Đặc điểm tự nhiên, vị trí địa lý và địa hình của Liên Bang Nga

Nước nga ở đâu

Khi nhắc đến các cường quốc trên thế giới, chúng ta không thể bỏ qua Liên bang Nga vĩ đại với nền kinh tế đang phát triển. Vậy Liên bang Nga ở đâu? Vị trí địa lý của Liên Bang Nga như thế nào, điều kiện tự nhiên, xã hội của Liên Bang Nga ra sao? Hãy cùng bớt chút thời gian tìm hiểu thông qua bài viết Đặc điểm tự nhiên, vị trí địa lý và địa hình của Liên Bang Nga dưới đây.

1. Vị trí địa lý và lãnh thổ của Liên bang Nga:

Liên bang Nga nằm ở phía bắc, phía tây và phía đông của bán cầu nam, và phần lớn nước Nga gần Bắc Cực hơn là xích đạo. Việc so sánh các quốc gia riêng lẻ không có ý nghĩa gì so với một đất nước có thước đo về quy mô và sự đa dạng lớn như Nga. Khoảng 17,09 triệu km2 của đất nước bao phủ một phần tám diện tích đất có người ở trên Trái đất. Phần châu Âu của nó, bao gồm một phần quan trọng của lục địa châu Âu, là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động công nghiệp của Nga và là nơi Đế quốc Nga nằm giữa Dnieper và Urals.

Từ tây sang đông, đất nước trải dài từ Kaliningrad đến eo biển Bering. Khoảng cách đó kéo dài khoảng 6.800 km từ Nome, Alaska. Từ bắc xuống nam, quốc gia này trải dài từ Franz Josef Land, mũi phía bắc của quần đảo Bắc Cực thuộc Nga, đến mũi phía nam của Cộng hòa Dagestan trên Biển Caspi, và bao phủ khoảng 4.500 km địa hình rất đa dạng.

Liên bang Nga trải dài trên phần phía bắc của siêu lục địa Á – Âu. Mặc dù Nga chiếm phần lớn vùng Bắc Cực và cận Bắc Cực, nhưng dân số, hoạt động kinh tế và tính đa dạng tự nhiên trên một đơn vị diện tích của nước này thấp hơn so với hầu hết các vùng khác. Vùng đất rộng lớn ở phía nam của khu vực này có cảnh quan và khí hậu đa dạng hơn.

Biên giới của Liên bang Nga dài gần bằng đường xích đạo. Đất nước này được chia thành 11 múi giờ giáp với 14 quốc gia (trong đó có 8 quốc gia thuộc Liên Xô cũ). Tỉnh Caliningrat bị cô lập ở phía tây biên giới Ba Lan – Litva.

Nước Nga có đường bờ biển dài. Nó giáp với Bắc Băng Dương ở phía bắc, Thái Bình Dương ở phía đông và Biển Baltic, Biển Đen và Biển Caspi ở phía tây và tây nam. Vùng biển rộng lớn này có giá trị nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

Xem thêm: Phân tích vị trí địa lý Việt Nam? Có thuận lợi và khó khăn gì?

2. Đặc điểm tự nhiên của Liên bang Nga:

Địa hình Liên bang Nga cao ở phía đông và thấp hơn ở phía tây. Sông Ennisay chia nước Nga thành hai phần riêng biệt:

Phía Tây:

Phần lớn là đồng bằng (đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xibia) và vùng đất thấp. Đồng bằng Đông Âu tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi núi thấp, đất đai màu mỡ, là nguồn cung cấp cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi chủ yếu của Nga.

Phần phía bắc của đồng bằng Tây Siberi chủ yếu là đầm lầy và nông nghiệp chỉ được thực hiện trên dải đất phía nam. Cửa sông này không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng lại tập trung nhiều khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ và khí tự nhiên.

Dãy núi U-ra giàu tài nguyên khoáng sản (than đá, dầu mỏ, quặng sắt, kim loại màu…), là biên giới tự nhiên giữa hai lục địa Á-Âu trên lãnh thổ nước Nga.

Phía Đông:

Phần lớn là núi và đồng bằng, không mấy thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng lại có tài nguyên khoáng sản, lâm sản và nguồn thủy điện lớn.

Liên bang Nga có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú. Diện tích rừng của Liên bang Nga đứng đầu thế giới (886 triệu ha, trong đó 76 triệu ha rừng có thể sử dụng), chủ yếu là rừng lá kim (Taiga).

Ở Liên bang Nga có nhiều sông lớn, có giá trị về nhiều mặt. Tổng công suất thủy điện là 320 triệu kW và tập trung chủ yếu ở vùng Siberi dọc theo các sông Enix, Ob và Lena. Sông Volga là con sông lớn nhất ở Đồng bằng Đông Âu và được coi là một trong những biểu tượng của nước Nga. Liên bang Nga cũng có nhiều hồ tự nhiên và nhân tạo, trong đó Baican là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới.

Hơn 80% lãnh thổ Liên bang Nga nằm trong đới khí hậu ôn hòa, ở phía Tây khí hậu ôn hòa hơn phía Đông. Phần phía bắc có khí hậu cận nhiệt đới lạnh, chỉ có 4 % diện tích (ở phía nam) có khí hậu cận nhiệt đới.

Bởi có điều kiện tự nhiên như: địa hình đồi núi và đồng bằng chiếm diện tích lớn, nhiều vùng rộng lớn có khí hậu băng giá hoặc khô hạn, tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng nhưng chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi hoặc vùng lạnh mà vậy mà Liên bang Nga có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng cũng không ít khó khăn.

Xem thêm: So sánh nhãn hiệu tập thể với chỉ dẫn địa lý

3. Khí hậu của Liên bang Nga:

Khí hậu của Liên bang Nga được hình thành bởi tác động cũng như ảnh hưởng của nhiều yếu tố quyết định. Diện tích rộng lớn của đất nước và khoảng cách của nhiều vùng với biển dẫn đến khí hậu lục địa và cận Bắc Cực ẩm, phổ biến ở châu Âu và châu Á thuộc Nga, ngoại trừ các vùng lãnh nguyên và cực đông nam. Các dãy núi phía nam chặn các khối không khí ấm áp của Ấn Độ Dương, trong khi các đồng bằng phía tây và phía bắc khiến đất đai mở rộng do ảnh hưởng của Bắc Cực và Đại Tây Dương.

Phần lớn diện tích của khu vực chỉ có hai mùa đông và hạ, xuân và thu rõ rệt, thường chỉ có những đợt thời tiết cực thấp và cực đoan ngắn. Tháng lạnh nhất là tháng 1 (tháng 2 ở ven biển), tháng ấm nhất thường là tháng 7. Chênh lệch nhiệt độ lớn là phổ biến. Vào mùa đông, nhiệt độ mát dần từ nam lên bắc và từ tây sang đông. Mùa hè có thể khá nóng và ẩm ngay cả ở Siberia. Một phần nhỏ của bờ Biển Đen xung quanh Sochi có khí hậu cận nhiệt đới. Các khu vực nội địa là khô hạn nhất.

Xem thêm: Gia tăng dân số là gì? Nguyên nhân gia tăng dân số quá nhanh?

4. Dân cư xã hội – Kinh tế:

Dân cư xã hội:

Nga là quốc gia đông dân thứ 8 trên thế giới, với khoảng 143 triệu người sinh sống vào năm 2005. Tuy nhiên, dân cư phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở phía tây, nơi có các đồng bằng rộng lớn. Có tới 70% dân số Liên bang Nga sống ở các thành phố. Điều này cho thấy mức độ đô thị hóa ở Liên bang Nga khá cao.

Liên bang Nga có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, kiến ​​trúc, khoa học và công nghệ có giá trị xã hội lớn trên thế giới. Có một số công trình như Cung điện Mùa đông, Nhà hát Lớn, Nhà thờ Tam sao, Quảng trường Đỏ, v.v. Không chỉ vậy còn có nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới như M.V. đơn cử như, D.I. Mendeleev,… nhiều nhà văn lớn như A. X. Pushkin, M. A. Solokhov, nhà soạn nhạc P. Trajkovsky. Tổng công trình sư thiết kế tàu vũ trụ X. Koo-rô-lốp và nhiều trường đại học nổi tiếng. Người Nga có trình độ học vấn cao, uyên bác, có nhiều chuyên gia giỏi và công nhân lành nghề.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa con người vào vũ trụ. Khi Liên Xô là một siêu cường vào những năm 60 và 70 của thế kỷ 20, nước này đã chiếm 1/3 số bằng sáng chế của thế giới. Liên bang Nga được biết đến là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học cơ bản. Người Nga có trình độ học vấn khá cao, tỉ lệ biết chữ là 99%. Đây là yếu tố thuận lợi giúp nước Nga tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ thế giới và thu hút đầu tư nước ngoài.

Kinh tế:

Liên bang Nga từng là trụ cột ổn định của Liên Xô. Hiện tại, hoạt động kinh tế ở đây đang phát triển nhanh chóng trong tất cả các lĩnh vực.

Công nghiệp chính là ngành xương sống của nền kinh tế Liên bang Nga. Một số ngành công nghiệp truyền thống tiếp tục phát triển như sản xuất dầu khí, điện, luyện kim, luyện kim, đóng tàu, sản xuất gỗ. Đồng thời, các ngành công nghiệp hiện đại như điện tử, công nghệ thông tin, hàng không cũng được đưa vào phát triển. Liên bang Nga còn được thế giới biết đến là một cường quốc công nghiệp vũ trụ.

Xem thêm: Thuận lợi, khó khăn về điều kiện tự nhiên của Đông Nam Bộ?

5. Tổ chức nhà nước Liên bang Nga:

Theo Hiến pháp năm 1993, Liên bang Nga là nhà nước dân chủ pháp quyền liên bang, bao gồm 83 chủ thể (các nước cộng hòa, tỉnh, khu tự trị…). Bộ máy nhà nước được tổ chức theo hình thức cộng hòa tổng thống, tổng thống nhận nhiều quyền hạn.

Tổng thống Nga là nguyên thủ quốc gia được bầu trực tiếp trong sáu năm (có hiệu lực kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, kể từ cuộc bầu cử năm 2008, nhiệm kỳ của tổng thống là năm).

Nhiệm vụ: là chỉ huy tối cao; lãnh đạo của đất nước; bổ nhiệm thủ tướng với sự đồng ý của Đuma Quốc gia; đề xuất với Hội đồng Liên minh về việc bổ nhiệm Chánh án Tòa án Tối cao và Tổng chưởng lý; ông có quyền giải tán chính phủ và Đuma Quốc gia; có quyền bổ nhiệm và cách chức những người đứng đầu các đối tượng liên bang…

Cơ quan lập pháp: Quốc hội là cơ quan lập pháp và nghị viện tối cao, lưỡng viện bao gồm Hội đồng Liên minh (Thượng viện) và Đuma Quốc gia (Hạ viện):

Hội đồng Liên minh. Bang có 166 dân biểu đại diện cho 83 chi nhánh liên bang (mỗi chủ thể có 2 đại diện). Năng lực: phê duyệt thay đổi ranh giới nghiên cứu chuyên đề; phê chuẩn sắc lệnh của tổng thống tuyên bố thiết quân luật và tình trạng khẩn cấp; bổ nhiệm chủ tịch các tòa án tối cao và tổng chưởng lý theo đề nghị của tổng thống; đã thông qua luật liên bang…

Duma có 50 đại biểu, được bầu theo danh sách của đảng (số ghế được ủy quyền được phân chia theo tỷ lệ cử tri của mỗi đảng), với nhiệm kỳ 5 năm. Quyền hạn: phê chuẩn sắc lệnh của tổng thống về việc bổ nhiệm thủ tướng; bổ nhiệm và miễn nhiệm chủ tịch ngân hàng trung ương; bổ nhiệm, miễn nhiệm kiểm toán viên; thông qua ngân sách liên bang; đã thông qua luật liên bang… Bốn chính đảng có đại diện trong Duma (theo kết quả bầu cử năm 2011) là: Đảng Nước Nga thống nhất (hiện là đảng cầm quyền) có 238 ghế trong Đuma. Thủ tướng Mihail Mishustin là lãnh đạo của đảng kể từ ngày 16 tháng 1 năm 2020. Ngoài ra, ở Nga còn có các đảng khác: Đảng Cộng sản Liên bang, Đảng Nước Nga Công bằng, Đảng Dân chủ Tự do…

Cơ quan hành pháp: Chính phủ là cơ quan hành pháp cao nhất của chính phủ liên bang, bao gồm thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng. Thủ tướng được bổ nhiệm bởi tổng thống với sự đồng ý của Duma.

Quyền hạn: chuẩn bị và đệ trình lên Duma Quốc gia ngân sách liên bang và việc thực hiện nó; thực hiện chính sách tài chính, tín dụng, tiền tệ nhất quán; quản lý tài sản liên bang…