyme xúc tác cho quá trình trao đổi chất, phát triển cơ thể, hình thành cơ hay phân chia các tế bào là kết quả của quá trình tổng hợp protein.
- Proteingiúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa.
- Tham gia quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng.
- Bảo vệ cơ thể: chống lại các tác nhân xâm nhập cơ thể.
- Chuyển hóa nước và cân bằng pH trong cơ thể.
- Cân bằng năng lượng cơ thể.
Lượng Vitamin B cao:
Dưới đây là hàm lượng vitamin B có trong trong 100 gram cá hồi tự nhiên:
- Vitamin B1 (thiamin): 18% RDI
- Vitamin B2 (riboflavin): 29% RDI
- Vitamin B3 (niacin): 50% RDI
- Vitamin B5 (axit pantothenic): 19% RDI
- Vitamin B6: 47% RDI
- Vitamin B9 (axit folic): 7% RDI
- Vitamin B12: 51% RDI
Như tác dụng của Protein, vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hóa và có mặt hết các hoạt động của cơ thể. Ngoài ra các loại vitamin B phối hợp với nhau để duy trì các hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh của con người.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu con người đưa cá hồi vào chế độ ăn uống của mình thì có thể cải thiện chức năng của não. Dầu được chiết xuất từ cá hồi làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ não bộ của thai nhi khi bà bầu dùng dầu cá hồi. Ngoài ra, người lớn tuổi ăn cá hồi ít nhất 2 lần/tuần có thể làm giảm khả năng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác.
Cung cấp Kali tốt cho bà bầu và trẻ em:
Cứ 100gr thịt cá sẽ cung cấp 363 mg Kali cho người dùng. Kali là một khoáng chất góp phần quan trọng trong các quá trình chuyển hóa chất, tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào để bảo vệ tim mạch.
Đặc biệt Kali có tác dụng tuyệt vời cho bà mẹ đang mang thai và trẻ em như:
- Phụ nữ mang thai:
- Giúp cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể bà bầu để ổn định huyết áp.
- Giảm hiện tượng chuột rút ở chân.
- Đối với trẻ em:
- Phát triển cơ bắp và não bộ ở trẻ em
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim mạch, sỏi thận ở trẻ trong tươi lai.
Cung cấp khoáng chất vi lượng Selenium:
Selenium là khoáng chất vi lượng được tìm thấy được trong cá hồi, cá thu, cá mồi, cá biển…, động vật có vỏ, nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt.
Vì là khoáng chất vi lượng nên chỉ cần bổ sung 1 lượng nhỏ. Tuy nhiên nếu thiếu Selen, cơ thể của bạn sẽ tăng nguy cơ các bệnh ở cơ vân và cơ tim, các biến chứng trong tim mạch cũng sẽ tăng, tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây vô sinh,…
Những lưu ý khi dùng:
Mặc dù có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bạn cũng đừng nên ăn cá hồi hằng ngày nhé!
Bởi các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, ăn nhiều cá hồi sẽ gây ra ngộ độc thủy ngân. Thủy ngân là dạng kim loại lỏng sau khi ăn sẽ được đào thải nhưng nếu có quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc cho cơ thể.
Nhận biết khi ngộ độc thủy ngân:
- Ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, tăng huyết áp và tăng tiết nước bọt
- Trẻ em: má, mũi và môi đỏ hồng, rụng tóc, phát ban thoáng qua, yếu cơ và nhạy cảm với ánh sáng. Ngoài ra còn triệu chứng giảm trí nhớ, mất ngủ, thậm chí mất cảm xúc.
Vì vậy, bạn đừng nên ăn quá 4 lần/tuần nhé!
Cá hồi ăn sống có tốt?
Cá có phần thịt mềm, béo và đặc biệt là không tanh, nên thường được chế biến để ăn sống. Sashimi cá hồi (Món cá hồi sống) được xem là món ăn được nhắc đến khi đến Nhật và Hàn. Tuy nhiên trong thịt cá sống vẫn có chứa nhiều ký sinh trùng,vi khuẩn, các độc chất gây hại nếu không được chế biến và bảo quản kỹ.
Những đối tượng không nên ăn loại cá này sống:
- Phụ nữ mang thai
- Trẻ em
- Người cao tuổi
- Người có hệ miễn dịch bị suy giảm như bệnh nhân ung thư, người bệnh gan, người nhiễm HIV/AIDS, người được ghép tạng hoặc tiểu đường.
Đấy, bài trên là tất cả những gì về cá hồi 7 Nị muốn chia sẽ đến các bạn!
Xem các bài khác về cá hồi ở đây nhé!