Trên toàn thế giới, sự quan tâm đến cà phê và đồ uống có liên quan đến cà phê đang rất phát triển. Với sự phát triển rầm rộ của các cửa hàng cà phê lớn, nhỏ. Và do đó, nhu cầu để thưởng thức các loại cà phê khác nhau cũng đa dạng. Một loại cà phê thu hút sự chú ý của nhiều người đam mê cà phê là CÀ PHÊ TRẮNG.
Vậy cà phê trắng là gì? Và tại sao nó lại thu hút sự quan tâm đến vậy. Hãy cùng tôi bắt đầu tìm hiểu thôi nào!
“Cà phê Trắng” là gì?
Cà phê trắng thực chất là một loại cà phê được rang nhẹ (Light Roast) với lượng nhiệt kết thúc mẻ rang thấp hơn và tạo ra một loại cà phê có màu sáng hơn. Cà phê trắng thực sự khá khó rang đúng cách, nó đòi hỏi người rang phải có trình độ chuyên sâu về loại hạt cà phê, cũng như khả năng kiểm soát cả mẻ rang hợp lý.
Nguồn gốc đầu tiên của cà phê Trắng bắt nguồn từ Malaysia
Khởi nguồn từ thế kỷ 19, những người Trung Quốc đầu tiên đến Ipoh đã tìm hiểu và sáng tạo nên loại cà phê độc đáo với hương vị đậm đà mà dần về sau trở thành loại cà phê trắng truyền thống, nổi tiếng của Malaysia. Cà phê Trắng ở đây được rang nhẹ cùng với bơ. Sau đó được pha thêm với sữa đặc có đường
Cà phê White Coffee ở Malaysia
Đây có lẽ là nơi đầu tiên, cà phê trắng được ra đời!
“Cà phê Trắng” có thực sự có màu trắng không?
Mặc dù tên là “cà phê trắng” nhưng không thực sự có màu trắng. Nó sẽ có màu nâu nhạt hơn so với hầu hết các các loại cà phê rang khác.
Hương vị của cà phê Trắng
Những người đã thử thường mô tả White Coffee có hương vị hấp dẫn, gần như cỏ, các loại hạt ngũ cốc, vị chua rõ rệt. Trong đó mô tả đầy đủ các hương vị giai đoạn đầu tiên của cà phê rang.
Với thời gian rang ngắn hơn, hạt cà phê trắng cứng hơn và có mùi vị khác so với hạt cà phê thông thường. Thậm chí, đường tự nhiên không được caramel hóa trong hạt cà phê, làm cho cà phê không có vị đắng.
Lượng Caffeine có trong ” Cà phê Trắng” có nhiều hơn cà phê thông thường
Một trong những tuyên bố phổ biến về cà phê trắng là nó có hàm lượng caffeine cao hơn cà phê bình thường. Về lý thuyết, một số người khẳng định cà phê mất lượng caffeine theo thể tích của hạt cà phê sau rang. Điểm này hoàn toàn không đúng, lượng caffeine chỉ thay đổi khi thay đổi độ cao hoặc giống – ví dụ cà phê Ethiopia thường có ít caffeine hơn so với cà phê Barazil vì chênh lệch độ cao. Cũng như về giống Robusta sẽ có gấp đôi lượng caffeine so với Arabica
Trong thực tế khi rang, lượng caffeine trước và sau rang hoàn toàn không thay đổi chỉ và chỉ sai lệch 0,1% – không đủ để có tác động đáng kể đến mức caffeine
Phân biệt giữa White Coffee – Flat White Coffee
Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa White Coffee – Flat White Coffee
Flat White coffee là cà phê được pha với các phụ liệu khác như: sữa đặc, sữa tươi. Đơn giản hơn thì Flat White coffee là sữa nóng thêm một chút cà phê hoặc sữa đặc pha với nước sôi, sau đó thêm cà phê vào
Ở Việt Nam, cà phê Flat White thường có tên gọi quen thuộc như “bạc sỉu” hay “cà phê sữa”. Là một dạng cà phê được pha chế từ cà phê đen với đường và pha với các phụ liệu khác như: sữa đặc, sữa tươi
Ở Mỹ hay Úc cà phê Flat White hay được hiểu là cà phê pha máy Espresso pha thêm sữa tươi được đánh. Chính là Cappuccino, Latte,…