1. Thăn bò là gì?
Thăn bò là tên gọi của phần thịt nằm từ bụng đến gần mông bò phân biệt với các bộ phận khác. Theo đó, chúng cũng được chia thành nhiều loại nằm ở các vị trí khác nhau như diềm thăn (Beef Outside skirt), thăn vai (Short loin), thăn ngoại (Sirloin), thăn nội (Tenderloin). Dựa vào đặc điểm theo tên gọi mỗi phần thịt sẽ có thời gian nấu, cách chế biến món ăn khác nhau mang đến món ăn đặc sắc.
1.1. Diềm thăn là gì?
Diềm thăn hay còn có tên gọi khác là diềm, yếm, dải. Đây là phần thịt pha lọc từ bụng của con bò. Loại thịt này có đặc điểm mềm, hơi giòn và rất ngọt. Thịt diềm thăn có đặc trưng xếp ngói chéo, các mô nạc liên kết dạng bó, xếp chồng giữa các lớp mổ bụng tạo độ béo ngậy, thơm ngon. Có thể nói đây là phần thịt ngon nhất ở bụng (hơn gầu, nạm). Trong ẩm thực phương Tây lại bò này thường dùng để cuộn rau củ nướng, bỏ lò, áp chảo. Còn đối với ẩm thực Châu Á chúng thường dùng để thái lát nướng, nhúng lẩu.
1.2. Thăn vai là gì?
Thịt thăn vai hay còn gọi là lóc thăn vai, phi lê. Đây là phần thịt được lấy từ phần lưng bò. Chúng được cắt từ phần nạc vai bò giữ xương số 5 và số 6. Theo đó toàn bộ phần xương, sụn, gân ngoài sẽ được loại bỏ. Bộ phận thăn bò này được đánh giá thượng hạng gồm thăn phi lê có xương hình chữ T hay thịt thăn viền mỡ. Phần thịt này có đầu vai cuộn nhiều mỡ, gân thích hợp cho người thích ăn giòn. Chúng thường dùng để nấu món bò hầm , bò viên, lagu bò , món nướng, bít tết, phở bò , xào… Loại thịt phi lê (thăn chuột) này thường rất mềm ngọt nhưng lại rất ít. Trong 1 tạ bò thì chỉ có khoảng 3kg thăn chuột. Vì thế mọi người thường tranh thủ đi chợ sớm mới mua được loại thăn bò này.
Phần thăn bò thường được để thành tảng dày để chế biến sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet
1.3. Thăn ngoại là gì?
Thăn ngoại là phần nạc được cắt từ lưng của con bò. Phần thịt này có hương thơm rất mềm, hầu như toàn thịt nạc. Thịt thăn bò này là loại thịt mềm, chúng là lựa chọn ưu tiên cho các món nướng, bít tết đãi tiệc ngoài trời. Về mặt cấu trúc thăn ngoại không có quá nhiều mỡ bao quanh ở lớp ngoài, hình dáng thon kiểu tam giác, chóp thịt mỏng. Loại thịt này có phần nạc dắt đường chỉ mỡ nhỏ trong các kẽ thịt, dưới chân thêm 1 đường mỡ lót dày dặn giúp miếng thịt không khô, mềm thơm hơn.
1.4. Thịt thăn nội là gì?
Thịt thăn nội hay còn có tên gọi khác là thăn chuột hay fillet. Đây là phần mềm và ngon nhất của con bò. Chúng được lấy từ phần lưng phía trong, đặc biệt là phần cuối thắt lưng. Loại thịt này được ưa chuộng nhờ nhiều nạc, miếng thịt mềm thơm. Thăn bò nội thích thích hợp chế biến món bò bít tết dày và thường chế biến các món khô như hấp, nướng vỉ, bò né. Độ độ thơm ngon, phần thịt ít và hiếm nên thăn bò lúc nào cũng đắt đỏ hơn các phần khác.
2. Thịt thăn bò làm món gì ngon? – Thăn bò bít tết
Bò bít tết bắt nguồn từ phương Tây và phổ biến trên toàn thế giới. Đây là món ăn giàu năng lượng mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để món ăn này ngon nhất bạn nên chọn thăn bò thượng hạng để thực hiện. Trong đó phần thăn ngoại sẽ phù hợp nhất để cho ra thành phẩm chuẩn phong cách Tây Âu.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 miếng thăn ngoại hoặc bò phi lê (dày khoảng 2.5cm)
- 5 cây măng tây
- Vài củ cà rốt baby
- 1 củ tỏi
- 1 củ khoai tây
- Cà chua bi
- Ít cải cầu vồng
- Tiêu đỏ
- Lá hương thảo tươi, lá thyme tươi
- 50gram hành tím
- 50gram cần tây
- 50gram hành boaro
- Nước dùng bò cô đặc
- Bột sốt nâu cô đặc (bột bò cô đặc)
- Bơ động vật
- 100ml rượu vang đỏ
- Gia vị: Dầu oliu, muối tiêu
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai tây gọt vỏ, tạo hình khối, dùng thìa các thành các miếng nhưng không rời nhau để khi ướp thấm vị. Bỏ khoai vào nồi luộc 1 phút rồi vớt ra. Cải cầu vồng rửa sạch, cắt cuốn, lấy lá bỏ vào nồi luộc 20 giây rồi ngâm vào nước đá giữ màu xanh. Măng tây cắt bỏ phần già và rửa sạch cùng cà rốt rồi bỏ vào nồi luộc 1 phút thì vớt ra ngâm vào nước đá. Sau vài phút thì vớt tất cả ra ngoài.
Bước 2 : Khoai tây ướp cùng ít muối tiêu, ít dầu oliu, ít lá hương thảo, thyme, ít tỏi cho vào lò nướng 10 phút.
Bước 3 : Thăn bò bạn rửa sạch rắc lên ít muối tiêu, tiêu đỏ, dầu oliu, 1 cọng lá hương thảo và lá thyme tươi. Sau đó bận lật ngược miếng thịt lại ướp như ban đầu để 20 phút. Củ tỏi dùng dao thái đôi theo chiều ngang, phần phía trên băm nhỏ, nửa phần dưới để nguyên.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 50gram bơ đun chảy. Thêm vào 50gram hành tím, 50gram cần tây và 50gram hành boaro, ít lá hương thảo, lá thyme phi thơm. Kế đến bạn đổ vào 100ml rượu vang đỏ vào. Nấu hỗn hợp cô đặc lại trong 5 – 10 phút. Trong lúc này bạn hòa 200ml nước bò cô đặc với 10gram bột sốt nâu khuấy đều tay cho hòa tan. Khi nước rượu vang cô đặc bạn đổ hết hỗn hợp bò cô đặc vào nấu thêm 10 phút. Sau khi thấy sốt cô đặc, sánh lại bạn lọc chúng qua rây lấy nước sốt mịn nhất. Kế đến rắc vào ít tiêu đỏ khuấy đều.
Bước 5 : Bắc chảo gang chống dính lên bếp cho vào ít dầu oliu. Dầu nóng già bạn bỏ tỏi, lá hương thảo, thyme vào chiên áp chảo thơm lên. Sau đó bạn cho thịt bò vào chiên trên lửa lớn. Sau 1 phút bạn trở mặt thịt bò lại chiên thêm 1 phút. Trong lúc chiên có thể thêm ít dầu oliu để bò thơm hơn. Sau 1 phút giảm lửa nhỏ trở mặt bên hông cho chín đều. Kế đến cho vào 20gram bơ để miếng bò thơm hơn. Chiên vỏn vẹn 4 phút thì tắt bếp miếng bò bên trong sẽ hồng hào.
Bước 6 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 10gram bơ. Bỏ ít hành tím băm vào phi thơm. Kế đến cho cọng cải cầu vồng, măng tây, cà rốt, cà chua vào. Nêm nếm ít muối tiêu xào trong 30 giây là được. Trải lá cải cầu vồng ra thớt sếp cọng cải cầu vồng, cà rốt, măng tây vào bên trong, cuộn chặt lại, cắt thành các khoanh tròn.
Cuối cùng bạn cho thịt bò, rau củ cuộn, cà chua, khoai tây nướng ra đĩa. Trang trí sốt tiêu đỏ một bên là hoàn thành món bò bít tết chuẩn phong cách nhà hàng. Món ăn mang đến sự sang trọng, đẳng cấp có thể dùng để đãi tiệc, tiếp khách chỉnh chu. Miếng thịt thăn bò mềm thơm vừa phải, vị ngọt béo vừa miệng hứa khiến cả nhà ngất ngây.
3. Cách làm thăn bò cuộn hành nướng
Thăn bò là loại thích có thể dùng nguyên tảng cũng có thể thái lát mỏng cuộn nấm rất ngon. Nếu bạn thích ăn loại thịt nạc nhiều nên dùng thăn bò để nướng sẽ rất mềm thơm, ngọt béo.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gram thăn bò
- 200gram hành lá
- 1 thìa canh rượu mirin
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước tương
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò rửa sạch cho vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút để cứng lại sẽ dễ thái mỏng hơn. Sau đó lấy thăn bò ra thái thành miếng bản to, mỏng, dài, dùng búa hoặc dao đập bò nhẹ để chúng mềm và dễ cuốn.
Bước 2 : Hành lá cắt rễ rửa sạch, thái khúc bằng miếng thịt bò, chần sơ chúng 20 giây qua nước sôi ngâm vào nước đá 1 phút thì vớt ra.
Bước 3 : Trải thịt ra đĩa đặt vào vài nhánh hành lá, rắc ít muối. Sau đó cuộn thịt lại dùng tăm nhọn cố định và làm tương tự cho đến hết.
Bước 4 : Cho vào chén 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu mirin khuấy hòa tan. Rưới hỗn hợp gia vị lên thịt bò cuộn để ướp 30 phút cho thấm đều.
Bước 5 : Bỏ thịt bò cuộn lên bếp điện hoặc bếp than hoa nướng chín đều các mặt. Khi nướng phết thêm dầu ăn để thịt mềm và không bị khô. Bò vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
Xếp thịt bò ra đĩa ăn kèm rau sống, dưa leo, rau thơm là hết sẩy. Bạn có thể chấm món bò kèm với nước chấm thịt nướng Hàn Quốc rất ngon.
Thăn bò ngoài các món ngon thượng hạng phía trên còn có thể mang nướng tảng, nướng sốt trứng muối phô mai, bò né … ngon tuyệt. Tùy theo sở thích bạn có thể luân phiên thay đổi khẩu vị cho gia đình. Đây cũng là gợi ý đãi tiệc hấp dẫn mỗi dịp năm mới, đón tiếp khách quý. Nếu bạn là tín đồ mê thịt bò thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các loại thăn bò mềm ngọt, đỏ mọng và thơm ngon này nhé!
Ngọc Hân