Cây xương rồng là loại cây có khả năng chịu hạn tốt nhờ đặc tính lá trở nên gai để hạn chế sự thoát hơi nước. Nhiều người nghĩ rằng xương rồng trồng chỉ để ngắm cảnh, nhưng thực tế loại cây này còn có nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.
1. Xương rồng là gì?
Xương rồng là một loài thực vật có gai và mọng nước trong họ Cactaceae. Nó là một loại cây có nguồn gốc từ châu Mỹ và sau đó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Xương rồng mọng nước nên chịu hạn tốt và dễ sống ở những vùng khô nóng như hoang mạc, sa mạc. Chúng cũng có thể phát triển trong nhiều môi trường khác nhau như vùng nhiệt đới hoặc râm mát…
Lá của hầu hết các loài mọng nước giảm dần và trở nên gai, giúp giảm số lượng lá. Nước bị mất đi trong quá trình thoát hơi nước. Chỉ một số chi thực vật sống ở vùng nhiệt đới có thể thực hiện quang hợp trong lá của chúng.
Có nhiều loại xương rồng. Theo thống kê, họ xương rồng có khoảng 150 chi và 2.500 loài.
Xương rồng chứa một lượng đáng kể axit ascorbic (vitamin C), vitamin E, carotenoid, chất xơ, axit amin và các hợp chất chống oxy hóa (phenol, flavonoid, betalain và betacyanin) rất tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao xương rồng đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc từ thời cổ đại.
Tuy nhiên, một số loại xương rồng cũng có độc. Bài viết dưới đây tập trung vào các loài xương rồng ăn được và có tác dụng chữa bệnh. Hãy cùng điểm qua một số công dụng đặc biệt của xương rồng.
2. 11 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cây xương rồng Cả thân và quả đều có nhiều công dụng. Ngoài là thực phẩm, chúng còn có giá trị chữa bệnh. Cụ thể:
2.1. Lê gai trị đau khớp
Lá gai trị đau đau lưng, gai cột sống hoặc viêm khớp thoái hóa Do đến tác dụng chống viêm, giảm đau và chống oxy hóa của flavonoid trên tế bào. Y học cổ truyền cho rằng xương rồng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hành khí tán huyết ứ, giảm đau.
Nên dùng xương rồng bẹ (xương rồng tai thỏ), xương rồng xương rồng hay xương rồng tam điểm (xương rồng ba cạnh) để điều trị đau nhức xương khớp. Các loại bánh này dày hơn, ít gai hơn, nhiều hoạt chất hơn.
Phương pháp sản xuất:
- Lấy 2-3 cành xương rồng, cạo sạch gai, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch
- cây xương rồng nghiền nát và làm ấm với một chút muối
- Đắp hỗn hợp lên vùng bị đau, bạn có thể băng lại bằng khăn sạch
- Rời đi sau 30 phút và rửa sạch tắt bằng nước ấm
li>
- Nên bôi hai lần một ngày để giảm đau
Ngoài ra, xương rồng tươi có thể uống với nước và rượu, mỗi lần một lần ngày hoặc xương rồng khô có thể uống với nước.
>>> Tìm hiểu ngay:
Strong>8 cách từ cây xương rồng để điều trị gai cột sống!
2.2.Xương rồng chống oxy hóa Theo tạp chí “Thực phẩm dinh dưỡng thực vật cho con người”, các hợp chất chống oxy hóa trong cây xương rồng có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tế bào trong cơ thể.
2.3. Quả lê gai có tác dụng giảm cholesterol
Các nghiên cứu của Đại học Vienna đã chỉ ra rằng quả lê gai có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể nhờ hàm lượng chất xơ cao. Tương tự, một nghiên cứu khác ở Pháp cho thấy mức chất béo trung tính giảm đáng kể khi 68 phụ nữ ăn lê gai trong 4 tuần.
Vì vậy, xương rồng là loại thực phẩm hứa hẹn có thể giúp hạ cholesterol và triglycerid hiệu quả.
2.4. Quả lê gai chữa bệnh tiểu đường
Cũng trong một nghiên cứu tại Đại học Vienna, số bệnh nhân sử dụng quả lê gai đã giảm 11% ở 24 bệnh nhân không béo phì sử dụng quả lê gai gai gai hàng ngày. đường huyết. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ quả lê gai làm tăng lượng glycogen trong cơ và gan, đồng thời làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cần kết hợp hoodie với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường khác để điều chỉnh lượng đường trong máu.
2.5. Xương rồng chữa phì đại tuyến tiền liệt
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy xương rồng có tác dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng này của hoodie.
2.6.Hoạt động của hoodia trong việc kháng vi-rút nhiễm trùng đường hô hấp (RSV), vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) bằng cách ức chế sự nhân lên của vi-rút.
2.7. Cây xương rồng bảo vệ tế bào thần kinh
Tế bào thần kinh có thể bị tổn thương giống như bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể và điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Mất cảm giác hoặc đau đớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoodia có đặc tính bảo vệ thần kinh do hợp chất quercetin 3-methylflavonoid. Những chất này được coi là chất bảo vệ thần kinh mạnh mẽ, từ đó giúp bảo vệ các tế bào não.
2.8. Quả lê gai giúp giảm viêm
Nhờ hoạt chất kháng viêm quercetin giúp vô hiệu hóa các hợp chất gây tổn thương tế bào, giảm đau, đồng thời chống viêm, chống loét, chống viêm-phù nề sưng tấy… Từ đó làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể.
2.9.Vai trò của quả xương rồng trong việc tăng cường sức đề kháng
Quả xương rồng rất giàu vitamin C- loại vitamin tốt cho sự phát triển của con người như hấp thu sắt, làm lành vết thương , sửa chữa các mô cơ thể và hấp thụ vitamin C dẫn đến tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các yếu tố gây bệnh.
2.10. Cây xương rồng giảm buồn nôn, nôn nao
Quả xương rồng có thể cải thiện triệu chứng buồn nôn, nôn nao sau khi uống rượu. Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tulane đã tiến hành thử nghiệm trên 55 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh được cho uống chiết xuất quả lê gai 5 giờ trước khi uống rượu. Kết quả cho thấy những người uống nước ép xương rồng trước khi uống ít bị nôn nao hơn so với những người không uống hoặc dùng giả dược. Đồng thời, các triệu chứng buồn nôn, khô miệng, chán ăn và các triệu chứng khác của người dùng thuyên giảm rõ rệt.
Vì vậy, chiết xuất từ quả lê gai có thể làm giảm các triệu chứng nôn nao trong cơ thể sau khi uống rượu.
2.11. Giảm viêm loét dạ dày, đại tràng
Một tác dụng đầy hứa hẹn khác của cây xương rồng là làm giảm viêm loét dạ dày và viêm loét đại tràng. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung nước ép lê gai có thể làm chậm quá trình phát triển loét dạ dày ở chuột. Tác dụng chống loét này là do chất chống oxy hóa betaine. Hơn nữa, nước lê gai làm giảm tổn thương đường ruột ở chuột bị viêm loét đại tràng.
Tuy nhiên, tác dụng này chưa được nghiên cứu và chứng minh trên người (nghiên cứu lâm sàng). Nghiên cứu thêm là cần thiết trong tương lai gần.
3. Lưu ý đối với các sản phẩm tốt cho sức khỏe từ xương rồng
Hiện tại chưa có khuyến cáo cụ thể về liều lượng sử dụng xương rồng, tuy nhiên bạn chỉ nên dùng 500-650 mg mỗi loại. ngày. Ngoài ra, hãy lưu ý một số tác dụng phụ của cây xương rồng, chẳng hạn như:
- Đau đầu
- Buồn nôn
- Đầy hơi
li>
- Tiêu chảy
li>
Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là:
- Không thích hợp cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Vì không có khuyến cáo nào
- Xương rồng có gai nên ngâm và rửa thật sạch
- Dùng găng tay để loại bỏ gai có gai hoặc dụng cụ an toàn để tránh bị gai đâm vào tay
li>
- Xương rồng gai có nhiều loài nên việc chọn đúng loại xương rồng phù hợp với từng mục đích sử dụng là vô cùng cần thiết
- Nên chọn xương rồng thân dày, nhiều thịt hoặc cùi dày, tươi và có hoạt chất cao
tại đây Một số thông tin và tác dụng của xương rồng đối với cuộc sống hàng ngày. Nếu có thắc mắc, vui lòng gọi đến đường dây trợ giúp theo số 0343 44 66 99 để được tư vấn.
Đọc thêm:
- Tóm tắt 18 lợi ích của đậu bắp– Tìm hiểu ngay
- Cây Heidim – vị thuốc chữa bệnh xương khớp
- Tìm hiểu về Mã tiền chế – vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp
.
li>
2.3. Quả lê gai có tác dụng giảm cholesterol
Các nghiên cứu của Đại học Vienna đã chỉ ra rằng quả lê gai có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể nhờ hàm lượng chất xơ cao. Tương tự, một nghiên cứu khác ở Pháp cho thấy mức chất béo trung tính giảm đáng kể khi 68 phụ nữ ăn lê gai trong 4 tuần.
Vì vậy, xương rồng là loại thực phẩm hứa hẹn có thể giúp hạ cholesterol và triglycerid hiệu quả.
2.4. Quả lê gai chữa bệnh tiểu đường
Cũng trong một nghiên cứu tại Đại học Vienna, số bệnh nhân sử dụng quả lê gai đã giảm 11% ở 24 bệnh nhân không béo phì sử dụng quả lê gai gai gai hàng ngày. đường huyết. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ quả lê gai làm tăng lượng glycogen trong cơ và gan, đồng thời làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cần kết hợp hoodie với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường khác để điều chỉnh lượng đường trong máu.
2.5. Xương rồng chữa phì đại tuyến tiền liệt
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy xương rồng có tác dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng này của hoodie.
2.6.Hoạt động của hoodia trong việc kháng vi-rút nhiễm trùng đường hô hấp (RSV), vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) bằng cách ức chế sự nhân lên của vi-rút.
2.7. Cây xương rồng bảo vệ tế bào thần kinh
Tế bào thần kinh có thể bị tổn thương giống như bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể và điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Mất cảm giác hoặc đau đớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoodia có đặc tính bảo vệ thần kinh do hợp chất quercetin 3-methylflavonoid. Những chất này được coi là chất bảo vệ thần kinh mạnh mẽ, từ đó giúp bảo vệ các tế bào não.
2.8. Quả lê gai giúp giảm viêm
Nhờ hoạt chất kháng viêm quercetin giúp vô hiệu hóa các hợp chất gây tổn thương tế bào, giảm đau, đồng thời chống viêm, chống loét, chống viêm-phù nề sưng tấy… Từ đó làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể.
2.9.Vai trò của quả xương rồng trong việc tăng cường sức đề kháng
Quả xương rồng rất giàu vitamin C- loại vitamin tốt cho sự phát triển của con người như hấp thu sắt, làm lành vết thương , sửa chữa các mô cơ thể và hấp thụ vitamin C dẫn đến tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các yếu tố gây bệnh.
2.10. Cây xương rồng giảm buồn nôn, nôn nao
Quả xương rồng có thể cải thiện triệu chứng buồn nôn, nôn nao sau khi uống rượu. Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tulane đã tiến hành thử nghiệm trên 55 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh được cho uống chiết xuất quả lê gai 5 giờ trước khi uống rượu. Kết quả cho thấy những người uống nước ép xương rồng trước khi uống ít bị nôn nao hơn so với những người không uống hoặc dùng giả dược. Đồng thời, các triệu chứng buồn nôn, khô miệng, chán ăn và các triệu chứng khác của người dùng thuyên giảm rõ rệt.
Vì vậy, chiết xuất từ quả lê gai có thể làm giảm các triệu chứng nôn nao trong cơ thể sau khi uống rượu.
2.11. Giảm viêm loét dạ dày, đại tràng
Một tác dụng đầy hứa hẹn khác của cây xương rồng là làm giảm viêm loét dạ dày và viêm loét đại tràng. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung nước ép lê gai có thể làm chậm quá trình phát triển loét dạ dày ở chuột. Tác dụng chống loét này là do chất chống oxy hóa betaine. Hơn nữa, nước lê gai làm giảm tổn thương đường ruột ở chuột bị viêm loét đại tràng.
Tuy nhiên, tác dụng này chưa được nghiên cứu và chứng minh trên người (nghiên cứu lâm sàng). Nghiên cứu thêm là cần thiết trong tương lai gần.
3. Lưu ý đối với các sản phẩm tốt cho sức khỏe từ xương rồng
Hiện tại chưa có khuyến cáo cụ thể về liều lượng sử dụng xương rồng, tuy nhiên bạn chỉ nên dùng 500-650 mg mỗi loại. ngày. Ngoài ra, hãy lưu ý một số tác dụng phụ của cây xương rồng, chẳng hạn như:
- Đau đầu
- Buồn nôn
- Đầy hơi
li>
- Tiêu chảy
li>
Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là:
- Không thích hợp cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Vì không có khuyến cáo nào
- Xương rồng có gai nên ngâm và rửa thật sạch
- Dùng găng tay để loại bỏ gai có gai hoặc dụng cụ an toàn để tránh bị gai đâm vào tay
li>
- Xương rồng gai có nhiều loài nên việc chọn đúng loại xương rồng phù hợp với từng mục đích sử dụng là vô cùng cần thiết
- Nên chọn xương rồng thân dày, nhiều thịt hoặc cùi dày, tươi và có hoạt chất cao
tại đây Một số thông tin và tác dụng của xương rồng đối với cuộc sống hàng ngày. Nếu có thắc mắc, vui lòng gọi đến đường dây trợ giúp theo số 0343 44 66 99 để được tư vấn.
Đọc thêm:
- Tóm tắt 18 lợi ích của đậu bắp– Tìm hiểu ngay
- Cây Heidim – vị thuốc chữa bệnh xương khớp
- Tìm hiểu về Mã tiền chế – vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp
.
li>
li>
li>