Vị trí của thận ở đâu? Cách bảo vệ sức khỏe của thận

Thận ở đâu

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể tuy nhiên vị trí của thận ở đâu thì nhiều người còn mơ hồ không biết. Thận nằm ở vị trí nào và cần làm gì để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của thận? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

1. Vị trí của thận ở đâu?

Thận là cơ quan chắc đặc, nằm ở hai bên cột sống phía sau màng bụng, mỗi bên một quả, tựa như hình hạt đậu tằm. Ở ngoài rìa phồng lên. Ở giữa lõm xuống. Đó là nơi mạch máu, dây thần kinh và ống dẫn tiểu của thận đi vào, còn gọi là cửa thận. Cửa thận trái cao ngang khoảng đốt sống eo thứ nhất. Cửa thận phải cao ngang khoảng đốt sống eo thứ 2. Cửa thận cách đường chính giữa phía sau lưng khoảng 5cm.

Thận nằm dán vào vách sau bụng, trước mặt có màng bụng che phủ. Vì vậy nó được coi là cơ quan nằm ngoài màng bụng. Trục dài của thận nằm theo hướng nghiêng ra ngoài xuống dưới, hai quả thận tạo thành hình chữ V ngược ở phía sau eo. Vị trí của thận ở mỗi cá thể đều có sai khác. Nhưng thông thường của nữ nằm thấp hơn của nam, của trẻ em thấp hơn của người lớn. Với trẻ sơ sinh, đầu dưới của thận có trường hợp nằm ngang với mỏm xương hông.

1/3 phía trên mặt sau của hai thận dựa vào cơ hoành và cách với hõm ẩn cơ hoành vùng sườn của khoang màng ngực. 2/3 phía dưới sau của hai thận nằm gần rìa ngoài cơ ngang của bụng, cơ vuông ở eo và cơ to ở eo.

2. Chức năng của thận là gì?

Chức năng chính của thận là tiết hormone. Thận không những có thể tạo ra nhiều loại kích tố nội tiết (hormone nội tiết) mà đồng thời là cơ quan chịu tác động của rất nhiều loại hormone. Đây là nơi quan trọng diễn ra quá trình trao đổi, phân giải của hầu hết các loại hormone. Thận có thể tạo ra hormone thận, hormone làm căng mạch máu, chất tác động tiền liệt tuyến, chất giảm kinin,… Các hormone này tham gia vào quá trình điều tiết huyết áp.

Thận còn có thể tạo ra vitamin hoạt tính D3 tham gia vào quá trình trao đổi canxi, phốt pho và trao đổi chất của xương. Nhiều loại hormone như insulin, gastrin,… bị phân giải ở thận.

3. Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Bên cạnh câu hỏi vị trí của thận ở đâu, thì nhiều người còn băn khoăn về cách bảo vệ sức khỏe của thận. Để thận hoạt động bình thường, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hãy hạn chế những thức ăn gây quá tải cho thận như: đạm, muối,… Bạn cần uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh.

Bên cạnh đó, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được tầm soát chẩn đoán phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ bệnh lý và ngăn chặn kịp thời hiệu quả.

Ngoài ra, tăng cường hoạt động thể chất tích cực và thường xuyên còn có tác dụng cải thiện chức năng thận hiệu quả. Theo các chuyên gia y tế, bạn nên duy trì tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Không nên nhịn tiểu quá lâu. Nhịn tiểu quá lâu gây hại cho thận dễ dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang do lắng đọng khoáng chất trong nước tiểu. Ngoài ra, nhịn tiểu còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm đường tiết niệu.

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp ngừa nguy cơ bệnh lý hiệu quả và bảo vệ sức khỏe thận. Đồng thời mỗi người cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe thận, ngăn ngừa các vấn đề bệnh lý.