Choline Chloride Là Gì – Phụ Gia Thức Ăn Chăn Nuôi

Choline chloride là gì

Bạn đang xem: Choline Chloride Là Gì – Phụ Gia Thức Ăn Chăn Nuôi tại thpttranhungdao.edu.vn

Choline là một dưỡng chất mới được phát hiện cách đây vài thập niên. Nhiều người ko dùng đủ mức choline theo khuyến cáo. Bài viết này sẽ phân phối cho bạn đầy đủ thông tin về dưỡng chất quan trọng này.

Đang xem: Choline chloride là gì

Năm 1998, Viện Y Khoa Mỹ đã tuyên bố choline là dưỡng chất cần thiết cho thân thể. Mặc dù thân thể có thể tự tạo ra, nhưng mỗi người cần nạp chất này trong khẩu phần ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Choline là gì?

Choline là một trong các chất dinh dưỡng cần thiết cho thân thể, hay còn gọi là dinh dưỡng thiết yếu (essential nutrient), là các hợp chất nhưng thân thể ko thể tạo ra hoặc phục vụ đủ nhu cầu được. Gan có thể sản xuất một lượng nhỏ, nhưng bạn cần phần lớn chất này từ thực phẩm.

Đây là một hợp chất hữu cơ tan trong nước, ko phải là vitamin hay khoáng vật. Tuy nhiên, choline liên kết với các vitamin nhóm B vì có cấu trúc tương tự. Chất dinh dưỡng này tác động lên nhiều tác dụng của thân thể, chẳng hạn tác dụng gan, hoạt động của não bộ, cơ bắp, hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất. Do đó, thân thể cần được phân phối đủ choline.

Những đóng góp của choline đối với thân thể

Choline góp phần vào nhiều tác dụng quan trọng của thân thể, bao gồm:

Cấu trúc tế bào: Thân thể cần chất dinh dưỡng này để tổng hợp chất to – thành phần ko thể thiếu cho màng tế bào.

Quá trình truyền tín hiệu tế bào: Choline tham gia vào quá trình tổng hợp chất truyền tín hiệu tế bào.

Vận chuyển chất to và trao đổi chất: Choline cần thiết cho quá trình loại trừ cholesterol khỏi gan, nếu thiếu có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Tổng hợp ADN: Choline và các vitamin khác, chẳng hạn vitamin B12 và folate, tham gia vào một quá trình quan trọng của việc tổng hợp ADN.

Tính năng thần kinh: Choline tham gia vào việc tổng hợp acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho sự ghi nhớ và vận động.

Bạn cần bao nhiêu choline?

Nhu cầu nạp choline của mỗi người không giống nhau, tùy theo cơ địa, di truyền, giới tính, và độ tuổi

Do chưa có đầy đủ chứng cứ khoa học, chỉ số RDI của choline chưa được xác định. RDI là mức tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng trên mức đủ để phục vụ nhu cầu của một người khỏe mạnh.

Viện Y Khoa Mỹ đã đưa ra chỉ số AI (lượng vừa đủ). Chỉ số này đưa ra lượng đủ cho một người khỏe mạnh, nhằm tránh những nguy cơ do thiếu hụt chất này mang lại, chẳng hạn suy gan. Tuy nhiên, nhu cầu mỗi người không giống nhau, tùy theo cơ địa, di truyền, giới tính, và độ tuổi.

Hơn nữa, chất dinh dưỡng này có trong trong nhiều loại thực phẩm không giống nhau, dẫn tới khó xác định lượng choline cần thiết trong thực phẩm.

Chỉ số AI cho những nhóm tuổi:

0 – 6 tháng: 125mg mỗi ngày7 – 12 tháng: 150mg mỗi ngày1 – 3 tuổi: 200mg mỗi ngày4 – 8 tuổi: 250mg mỗi ngày9 – 13 tuổi: 375mg mỗi ngày14 – 19 tuổi: 400mg mỗi ngày cho phụ nữ và 550mg mỗi ngày cho nam giớiNgười lớn: 425mg mỗi ngày cho phụ nữ và 550mg mỗi ngày cho nam giớiPhụ nữ cho con bú: 550mg mỗi ngàyPhụ nữ có thai: 450mg mỗi ngày

Mỗi người có thể có nhu cầu không giống nhau. Trong một nghiên cứu khoa học, 26 người đàn ông dùng đủ choline theo chỉ số AI, nhưng 6 người có những triệu chứng do thiếu choline.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Thiếu choline dẫn tới một số tác hại, nhất là với gan.

Một nghiên cứu trên 57 người trưởng thành cho kết quả: có 77% trong số đàn ông tham gia cuộc nghiên cứu, 80% phụ nữ sau tuổi mãn kinh và 44% người trước độ tuổi mãn kinh bị những tổn hại về gan và cơ sau lúc theo cơ chế ăn thiếu choline.

Một nghiên cứu khác đối với phụ nữ sau tuổi mãn kinh ăn uống thiếu choline cho thấy, 73% mắc những tổn hại về gan và cơ bắp. Tuy nhiên, những triệu chứng này mất tích sau lúc họ mở đầu một cơ chế ăn đầy đủ dưỡng chất.

Choline đặc thù quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nếu thiếu có thể làm tăng nguy cơ dị tật thần kinh ở thai nhi. Một nghiên cứu đã kết luận rằng, trong thời kỳ thụ thai, tăng thực phẩm giàu choline cho mẹ sẽ giảm nguy cơ dị tật thần kinh cho nhỏ.

Thêm vào đó, thiếu choline có thể tăng nguy cơ tiền sản giật, sinh non và nhỏ thiếu cân. Nhiều người Mỹ ko dùng đủ thực phẩm chứa dưỡng chất này, tuy nhiên những nguy cơ trên khá hiếm.

Những người nào có nguy cơ thiếu choline?

Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ choline vì nhỏ cũng cần để tăng trưởng

Mặc dù tình trạng thiếu choline khá hiếm, những nhóm sau đây có nguy cơ:

Vận động kéo dài: Mức choline sẽ giảm trong quá trình vận động kéo dài, ví dụ như chạy marathon. Ko có chứng cứ rằng dùng thực phẩm giàu choline sẽ tăng thành tích thể thao.Uống rượu nhiều: Rượu làm tăng nhu cầu choline cho thân thể. Cơ chế ăn ít dưỡng chất này càng làm tăng nguy cơ cho người uống rượu.Phụ nữ sau tuổi mãn kinh: Estrogen giúp sản xuất choline. Sau tuổi mãn kinh, lượng estrogen giảm, làm tăng nguy cơ cho phụ nữ ở độ tuổi này.Phụ nữ có thai: Nhu cầu choline tăng trong thai kỳ, vì nhỏ cũng cần để tăng trưởng.

Những thực phẩm giàu choline

Choline có trong cá hồi và nhiều thực phẩm khác

Choline có trong rất nhiều loại thực phẩm. Trong thức ăn, chất này tồn tại dưới dạng phosphatidylcholine, được tạo nên từ lecithin – một loại chất to.

Những thực phẩm giàu choline nhất bao gồm:

Gan bò: 1 lát (2,4 ounce hoặc 68g) chứa 290mgGan gà: 1 lát (2,4 ounce hoặc 68g) chứa 222mgTrứng: 1 quả trứng luộc chứa 113mgCá tuyết: 3 ounce (85g) chứa 248mgCá hồi: 3,9 ounce (110g) chứa 62,7 mgSúp lơ :½ cup chứa 24,2 mgBông cải: ½ cup chứa 31,3 mgDầu nành: 1 thìa súp chứa 47,3mg

Một quả trứng phân phối khoảng 20 – 25% nhu cầu choline mỗi ngày. 3 ounce (85g) thận hoặc gan bò phân phối đủ nhu cầu một ngày cho phụ nữ và gần đủ cho nam giới. Ngoài ra, thịt đỏ, hải sản, rau xanh luộc chín, các loại đậu cũng chứa chất này.

Chất phụ gia và thực phẩm bổ sung

Lecithin từ đậu nành là một loại chất phụ gia rộng rãi, có thể được dùng kèm thực phẩm. Lecithin cũng có trên thị trường thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, chất này chỉ chứa từ 10 – 20% phosphatidylcholine.

Phosphatidylcholine cũng có dưới dạng viên và bột, nhưng chỉ chứa 13% choline.

Ngoài ra còn có CDP-chloride, alpha GDP và betaine. Hai chất này chứa nhiều choline hơn và dễ hấp thụ hơn.

Một số nguồn tin cho rằng, choline dưới dạng thực phẩm bổ sung có tác dụng giảm to. Tuy nhiên, chưa có đủ chứng cứ khoa học cho điều này.

Lợi ích cho tim mạch

Choline là thực phẩm cần thiết cho hệ tim mạch

Cơ chế ăn giàu choline có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Folate và choline chuyển hóa axít amin homocysteine thành methionine (một loại axít amin thiết yếu nhưng thân thể ko tự tổng hợp được). Do đó, thiếu một trong hai chất này có thể dẫn tới homocysteine ứ đọng trong máu, tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chưa đủ để khẳng định mối liên quan giữa ăn thực phẩm chứa dưỡng chất này và bệnh tim.

Lợi ích cho não bộ

Choline cần thiết để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, chất này có vai trò quan trọng với sự ghi nhớ, tâm trạng và trí thông minh.

Xem thêm: Xe Pkl Là Gì – Khái Niệm Và Các Dòng Xe Pkl Phổ Biến Hiện Nay

Chất này cũng cần thiết để tổng hợp ADN – một quá trình thiết yếu cho sự tăng trưởng của não bộ. Vì thế, cũng ko có gì ngạc nhiên lúc việc nạp choline cho thân thể có liên quan tới cải thiện tác dụng của não bộ.

Sự ghi nhớ và các tác dụng não bộ

Mỗi ngày nạp 1.000mg choline có thể giúp cải thiện sự ghi nhớ đối với nhóm người 50 – 85 tuổi bị suy giảm trí năng

Những nghiên cứu quan sát trên diện rộng đã đưa ra chứng cứ về mối liên hệ của cơ chế ăn giàu choline, mức choline trong máu và hoạt động của não bộ, bao gồm sự ghi nhớ và xử lý thông tin.

Nghiên cứu trên một nhóm người 50 – 85 tuổi bị suy giảm sự ghi nhớ cho thấy, mỗi ngày nạp 1.000mg choline giúp cải thiện sự ghi nhớ ngắn hạn và dài hạn của họ.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 6 tháng, phosphatidylcholine trong khẩu phần giúp một nhóm người bệnh Alzheimer’s thời đoạn đầu cải thiện sự ghi nhớ.

Tuy nhiên, những nghiên cứu khác đối chiếu người khỏe mạnh và người suy giảm sự ghi nhớ lại ko phát hiện sự khác lạ do dùng choline.

Sự tăng trưởng của não bộ

Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy, dùng thực phẩm chứa choline trong thai kỳ có thể giúp não của thai nhi tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu trên con người về điều này.

Trong một nghiên cứu quan sát trên 1.210 phụ nữ mang thai, kết quả cho thấy việc dùng chất dinh dưỡng này không phù hợp gì mấy tới trí thông minh của con họ lúc tới tuổi lên 3.

Cũng theo nghiên cứu này, lượng choline trong 3 tháng cuối thai kỳ có liên hệ với sự ghi nhớ thị giác của trẻ 7 tuổi.

Trong một nghiên cứu khác, 99 thai phụ dùng 750mg choline mỗi ngày từ 18 tuần đầu của thai kỳ cho tới 3 tháng sau lúc sinh. Kết quả ko thấy khác lạ lớn nào về tác dụng của não và sự ghi nhớ.

Sức khỏe thần kinh

Một số nghiên cứu cho rằng choline nhập vai trò trong việc điều trị một số rối loạn thần kinh.

Nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng choline trong máu thấp với nguy cơ rối loạn lo lắng, nhưng ko có liên hệ với bệnh trầm cảm.

Viên uống cũng được dùng để trị chứng rối loạn lưỡng cực, cụ thể là làm giảm những triệu chứng cuồng, theo một số nghiên cứu.

Những lợi ích khác

Súp lơ cũng là nguồn phân phối choline tự nhiên cho thân thể

Choline có một số tác dụng chữa bệnh, nhưng những tác dụng này vẫn cần các nghiên cứu khoa học để đưa ra kết luận.

Bệnh gan

Mặc dù tình trạng thiếu hụt choline dẫn tới bệnh gan, nhưng liệu cơ chế ăn dưới mức khuyến cáo có làm tăng nguy cơ bệnh gan ko?

Một nghiên cứu trên 56.000 người cho biết, đối với nhóm phụ nữ cân nặng phổ biến, nguy cơ bệnh gan ở những người dùng nhiều choline thấp hơn 28% so với những người dùng ít. Đối với nhóm người thừa cân, cả nam lẫn nữ, thì ko có chứng cứ về lợi ích của việc dùng chất dinh dưỡng này.

Một nghiên cứu khác trên những người bệnh gan ko nghiện rượu chỉ ra rằng, lượng choline nạp vào thân thể thấp dẫn tới tình trạng bệnh nặng hơn.

Ung thư

Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ ăn nhiều choline sẽ ít có nguy cơ ung thư vú. Cụ thể, theo một nghiên cứu trên 1.508 phụ nữ, nguy cơ ung thư vú ở nhóm ăn nhiều sẽ thấp hơn 24%.

Một vài nghiên cứu quan sát ko đưa ra kết luận rõ rệt nhưng nghiên cứu trên ống thử chứng minh tình trạng thiếu choline tăng nguy cơ ung thư gan. Trái lại, dùng nhiều có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam và ung thư ruột già ở nữ.

Dị tật ống thần kinh

Dùng nhiều choline lúc mang thai có thể giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh (bao gồm não và tủy sống) ở thai nhi.

Một nghiên cứu cho rằng, phụ nữ dùng nhiều chất này vào thời khắc thụ thai giảm 51% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Tuy nhiên, kết quả của các nghiên cứu vẫn chưa nhất quán.

Trợ giúp quá trình trao đổi chất

Một số nghiên cứu cho rằng choline nhập vai trò trong quá trình trao đổi chất.

Nghiên cứu năm 2014 cho thấy, các vận động viên nữ dùng choline mỗi ngày có chỉ số BMI và mức leptin thấp hơn nhóm ko dùng. Leptin là hormone kiểm soát lượng mỡ của thân thể.

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Trong một nghiên cứu năm 2013 trên các phụ nữ mang thai, nhóm dùng 930mg choline mỗi ngày ít có các triệu chứng tiền sản giật hơn nhóm dùng 480mg mỗi ngày. Các triệu chứng này bao gồm cao huyết áp, sưng và nhức đầu nặng.

Viêm phế quản

Một vài nghiên cứu cho rằng, hít dung dịch chứa choline có thể giảm viêm phế quản do khói bụi.

Những công dụng chữa bệnh khác vẫn chưa có đầy đủ chứng cứ khoa học.

Tác dụng phụ

Choline nhìn chung an toàn cho người trưởng thành lúc dùng dưới dạng uống hoặc truyền vào mạch đúng liều lượng.

Dùng liều cao có thể dẫn tới tác dụng phụ, ví dụ đổ mồ hôi, thân thể có mùi hôi, khó chịu đường ruột, nôn mửa và tiêu chảy.

Một số nghiên cứu cho rằng, nạp nhiều choline có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, chưa có đầy đủ chứng cứ khoa học về nguy cơ này.

Choline khá an toàn cho trẻ em nếu dùng dưới dạng uống một cách đúng liều lượng.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, choline khá an toàn. Liều dùng là 3g mỗi ngày nếu dưới 19 tuổi và 3,5g mỗi ngày nếu trên 19 tuổi.

Liều dùng

Những liều dùng dưới đây đã được chứng minh (dạng uống).

Đối với bệnh hen suyễn, có thể uống 500 – 1.000mg, chia làm 3 lần mỗi ngày.

Xem thêm: Attention Deficit Disorder Là Gì, Bucks County, Pennsylvania

Trung bình trong thực phẩm hàng ngày có 200 – 600g choline. Chỉ số AI do Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y khoa Hoa Kỳ đưa ra là:

550mg mỗi ngày cho nam giới và phụ nữ cho con bú425mg cho phụ nữ450mg cho phụ nữ mang thai125mg cho nhỏ dưới 6 tháng tuổi150mg cho nhỏ dưới 1 tuổi200mg cho trẻ dưới 3 tuổi250mg cho trẻ dưới 8 tuổi375mg cho trẻ dưới 13 tuổi

Mức dùng tối đa hàng ngày (UL, mức cao nhất nhưng ko gây hại) là:

Trẻ từ 1 – 8 tuổi: 1g mỗi ngàyTrẻ từ 9 – 13 tuổi: 2g mỗi ngàyTừ 14 – 18 tuổi: 3g mỗi ngàyTrên 19 tuổi: 3,5g mỗi ngày

Bạn đừng quên tham khảo ý kiến lang y trước lúc bổ sung chất dinh dưỡng này dưới dạng thực phẩm tác dụng, ngoài nguồn tự nhiên từ thực phẩm nhé!

Để duy trì sức khỏe và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thân thể bạn nên xây dựng cơ chế luyện tập thể dục thể thao khoa học. Hãy tải ứng dụng thpttranhungdao.edu.vn để đặt lịch tập với những huấn luyện viên nhiều năm kinh nghiệm, check in tại hơn 100 câu lạc bộ/phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và trải nghiệm điều tuyệt vời nhưng thpttranhungdao.edu.vn mang tới cho bạn.

Nguồn tham khảo

Xem thêm bài viết thuộc phân mục: Hỏi Đáp

Bạn thấy bài viết Choline Chloride Là Gì – Phụ Gia Thức Ăn Chăn Nuôi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Choline Chloride Là Gì – Phụ Gia Thức Ăn Chăn Nuôi bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn