Quy trình 7 bước bảo trì máy may công nghiệp ngành may mặc

Bảo trì máy may là gì

Mỗi năm có một số lượng lớn máy may mới được sản xuất và cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên với nhiều người việc sử dụng máy may cổ điển vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Tuổi thọ và hiệu suất làm việc của bất kỳ máy may nào cũng có thể kéo dài bằng cách tiến hành bảo trì máy may thường xuyên.

Quy trình 7 bước bảo trì máy may công nghiệp chuyên nghiệp sau đây sẽ giúp kéo dài độ bền cho máy may trong mọi doanh nghiệp

7 bước quy trình bảo trì máy may ngành may mặc, xưởng sản xuất

Bước 1: Loại bỏ lông và bụi

Bước đầu tiên trong quy trình bảo trì máy may chính là loại bỏ toàn bộ lông và bụi bám trên máy may. Tháo kim, chân và tấm kim để làm sạch dễ dàng. Tấm kim là một tấm bên dưới chân có các đường cắt mà qua đó các bộ phận nạp liệu nhô ra, thường được giữ chặt bằng một hoặc hai vít.

Nếu bụi và lông bám nhiều trên máy, bạn có thể dùng ghim hoặc kim để lấy ra. Hoặc sử dụng bàn chải và dụng máy hút bụi để làm sạch bụi và lông ở từng kẽ hở.

Ngoài ra có thể sử dụng lon khí nén hoặc thổi, tuy nhiên nếu thổi rất có thể lông và bụi sẽ đi sâu hơn vào cơ chế hoạt động của máy may. Ngoài ra, hãy kiểm tra và loại bỏ bất kỳ bụi, lông tơ hoặc các mảnh chỉ đứt đoạn giữa các đĩa của bộ điều chỉnh.

Chỉ chất lượng cao sẽ ít rụng lông hơn so với các thương hiệu chỉ giá rẻ. Kiểm tra kim trước khi lắp lại. Mọi vết nhám trên máy có thể được loại bỏ bằng đá nhám mịn, và nên thay đổi đá nhám sau từ 6-8 giờ sử dụng. Người dùng cần thay thế các kim bị cong, tránh gây các lỗi hoặc sự cố đáng tiếc.

Bước 2: Kiểm tra ống chỉ

Bước thứ 2 trong quy trình bảo trì máy may chính là kiểm tra ống chỉ. Trong máy may cổ điển, ống chỉ thường được tiếp xúc bằng cách trượt khỏi tấm bên cạnh tấm kim. Đối với máy may hiện đại, ống chỉ được tiếp cận từ phía trước của máy.

Trong các máy nạp hàng đầu hiện đại, ống chỉ rơi theo chiều ngang vào cơ cấu phía trước tấm kim. Nhiều dòng máy cũ có ống chỉ theo cơ chế hoàn toàn khác, được lắp vào một con thoi hình viên đạn đi qua một vòng trong chỉ trên để may từng mũi.

Tháo ống chỉ ra khỏi hộp ống chỉ, thổi sạch bụi. Hộp ống chỉ được lắp vào giá đựng ống chỉ và giá đỡ của ống chỉ xoay theo hoạt động của máy. Ống chỉ được thiết kế khá dễ dàng khi tháo, chẳng hạn như bằng cách nới lỏng một cặp kẹp trên vòng cố định. Giá đỡ hộp ống chỉ có một đầu nhọn gọi là móc, được thiết kế để giữ chỉ trên, gắn nó với chỉ dưới và may.

Bước 3: Bôi dầu bôi trơn

Bước tiếp theo của quy trình bảo trì máy may đó là bôi trơn bộ phận. Đối với các dòng máy cũ việc bôi trơn có thể dễ dàng thực hiện. Cơ chế máy được đặt phía dưới có thể thực hiện bằng cách xoay sang một bên cạnh để thực hiện tra dầu bôi trơn. Với cơ chế máy đặt trên, có thể thực hiện bằng cách tháo một vài con vít giữ chặt nắp để mở ổ máy.

Trên các máy nhựa hiện đại, cần phải tháo một số ốc vít, sau đó nới lỏng loạt kẹp giữa hai nửa của vỏ nhựa với nhau. Sử dụng thìa mỏng hoặc dao mỏng để phát hiện các vết nứt giữa chúng để xác định vị trí của kẹp.

Sau khi mở được ở máy phía trên và dưới, xoay bánh xe điều khiển để xem các bit nào di chuyển. Bất cứ bộ phận gì chuyển động đều cần được tra dầu vào các ổ trục, khớp nối hoặc bề mặt trượt của nó, ngoại trừ các bánh răng, bánh xe hoặc cam bằng nylon. Chỉ sử dụng dầu dành cho máy khâu và nhỏ không quá một giọt dầu vào mỗi ổ trục hoặc mối nối.

Bước 4: Kiểm tra độ căng

Bước bảo trì máy may tiếp theo chính là kiểm tra độ căng của cuộn chỉ, vì nếu xảy ra sai sót có thể khiến chỉ bị đứt hoặc rối. Đặt cuộn chỉ vào hộp cuộn chỉ và luồn dưới lò xo căng, tạm dừng nó qua mạch. Nếu lực căng chỉ đủ để đỡ trọng lượng của cuộn chỉ và vỏ thì độ căng là chính xác. Lắc nhẹ sẽ làm lỏng sợi chỉ hơn. Sử dụng các vít trong lò xo căng để điều chỉnh.

Bước 5: Kiểm tra cây cuốn chỉ

Kiểm tra cuộn dây là bước không thể thiếu trong quy trình bảo trì máy may. Bước này thường được thực hiện với tay quay thông qua bánh xe có lốp cao su. Nếu lốp bị mòn, nứt hoặc hư hỏng, hãy thay thế lốp mới. Phụ tùng thay thế thường dễ kiếm.

Kiểm tra bộ phận đánh suốt. Điều này thường xảy ra với bánh xe tay do bánh xe có lốp cao su. Nếu lốp bị mòn hoặc bị nứt hoặc bị hỏng, hãy thay thế lốp mới. Phụ tùng nói chung là dễ kiếm. Thử quấn cuộn chỉ. Độ căng của chỉ phải đủ để tạo ra một cọc gọn gàng và chặt chẽ (nhưng không quá chặt).

Bước 6: Kiểm tra điện

Bước tiếp theo quan trọng không kém trong quy trình bảo trì máy may đó là kiểm tra điện. Trước khi tiến hành kiểm tra bất kỳ nguồn điện nào, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng máy may chưa được cắm điện.

Hoạt động trơn tru của bàn đạp là điều cần thiết, nếu không máy sẽ trở nên khó may. Trên các máy may cổ điển, bàn đạp sẽ chứa một biến trở, là một biến trở mắc nối tiếp với động cơ. Các loại máy may hiện đại thường có điều khiển tốc độ điện tử tương tự như công tắc điều chỉnh độ sáng.

Người dùng cần kiểm tra bàn đạp chân để xác định cách tháo lắp. Không sử dụng dầu máy may, có thể dùng dầu hoặc mỡ bôi trơn nhẹ trên các bộ phận trượt, và giữ dầu mỡ tránh xa tất cả các điểm tiếp xúc điện. Ngoài ra, hãy kiểm tra độ căng của dây curoa động cơ. Nếu vòng bi của động cơ cần bôi trơn, nên sử dụng loại mỡ dành riêng cho động cơ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bóng đèn thay thế dễ dàng lắp đặt trên máy cũ, nhưng không dễ thay thế trên máy may mới. Người dùng có thể cân nhắc thay thế bóng đèn dây tóc bằng đèn LED với bóng dây tóc để máy mát hơn. Tuy nhiên, nếu bóng đèn cần phát ra ánh sáng chủ yếu hướng xuống, nhưng các đèn LED trong bóng đèn LED lại hướng sang một bên thì có thể không phù hợp.

Bước 7: Kiểm tra thời gian

Nếu máy may gặp sự cố ngắt kết nối đột ngột, có thể là thời gian cần được điều chỉnh. Điều này đôi khi nằm ngoài phạm vi có thể xử lý và tốt nhất nên liên hệ các chuyên gia kỹ thuật.

Người dùng có thể nhìn thấy kim và đầu móc nơi móc câu chỉ trên. Sau khi luồn kim, quay tay quay cho đến khi móc đi qua kim trong khi giữ đầu tự do của chỉ. Đầu của móc phải đi qua kim ngay khi kim xuống điểm thấp nhất. Nói ngắn gọn, kim sẽ tăng 3/16 inch (1/10 inch, hoặc 2,5 mm). Lúc này, kim trồi lên làm cho sợi chỉ bị chùng xuống và tạo thành vòng dây bị mắc vào móc câu.

Bạn cần đảm bảo rằng điểm thấp nhất của kim đưa mắt về đúng mức bên dưới móc. Các cài đặt này và cách điều chỉnh nên được đưa ra trong sổ tay bảo dưỡng máy để mọi người có thể nắm được cách thực hiện.

Kết luận

Hy vọng với quy trình bảo trì máy may đơn giản trên đây, người dùng có thể bảo quản máy may tốt hơn, tăng tuổi thọ, hiệu suất của máy và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tham khảo thêm:Kiến thức quản lý bảo trì công nghiệp đơn giản dành cho doanh nghiệpQuản lý tài sản cố định trong doanh nghiệp: Dễ hay khó?Công thức xác định thời gian khấu hao máy móc thiết bịKhấu hao thiết bị là gì? Những cách tính giảm khấu hao máy móc thiết bị cần thiếtTrưởng phòng kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp sản xuất như thế nào?Mô tả công việc chính của một nhân viên kỹ thuật sửa chữa máy móc