Một trong những hợp chất chính có trong đu đủ là papain, một loại enzym có lợi cho hệ tiêu hóa của con người và hạn chế vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
Các chất dinh dưỡng chính trong đu đủ
Đu đủ tên khoa học là Carica Papaya L, cao 6-7 mét, nhiều lá trên cùng, chia thành 6 -7 thùy hình trứng, mép có răng cưa, lá to, cuống rỗng, dài 30-50 cm, hoa màu trắng nhạt, quả dài 20-30 cm, đường kính 15-20 cm, lúc đầu màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng.
Khi chín, quả đu đủ chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều loại axit hữu cơ caroten, vitamin A, B, C và protein. 0,9% chất béo, cellulose; 0,5% canxi, magie và protein chống oxy hóa nên có tác dụng tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều papain, một loại enzym rất hữu ích giống như bromelain trong dứa, giúp tiêu hóa, làm lành vết thương, dị ứng…
Tác dụng bảo vệ tim mạch của đu đủ
Theo nhiều nghiên cứu, đu đủ có tác dụng phòng ngừa tốt bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch ở bệnh nhân đái tháo đường, bởi trong đu đủ có chứa nhiều chất chống oxi hóa, chống oxi hóa như vitamin C, E, A, các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng tiểu cầu sinh ra do quá trình oxy hóa cholesterol bám vào thành mạch máu gây tắc, nghẽn mạch máu. Chặn lưu thông máu.
Các vitamin E và C trong đu đủ kết hợp với nhau tạo ra một hợp chất gọi là paraoxonase, còn được gọi là một loại enzyme, có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa tạo ra cholesterol xấu (LDL).
p>
Ngoài ra, đu đủ là loại trái cây giàu chất xơ nên có tác dụng hạ lipid máu (cholesterol), đặc biệt là axit folic trong đu đủ có thể chuyển hóa homocysteine thành Các axit amin thiết yếu như cysteine hoặc methionine.
Nếu không được chuyển hóa, homocysteine có thể gây tổn thương trực tiếp đến mạch máu và thậm chí ở mức độ cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Đu đủ giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Từ lâu, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ăn đu đủ có tác dụng phòng ngừa ung thư ruột kết rất tốt. Chất xơ trong đu đủ có thể “thu hoạch” độc tố do virus gây ra trong ruột kết, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị nhiễm trùng.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa các dưỡng chất như axit folic, vitamin C, β-caroten, vitamin E có thể giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh ung thư ruột kết, đặc biệt là ngăn ngừa tổn thương DNA do các gốc tự do tấn công. Vì vậy, ăn nhiều đu đủ cũng là một biện pháp tốt cho mọi người để phòng ngừa ung thư ruột kết.
Chống viêm hiệu quả
Đu đủ chứa 2 hợp chất quan trọng gọi là papain và chymopapain, hai loại protein mạnh là enzym tiêu hóa giúp giảm viêm và chữa lành tổn thương.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, E và beta-caroten nên có tác dụng kháng viêm cao nhất nên những người bị hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn. Các chất dinh dưỡng nêu trên.
Tăng cường miễn dịch
Các vitamin C, A do đu đủ cung cấp sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, đặc biệt là phòng chống cảm lạnh, nguy cơ mắc các bệnh theo mùa như: như cảm cúm, nhiễm trùng tai…
Nguy cơ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Tạp chí Nhãn khoa Hoa Kỳ (AOO) Đầu năm 2009 Số 1 Khuyến cáo mọi người tiêu thụ 3 phần rau xanh. Ăn trái cây mỗi ngày (mỗi khẩu phần bằng 1 bát nhỏ) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMRD). Cụ thể, nó giảm tới 36% rủi ro so với những người chỉ ăn 1 đến 1,5 khẩu phần. Các loại trái cây tốt nhất có thể ngăn ngừa bệnh ARMD bao gồm: cà rốt, đu đủ, bởi đây là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, A, E, carotenoid và chất chống oxy hóa. Đu đủ có thể được chế biến thành món salad, ép lấy nước hoặc ăn trực tiếp.
Giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp
Mặc dù vitamin C liều cao có thể làm tăng nguy cơ loãng xương nhưng vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là đu đủ, có tác dụng bảo vệ đối với nguy cơ viêm đa khớp (viêm khớp, một dạng viêm khớp dạng thấp).
Kết luận trên dựa trên nghiên cứu trên 20.000 người đã sử dụng vitamin C trong đu đủ và cho thấy nó rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng viêm nhiễm gây đau nhức ở người.
Cải thiện chức năng phổi
Những người nghiện thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, bao gồm cả pawpaw.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Kansas của Mỹ, đây là dưỡng chất có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng phổi và khí phế thũng do các hợp chất gây ung thư gây ra. Trong khói thuốc lá và chất benzopyrene có trong khói thuốc lá làm tăng nguy cơ thiếu vitamin A ở người, đặc biệt là người cao tuổi.
Vắc-xin ung thư tuyến tiền liệt. Tuyến
Ăn đu đủ và các loại thực phẩm giàu lycopen khác, uống trà xanh thường xuyên có tác dụng tích cực trong việc giảm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Đây là khuyến nghị mới nhất, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương số tháng 2, dựa trên một nghiên cứu trên 130 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt đang điều trị ung thư. Do đó, so với những người không uống trà xanh, những người có thói quen uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 86% và những người có thói quen ăn nhiều loại thực phẩm giàu lycopene, chẳng hạn như đu đủ, cà chua, cà rốt, mâm xôi… Nho, dưa hấu… So với những người không ăn những thực phẩm này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 82%.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nam giới nên tăng cường bổ sung hai loại thực phẩm trên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Thông tin được cung cấp trong bài báo của Bệnh viện Đa khoa Hongyu chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y tế.
Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
.