Catering là gì? Dịch vụ Catering trong ngành Nhà hàng – Khách sạn mang lại lợi ích gì? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Với những ai làm việc trong các nhà hàng, khách sạn thì Catering không phải là một thuật ngữ xa lạ. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu được Catering là gì chưa? Đây là một thông tin rất quan trọng mà bạn nên cập nhật, bổ sung để phục vụ cho mục đích công việc của mình.
Định nghĩa Catering là gì?
Catering là hình thức cung cấp các dịch vụ tiệc tại nơi theo yêu cầu của khách hàng của các nhà hàng, khách sạn như tiệc cưới, tiệc hội thảo, tiệc sự kiện, tiệc team building… Catering không chỉ phục vụ các món ăn mà còn bao gồm cả việc trang trí, tư vấn menu, set up bàn, dàn dựng âm thanh, ánh sáng…
Hiện nay, có hai loại hình dịch vụ Catering (Catering Service) là:
- In – site Catering: Phục vụ tiệc ngay tại nhà hàng, khách sạn. Nhà hàng, khách sạn nào sử dụng dịch vụ này phải có không gian tách biệt với khu vực kinh doanh hằng ngày.
- Out – site Catering: Phục vụ tiệc bên ngoài tại nơi yêu cầu của khách hàng. Tất cả thức ăn đều phải được chuẩn bị sẵn, đóng gói và mang đến nơi diễn ra buổi tiệc.
Lợi ích của Catering mang đến cho nhà hàng, khách sạn là gì?
1. Quảng bá hình ảnh, tiếp cận khách hàng:
Catering là cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh của nhà hàng, khách sạn. Nếu bạn cung cấp món ăn ngon, hấp dẫn, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, phục vụ tận tình thì khách có mặt trong buổi tiệc sẽ có ấn tượng tốt với dịch vụ Catering của bạn và tìm đến bạn khi có nhu cầu tổ chức tiệc hoặc giới thiệu cho bạn bè.
2. Lợi nhuận cao:
Bên cạnh doanh thu từ các hoạt động kinh doanh bình thường, cung cấp dịch vụ Catering còn giúp mang về lợi nhuận cao cho các nhà hàng, khách sạn. Đây cũng được xem như một giải pháp tối đa hóa lợi nhuận của nhiều nhà hàng, khách sạn.
Khi cung cấp Catering Service, nhà hàng, khách sạn cần lưu ý gì?
1. Kỹ năng tổ chức:
Đây là yếu tố rất quan trọng đối với các nhà hàng, khách sạn khi cung cấp dịch vụ Catering. Người đứng đầu, đảm nhận phụ trách chính việc tổ chức tiệc cần biết cách điều phối nhân sự, điều hành được toàn bộ các hoạt động trong buổi tiệc và xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh. Các bộ phận cần có sự liên kết, phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để buổi tiệc diễn ra suôn sẻ.
2. Lên kế hoạch tổ chức theo yêu cầu:
Nhà hàng, khách sạn cung cấp dịch vụ Catering cần phải tiến hành khảo sát, xem xét không gian tổ chức tiệc, tư vấn cho khách hàng set menu, kiểu phục vụ thức ăn phù hợp với tính chất buổi tiệc, huy động đủ nhân sự và phân công cụ thể công việc cho từng bộ phận. Một kế hoạch tổ chức càng cụ thể, rõ ràng thì công việc tổ chức tiệc càng thuận lợi hơn.
3. Thực đơn Catering:
Thực đơn Catering chuẩn bị theo yêu cầu của khách hàng, dù là tiệc In – site hay Out – site Catering thì thức ăn đều phải ngon, hấp dẫn, chất lượng. Đối với dịch vụ Out – site Catering thì món ăn còn phải đảm bảo tiêu chí dễ chuẩn bị, dễ vận chuyển.
4. Phí Catering:
Cung cấp dịch vụ Catering bao gồm nhiều khoản phí khác nhau từ món ăn, âm thanh, ánh sáng… Do đó, đơn vị cung cấp cần tính toán kỹ, dự trù các khoản phí phát sinh để báo giá cho khách hàng, hạn chế báo giá quá cao hay quá thấp.
Ngày nay, xu hướng tổ chức tiệc tùng, chiêu đãi… tại nhà hàng, khách sạn đang dần được nhiều người lựa chọn đã mở ra nhiều tiềm năng cho dịch vụ Catering, mang về lợi nhuận cao cho các đơn vị nhà hàng, khách sạn cung cấp loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, trước khi nhận tổ chức tiệc hay sự kiện nào từ khách hàng, bạn đều phải cân nhắc, xem xét nhà hàng, khách sạn mình có khả năng làm tốt hay không, tránh những thiếu sót trong khâu tổ chức sẽ ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị.
Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về Catering là gì. Đừng quên thường xuyên theo dõi trên Chefjob.vn để cập nhật thêm nhiều thuật ngữ khác được sử dụng trong chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn nhé!