Sardines là gì? Sardines là tên tiếng Anh của cá mòi, loại cá béo rất phổ biến ở nước ta và những tác dụng của cá mòi đối với sức khỏe là khá toàn diện. Tác dụng của cá mòi bao gồm phòng ngừa bệnh tim, ung thư, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Cá mòi cũng rất tốt cho xương khớp, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức đề kháng insulin và làm trẻ hóa làn da.
Sardines là gì?
Cá mòi là loại cá nhỏ thuộc họ Clupeidae. Loại cá này được thường được chế biến dạng đóng hộp nên được gọi là cá mòi đóng hộp. Hiện nay có khoảng 21 loài cá có thể được xếp vào nhóm cá mòi.
Loài cá mòi phổ biến nhất bao gồm Sardina, Sardinops, sardinella và dussumieria. Những loài cá này được tìm thấy chủ yếu ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chúng cũng có nhiều ở biển Địa Trung Hải. Theo một báo cáo, trong quá khứ chúng là loài cá được thu hoạch với sản lượng nhiều nhất thế giới.
Rất dễ để đánh bắt cá mòi từ xưa đến nay. Cá mòi đã trở nên phổ biến trong đầu thế kỷ 18 ở châu Âu sau khi được chế biến dạng đóng hộp. Mong muốn thưởng thức hương vị của cá mòi dần dần len lỏi đến Mỹ. Và chính tại đây, chúng rất phổ biến vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỳ 20. Sardines là gì không còn quá khó khăn nữa. Nhất là khi nó được đóng hộp và trở thành món ăn được yêu thích tại Mỹ. Mọi người thực sự tìm thấy chúng là một trong những cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm.
Giá trị dinh dưỡng của Sardines là gì?
Cá mòi đóng hộp chứa hàm lượng dinh dưỡng tối cao. Năng lượng, protein, chất béo, canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Vitamin bao gồm thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, vitamin B12, vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K.
Những loại axit béo được tìm thấy trong chúng bao gồm tổng chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, và cholesterol. Các axit béo, vitamin, và các nguyên tố khoáng vi lượng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Tác dụng của cá mòi đối với sức khỏe con người
Sự hiện diện của vĩ mô và vi chất dinh dưỡng trong cá mòi với hàm lượng chất béo thấp làm cho chúng rất hữu ích cho cơ thể chúng ta. Dưới đây là một số tác dụng của cá mòi quan trọng nhất mà bạn có thể được thụ hưởng từ chúng.
Tác dụng của cá mọi trong phòng ngừa bệnh tim
Cá mòi giàu axit béo omega 3, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo omega-3 như EPA và DHA phá vỡ cholesterol xấu hoặc LDL trong cơ thể. Do đó tác dụng của cá mòi là giúp ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả. Đó là lý do giải thích vì sao những viên dầu cá omega 3 chiết xuất từ cá béo luôn có mặt trong tủ thuốc người cao tuổi. Nhất là những người có nguy cơ tim mạch và huyết áp cao.
Axít béo omega-3 cũng được biết là phá vỡ mảng bám động mạch, làm tắc nghẽn các động mạch và làm tăng huyết áp. Bằng cách làm sạch mảng bám, các axit béo này cũng giúp kiểm soát huyết áp.
Giảm cục máu đông
Các cục máu đông trong các động mạch có thể gây nguy hiểm cho hệ tim mạch. Việc tiêu thụ chất béo omega-3 thường xuyên được tìm thấy trong cá như cá mòi là tốt cho tim. Bởi vì nó giúp giảm cholesterol và huyết áp. Từ đó giúp ngăn ngừa đột quỵ và xơ vữa động mạch.
Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD) là một tình trạng thường thấy ở những người từ 50 tuổi trở lên. Thoái hóa điểm vàng và thoái hóa võng mạc là nguy cơ dẫn đến mất thị lực.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc ăn cá, đặc biệt là cá mòi dẫn đến giảm nguy cơ phát triển AMD. Mặt khác, sử dụng chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ phát triển AMD. Vì vậy, ăn cá mòi trong chế độ ăn uống của bạn để chăm sóc mắt của bạn.
Tác dụng của cá mòi là chống ung thư
Nghiên cứu ung thư đã chỉ ra rằng lượng canxi và vitamin D có thể rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng. Cá mòi là một trong những nguồn cung cấp canxi và vitamin D. tốt nhất. Ngoài tác dụng chống ung thư, vitamin D còn vô số những lợi ích sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết: Vitamin D là gì? 35 tác dụng tích cực của vitamin D đối với sức khỏe
Tác dụng của cá mòi giúp xương khỏe
Cá mòi là nguồn cung cấp canxi tốt. Bổ sung đủ canxi thường xuyên giúp tăng cường xương. Một lượng canxi tốt, kết hợp với tập thể dục có thể tăng cường xương và ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.
Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Tiêu thụ cá mòi có thể giúp xây dựng hệ miễn dịch. Lợi ích của dầu cá sardines là gì cho hệ miễn dịch? Nghiên cứu cho thấy, rõ ràng chúng có thể cải thiện hệ miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào miễn dịch.
Tác dụng của cá mòi trong chăm sóc da
Các chất béo thiết yếu được tìm thấy trong cá mòi đóng một vai trò thiết yếu ở cấp độ tế bào trong các tế bào da. Điều này không chỉ làm giảm tình trạng viêm da mà còn làm cho da trở nên đẹp hơn.
Kháng insulin
Kháng insulin là một trong những yếu tố chính cần tìm trong bệnh tiểu đường. Trong trường hợp có sự đề kháng insulin, insulin được tạo ra trong cơ thể được sử dụng ít hiệu quả hơn. Điều này, đến lượt nó, có nghĩa là có nhiều glucose trong máu hơn là thường có.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng kháng insulin có thể được giảm bằng cách tiêu thụ cá mòi. Bởi vì protein được tìm thấy trong chúng có hiệu quả hơn trong việc giảm sức đề kháng insulin so với protein casein.
Tính chất chống oxy hóa
Cá mòi chứa selen, rất hữu ích trong việc trung hòa các gốc tự do và bảo vệ các cơ quan khỏi bị hư hại.
Giàu Protein
Cá mòi là những nhà cung cấp protein tốt. Protein được tạo thành từ các axit amin. Thực tế chúng là những khối xây dựng thiết yếu của cuộc sống. Chúng được cơ thể chúng ta sử dụng để xây dựng cơ bắp cũng như hoàn thành các vai trò thiết yếu khác.
Làm thế nào để mua và bảo quản cá mòi?
Cá mòi có sẵn trong nhiều giống và có giá rẻ so với một số loài cá khác. Tác dụng của cá mòi tốt nhất khi tiêu thụ tươi. Các loại đóng hộp có nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như hương vị mù tạc, gia vị với nước sốt, có hoặc không có muối… Dạng này cần được bảo quản ở nơi thoáng mát. Tùy thuộc vào khẩu vị, mọi người tự lựa chọn. Vui lòng kiểm tra ngày hết hạn trên hộp.
Bí quyết chế biến Sardines là gì?
Cá mòi có thể được nướng hoặc nấu chín khá dễ dàng. Chúng có thể được phục vụ như một món ăn chính hay một món ăn phụ. Thậm chí cá mòi có thể được thêm vào món salad.
Cá mòi tươi có thể được chuẩn bị bằng cách áp dụng một hỗn hợp các loại gia vị yêu thích của bạn như tiêu, muối, tỏi, nước cốt chanh, gia vị và các chất tạo hương liệu cho cá mòi tươi, sau đó có thể nướng hoặc nướng.
Sardines và salad rau là một công thức Hy Lạp đơn giản khác. Lấy cá mòi và xào chúng trong dầu ô liu trong vài phút. Cắt miếng nhỏ cà chua, dưa leo, ô liu, và feta và thêm chúng vào cá mòi xào. Thêm chanh, giấm, muối, và hạt tiêu, và rắc mùi tây vào món salad.
Tác dụng phụ của cá mòi
Có một số điều cần nhớ khi ăn cá mòi.
Hàm lượng purin cao: Cá mòi chứa nhiều purin. Purines là những cấu trúc cơ bản hình thành DNA và RNA. Những purin này phân hủy thành axit uric. Nồng độ acid uric cao được biết là gây áp lực lớn lên thận vì chúng phải loại bỏ lượng acid uric dư thừa. Purin cũng nên tránh trong trường hợp bị gút tấn công.