Trà Thiết Quan Âm Là Gì? Tìm Hiểu Thập Đại Danh Trà Xứ Hoa

Trà thiết quan âm là gì

Nếu bạn là tín đồ trung thành của trà sữa, chắc hẳn bạn đã vài lần thưởng thức loại trà sữa cao cấp, có giá đắt đỏ được pha chế từ trà Thiết Quan Âm. Trà Thiết Quan Âm Phúc Kiến ngày càng phổ biến tại Việt Nam, nhất là trong văn hóa thưởng thức trà, những năm gần đây đã trở thành nguyên liệu pha chế trà sữa thông dụng. Vậy bạn đã biết sự tích về loại trà này chưa? Về nguồn gốc, đặc điểm của trà, cách pha và thưởng thức trà Thiết Quan Âm như thế nào?

Đây là loại trà xanh cao cấp với hương thơm ngon đậm đà và hương vị nhẹ nhàng của hoa lan. Đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, không có cọng, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục được xem là một trong thập đại danh trà …

Khi pha có màu vàng sáng, hương. Thực chất Trà Thiết Quan Âm và Trà Ô Long cùng thuộc nhóm trà vàng (là loại trà nằm giữa trà xanh và trà đen, nghĩa là trà bị oxy hóa khoảng 10 – 70%).Hãy cùng Hocphache.com.vn tìm hiểu sự tích về loại trà này nhé!

Xuất xứ Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm còn gọi là trà vàng – loại trà nằm giữa trà xanh và trà đen, đây là một trong những loại trà rất tốt cho sức khỏe thuộc nhóm trà Ô Long. Trà có hương vị đậm đà, dịu ngọt, mùi thơm tự nhiên, sắc vàng tươi đẹp.

Chính nhờ hương vị thơm ngon và đậm đà, nên còn được mệnh danh “bảy nước còn dư hương” nghĩa là có thể pha 7 lần nước nhưng vẫn còn mùi thơm. Trà Thiết Quan Âm Phúc Kiến còn được biết đến là một trong “thập đại danh trà” nổi tiếng của Trung Quốc.

Thiết Quan Âm là một loại trà cao cấp của trà Ô Long có nguồn gốc từ thế kỷ 19 (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc và sự tích trong truyền thuyết

Trà Thiết Quan Âm có nguồn từ trấn Tây Bình, huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc với hơn 200 năm lịch sử. Tại An Khê sự tích này vẫn còn lưu truyền một câu chuyện về loại trà này.

Chuyện kể rằng vào đời nhà Thanh năm vua Càn Long, ở trấn Tây Bình, huyện An Khê có một ngôi đền bị bỏ hoang, bên trong vẫn còn bức tượng bằng sắc của Quan Âm Bồ Tát. Lúc bấy giờ có người nông dân tên Wei hàng ngày trên đường ra đồng ruộng làm việc ông vẫn đi ngang đây và luôn suy nghĩ muốn làm gì đó để cải hiện ngôi đền.

Là một nông dân nghèo, Wei không có phương tiện để sửa chữa đền thờ. Một hôm, ông ta mang một cây chổi cùng một số hương nhang ở nhà đến để quét dọn sạch sẽ và thắp hương để tỏ lòng thành kính với Quan Âm Bồ Tát, và ông đã làm điều này hai lần một tháng trong nhiều năm liền.

Vào một đêm nọ, trong lúc đang ngủ Wei mơ màng nằm mộng thấy Quan Âm Bồ Tát, người nói với ông về một hang động phía sau đền thờ, nơi có kho báu đang chờ đợi. Sáng hôm sau, ông đến phía sau đền thờ và tìm thấy hang động, Wei lấy kho báu và chia sẻ chúng với người khác. Trong hang, ông còn tìm thấy tìm thấy cây trà, Wei nhanh tay hái một ít lá trà về chế biến.

Sau khi thưởng thức hương vị đậm đà, dịu ngọt của loại trà lạ đã thu hút ông, Wei liền quay lại hang bứng cả cây trà mang về để trồng. Thời gian sau, trà mọc nhiều, cành lá xum xuê, tươi tốt. Ông cho hàng xóm xung quanh giống trà để trồng và sản xuất.

Vì thấy lá trà đẹp như Phật Bà Quan Âm và được Quan Âm gia hộ báo mộng nên ông đặt tên cho trà là Thiết Quan Âm. Từ đó trở nên nổi tiếng khắp thiên hạ và là loại đồ uống được các hoàng đế ưa dùng. Theo thời gian, Wei và hàng xóm nhờ sản xuất và buôn bán trà ở Phúc Kiến mà trở nên khá giả thịnh vượng. Sự tích ngôi đền bỏ hoang ngày nào đã được sửa chữa và trở thành một ngôi chùa xinh đẹp.

Đặc điểm nổi bật của cây và lá trà

Theo chia sẻ của các chuyên gia về trà, cây trà Thiết Quan Âm rất yếu mềm, khó trồng mặc dù có thể thu hoạch quanh năm, nhưng để cho sản lượng nhiều nhất là mùa xuân, tuy nhiên mùa thu lại có lá trà mang vị thơm nồng, đậm đà nhất.

Cách chọn trà hợp khẩu vị

Để chọn được loại trà Thiết Quan Âm thơm ngon và chất lượng, bạn nên lưu ý đến những đặc điểm như hình dạng lá trà và lớp sương trắng mỏng trên lá trà. Về phần lá trà sẽ có hình dáng hơi cong, chắc nặng, phần đỉnh giống đầu chuồn chuồn, ở thân chính xoắn lại, một đầu giống như chân ếch là trà chất lượng tốt nhất.

Loại trà thượng hạng sẽ có sa lục (lớp sương trắng mỏng) bên trên bề mặt. Lý do khiến trà Thiết Quan Âm Phúc Kiến xuất hiện sa lục là do sau khi làm khô đã dùng vải trắng bao bọc lá trà, vừa se nhẹ vừa thu gọn bao trà, trải qua nhiều lần se nhẹ, hong khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ thấp, cafein trong lá trà sẽ thăng hoa kết thu thành lớp sương trắng trên bề mặt lá.

Cách pha và thưởng thức

Để pha chế được một ấm trà Thiết Quan Âm 1725 chuẩn vị hoàn hảo, đòi hỏi các công đoạn phải thật tỉ mỉ, cầu kỳ từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến dụng cụ để pha trà, nó sẽ khác với cách pha trà đen hay trà xanh. Nguyên liệu chính sẽ bao gồm trà và nước đun sôi, ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm ấm và chén trà. Đối với ấm trà bạn có thể sử dụng bất cứ loại nào, gốm hoặc sứ đều được. Tuy nhiên, với chén thì nên chọn loại dễ quan sát được màu sắc đặc trưng của trà đọc thêm về trà đen và trà xanh để biết thêm chi tiết.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Làm nóng bộ ấm trà: Trước tiên bạn sử dụng nước vừa đun sôi để làm nóng dụng cụ pha trà (ấm, chén) bằng cách tráng sơ và tưới qua toàn bộ. Việc này sẽ làm cho bộ ấm trà giữ được nhiệt lâu hơn trong suốt quá trình pha, trà cũng mau chín và giữ được hương thơm tốt hơn.

Đánh thức cánh trà Thiết Quan Âm: Đây là bước khá quan trọng khi pha trà. Quá trình đánh thức các cánh trà, giúp dậy hương thơm và trà thêm ngon hơn.

  1. Để thực hiện công đoạn này bạn chỉ cần cho trà vào trong ấm. Tùy vào số người thưởng thức để cho chính xác trọng lượng trà cần dùng.
  2. Đổ nước sôi vào xâm xấp ngang mặt trà, lắc nhẹ và đổ bỏ ngay phần nước.

Pha trà đúng cách

  1. Sau phần đánh thức cánh trà, bạn chế nước vừa đun sôi vào trong ấm, đậy kín nắp lại. Tiếp tục dùng nước sôi tưới đều lên nắp. Công đoạn này sẽ giúp cho ấm trà giữ được nhiệt trong quá trình ủ trà và không bị mất đi hương thơm hay trà mau ra màu hơn.
  2. Để trà đã chín bạn chỉ cần ủ từ 45-55 giây. Lúc này trà sẽ có màu vàng đẹp mắt và hương thơm lôi cuốn. Tiếp đến, bạn rót trà qua phễu lọc xuống tống chuyên trà.
  3. Mời trà: Rót nước trà từ tống chuyên trà tuần tự ra các chén trà để thưởng thức.,

Bí quyết thưởng thức trà: Khi thưởng thức trà Thiết Quan Âm bạn nên từ tốn uống từng ngụm nhỏ, di chuyển nhẹ đầu lưỡi để các gai vị giác của lưỡi được tiếp xúc với nước trà rồi từ từ nuốt trà và cảm nhận hương vị chát dịu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, trong trà Thiết Quan Âm chứa hơn 30 loại khoáng chất có khả thúc đẩy sản sinh kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Với những ưu điểm nổi bật về hương vị cũng như công dụng tốt cho sức khỏe nên giá của loại trà này khá mắc, thường dao động từ trên 5 triệu – 30 triệu đồng/kg.

Mời các bạn cùng thưởng thức tinh hoa của một ly trà được pha chế cẩn thận. Giúp những người thưởng thức trà cảm nhận trọn vẹn được độ ngon của trà. Tìm hiểu bài Khám Phá trà đài loan tinh hoa nhân loại sẽ xuất bản lúc 12h ngày này tuần sau. Để chia sẻ với bạn cách cảm nhận, thưởng thức tinh hoa của một ly trà là như thế nào nhé.

Điểm: 3.92 (12 bình chọn)