Inox được coi là một nguyên liệu dùng sản xuất nhiều vật dụng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu xem vật liệu inox là gì? Đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp.
Ngày nay cuộc sống ngày càng hiện đại, các vật liệu Inox đang là xu thế trong hoạt động sản xuất và đồ dùng hằng ngày của con người. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu ngay vật liệu inox là gì? Đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp nhé.
1 Inox là gì? Nguồn gốc vật liệu
Inox hay còn gọi là thép không gỉ.
Inox hay còn gọi là thép không gỉ chính là một dạng hợp kim của sắt với đồ bền vượt trội, ít bị ăn mòn hay bị đổi màu. Chính vì thế mà Inox ngày càng được nhiều nhà sản xuất chế tạo ra nhiều vật dụng cần thiết cho cuộc sống chúng ta.
Inox được sản xuất từ các hợp kim của sắt, chứa 10,5% crom và đến 1,2% cacbon theo khối lượng. Nếu hàm lượng của crom trong thép càng cao thì khả năng chống oxy hóa của Inox càng vượt trội.
Inox là nguyên vật liệu được một chuyên gia người Anh Harry Brealey chế tạo từ những năm 1913. Trong quá trình nghiên cứu, chuyên gia để thêm nhiều thành phần như Crom và Cacbon để làm cho Inox bền hơn.
Sau nghiên cứu của chuyên gia này, các hãng thép của Đức là Krupp tiếp tục cải tiến và tìm ta được 2 loại mã 300 và 400 trước chiến tranh thế giới thứ hai. Sau đó, chuyên gia người Anh W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu và tạo nên thép 304 (8% Ni và 18% Cr) mà ngày nay chúng ta hay nhắc đến.
2 Đặc tính của Inox
Inox được chia thành nhiều nhóm khác nhau.
Inox được chia làm 4 nhóm chính và bao gồm các nhiều loại
- Austenitic: SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s,…
- Ferritic: SUS 430, 410, 409,…
- Austenitic-Ferritic (Duplex): LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA,…
- Martensitic: 420S45, 248SV,…
Xét về các phương diện chung thì các nhóm Inox sẽ có đặc tính như sau
3 Các loại inox phổ biến trong chế biến đồ dùng nhà bếp
Inox 201
Inox 201 được sử dụng để chế tạo đồ dùng nhà bếp.
Inox 201 được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nó chứa 18% Crom và 3% Niken nên có vẻ ngoài sáng bóng, còn lại là sắt và các thành phần khác. Inox 201 được đánh giá là có độ bền, chống mài mòn tương đối tốt.
Nó được sử dụng để chế tạo các loại nồi chảo, ruột bình giữ nhiệt, ruột bình đun siêu tốc…
Inox 201 có nhiều ưu điểm và nhược điểm như sau
Ưu điểm:
- Giá thành rẻ
- Độ bền tương đối
- Trọng lượng nhẹ
- An toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng
Nhược điểm:
- Các vật dụng làm bằng Inox 201 không được nấu trực tiếp trên bếp từ
- Tuy khá bền nhưng dễ bị ăn mòn hơn inox 304
Inox 304
Các thiết bị y tế làm bằng Inox.
Inox 304 được các nhà sản xuất đánh giá là loại Inox tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất và khả năng chống oxy hóa tốt nhất trong các loại Inox. Hơn những thế loại Inox này không bao giờ bị han rỉ bởi vì trong thành phần của nó chứa đến 18% Crom, 10% Niken, một phần nhỏ sắt.
Inox 304 được ứng dụng để sản xuất ra các thiết bị y tế bởi vì những ưu điểm vượt trội của nó.
Ưu điểm:
- Sáng bóng, bền đẹp
- Không gỉ, không bị oxi hoá
- Không phản ứng với thực phẩm nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng
Nhược điểm:
- Cầm nặng tay
- Các loại chảo làm từ Inox 304 phải phủ một lớp Inox 430 dưới đáy mới có thể sử dụng
- Giá thành cao
Inox 410
Muỗng, vá,…được làm từ Inox 410.
Một loại Inox khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta chính là Inox 410. Loại này được sản xuất bởi 11.5% Crom và các thành phần khác. Inox 410 được ứng dụng vào sản xuất các loại muỗng, đũa, vá, sạn,..
Inox có những ưu và nhược điểm như sau
Ưu điểm:
- Giá thành phải chăng
- Cầm nhẹ tay
- An toàn cho sức khỏe cho người sử dụng
Nhược điểm:
- Dễ trầy xước khi sử dụng
- Dễ bị hoen ố
Inox 430
Inox 340 được dùng làm lớp phủ ngoài cùng của đáy nồi, chảo.
Inox 430 cũng được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, nó được sản xuất bởi 18% Crom còn lại là sắt và các thành phần khác. Inox 430 được dùng làm lớp phủ ngoài cùng của đáy nồi, chảo cực kỳ tốt.
Inox 430 có ưu và nhược điểm như sau
Ưu điểm:
- Sử dụng được trên bếp từ
- Có vẻ ngoài sáng bóng
- Cầm nhẹ tay
- An toàn cho sức khỏe của người sử dụng
Nhược điểm:
- Mỏng và dễ bị hoen ố
- Độ bền cũng như khả năng chịu oxy hoá thấp
4 Nên dùng loại inox nào trong nấu ăn?
Trong nấu ăn người ta dùng Inox 201 để sản xuất các dụng cụ nhà bếp.
Có rất nhiều loại Inox như thế thì nên dùng loại nào trong nấu ăn và các dụng cụ trong nhà bếp nhỉ? Các nhà sản xuất chủ yếu sử dụng Inox 201 trong sản xuất đồ dùng nhà bếp vì có chứa Crom 18% và Niken 3%.
Bởi vì loại Inox này có độ bền cao và an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Các vật dụng như rổ, thau Inox làm bằng loại Inox này ngày càng được nhiều gia đình sử dụng.
Trên đây chính là những thông tin mà bạn cần biết về vật liệu Inox, những đặc tính và các loại Inox thường dùng trong nhà bếp của chúng ta. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn nhé.
Mua ngay các đồ dùng nhà bếp tại Bách hóa XANH để sử dụng nhé
Bách hóa XANH