Saffron Là Gì? Cách Uống, Sử Dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây

Saffron Là Gì? Cách Uống, Sử Dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây

Saffron là gì

Saffron là gì? Saffron được các Đầu bếp chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng và gọi là “gia vị quý tộc” bởi chúng thực sự rất đắt đỏ và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: chống bệnh trầm cảm, suy nhược cơ thể, điều trị giấc ngủ, hỗ trợ chị em làm đẹp,… Không chỉ vậy, chỉ cần một lượng rất nhỏ, Saffron cũng đã có tác dụng lớn trong việc kiến tạo hương vị, tăng độ đậm đà và hấp dẫn cho món ăn.

saffron crocus Saffron được biết đến là loại gia vị đắt đỏ trên thế giới – Ảnh: Internet

Saffron là gì?

Saffron tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây – một loại gia vị có mức giá đắt đỏ nhất thế giới. Người ta dùng nhụy hoa nghệ tây để tạo nên Saffron. Cây nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30 cm, cho ra bốn hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Phần đầu là nhụy khô được sử dụng như gia vị và chất tạo màu trong các món ăn khác nhau.

Nguồn gốc của Saffron

Saffron có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á, được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp vào 3.000 năm trước, sau đó đưa tới các khu vực khác như Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Hiện tại, Iran được coi là “thủ phủ” của nghệ tây với sản lượng chiếm đến 90% Saffron toàn thế giới. Do có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp với sự sinh trưởng của nghệ tây nên nghệ tây Iran có mùi thơm đặc biệt, đem lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước này. Một số khu vực khác như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ma Rốc cũng khá nổi tiếng về cây nghệ tây.

Phân loại Saffron

  • Saffron Negin: Đây là loại Saffron cao cấp nhất, sợi nghệ tây được loại bỏ phần chân nhụy, giữ lại nguyên vẹn phần thân nhụy, đầy đủ màu sắc. Sợi Negin rất nhẹ, hương thơm hoàn hảo và có thể sử dụng trong thời gian dài.
  • Saffron Pushali: Loại nhụy hoa nghệ tây này có trọng lượng nặng hơn do không bị cắt bỏ phần chân nhụy và phần thân trên. Giá thành và chất lượng của của Saffron Pushali thấp hơn loại Negin.
  • Saffron Sargol: Chất lượng sợi Sargol chỉ xếp sau Negin, tuy nhiên chúng là loại sợi ngắn và mảnh hơn Negin.
  • Saffron Konj: Dưỡng chất Saffron hầu như không còn ở sợi Konj do đây chính là phần sợi vàng sau khi cắt bỏ để lấy sợi Sargol, Negin. Loại Saffron Konj thường dùng để pha trà thay cho các loại trà thông thường.
  • Saffron Bunch: Sẽ rất khó để kiểm tra chất lượng sợi nhụy do loại Bunch sau khi thu hoạch sẽ để nguyên sợi nhụy và bó thành từng bó nhỏ.

Vì sao Saffron đắt đỏ? Nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu?

Saffron được mệnh danh là “gia vị vàng”, “gia vị quý tộc” vì có giá tiền đắt nhất thế giới (tính theo khối lượng) trong các loại gia vị. Saffron không có khả năng tự sinh sản, tự nhân giống và quá trình tạo ra gia vị được thực hiện thủ công hoàn toàn.

thu hoach thu cong nen gia cua suffron rat datQuá trình tạo ra Saffron được thực hiện thủ công hoàn toàn – Ảnh: Internet

Để có được 1 kg sợi nghệ tây khô, người ta cần tới 150.000 bông hoa, tương đương với 40 giờ thu hoạch liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca, người ta phải hái trong vòng 5 ngày liền mới đủ 1kg thành phẩm. Trồng, thu hoạch nhụy hoa, tạo thành gia vị kỳ công và tốn thời gian, công sức như thế nên không khó hiểu khi giá thành Saffron thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất (khoảng 7.000 – 25.000 Euro/ kg).

Công dụng của Saffron là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, Saffron có tác dụng lớn đối với sức khỏe như: chống bệnh trầm cảm, suy nhược, hỗ trợ lưu thông máu huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ và ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa… Nhụy hoa nghệ tây cũng là “thần dược” đối với chị em phụ nữ, giúp da trắng sáng, mịn màng, giúp điều trị chứng mất ngủ.

Cách sử dụng gia vị nhụy hoa nghệ tây

Saffron được biết đến là một loại gia vị quý trong Ẩm thực. Từ thời xa xưa, người Ai Cập và Rome đã dùng Saffron tạo hương và tạo màu cho thức ăn. Tại Tây Ban Nha và các nước châu Á, người ta cho Saffron trong các món cơm và thịt để giúp món ăn có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn. Saffron tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp ở Pháp, Ý, Thụy Điển…

Với màu vàng đậm rực rỡ, hương thơm thảo mộc ngọt ngào, chỉ cần cho 1 lượng nhỏ Saffron, món ăn sẽ có màu vàng óng bắt mắt và hương vị đặc trưng. Đây được xem là gia vị không thể thiếu trong các món thịt hầm, cà ri… và được Đầu bếp khéo léo kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo ra các món ăn hấp dẫn khác.

Không chỉ trong gia vị, người ta còn kết hợp Saffron với sữa, mật ong, hoa cúc… để uống. Các chuyên gia cho rằng, bạn có thể cho hoa nghệ tây cùng hoa cúc hãm như nước trà rồi thưởng thức hoặc hãm Saffron thành nước trà trước, sau đó cho thêm mật ong hoặc sữa vào, khuấy đều rồi nhâm nhi. Lưu ý khi sử dụng: Với người trưởng thành có thể sử dụng 0,1g Saffron (tương đương với khoảng 50 sợi) mỗi ngày, khoảng 03 gr mỗi tháng. Không nên dùng một liều lượng lớn Saffron cỡ 15gr/lần vì rất có thể sẽ gây ngộ độc.

saffron lam tang mau sac huong vi mon an Saffron được dùng để tăng màu sắc, hương vị cho món ăn – Ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin hữu ích về Saffron, giúp bạn sử dụng loại gia vị đắt đỏ này đúng cách, mang lại hiệu quả cho cơ thể. Ngoài Saffron, phương Tây còn rất nhiều gia vị khác như Thyme, Parsley, Basil… và nếu bạn muốn nấu ăn ngon, hãy tham khảo thêm thông tin các loại gia vị này trên Chefjob.vn nhé.

Tin liên quan

Đến Hy Lạp Nhất Định Phải “Xơi” Đủ 10 Món Ngon

Oregano Là Gì? Tác Dụng Của Oregano Trong Ẩm Thực