Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người trung niên do thói quen sinh hoạt cũng như lao động tạo ra các va chạm. Bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và đang dần trở thành nỗi lo lắng của bệnh nhân.

thoái hóa cột sống nên ăn gì

Bệnh xương khớp thường gặp

1. Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Bệnh thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ. Dẫn đến lỗ ra của các rễ thần kinh bị hẹp gây mỏi, tê, đau. Việc rễ thần kinh và tuỷ sống bị chèn ép còn có thể dẫn đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm và chèn vào tuỷ sống, có trường hợp còn bị tê bì chân tay.

Tuy bệnh thoái hóa này có thể khiến cho người bệnh đau mạn tính nhưng người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng gì trong sinh hoạt, công việc hằng ngày. Đa số, người bệnh không cần phẫu thuật điều trị.

Hiện nay, chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp Tây Y là lựa chọn hàng đầu của các bệnh nhân nhưng thực ra phương pháp này chỉ giúp cho các bệnh nhân có thể giảm đau một cách tức thì. Hết thuốc, bệnh lại đâu vào đấy, đau vẫn hoàn đau.

Do đó, ngày nay nhiều người tìm đến các bài thuốc cổ phương với những nguyên liệu từ thảo dược tự nhiên lành tính. Mặc dù quá trình điều trị bằng các bài thuốc nam tuy tác dụng chậm nhưng hiệu quả mang lại là lâu dài, an toàn, đặc biệt không gây phản ứng phụ như Tây Y.

nguyên nhân thoái hóa

Triệu chứng thoái hóa

2. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ không phải là bệnh lý về mặt kỹ thuật. Về cơ bản tất cả những người cao tuổi ít nhiều cột sống đều sẽ bị thoái hóa. Trong khi hầu hết mọi người đều mắc bệnh theo thời gian thì một số yếu tố khác có thể làm cho nó phát triển sớm hơn hoặc triệu chứng nặng nề hơn.

 • Di truyền: di truyền học đóng vai trò lớn trong việc bạn có dễ mắc bệnh hay không.
 • Thói quen xấu: cúi đầu nhiều khi làm việc, nghe điện thoại bằng tay, bê vác nặng bằng vai…
 • Béo phì: một trọng lượng đến đè nén chèn ép lên đĩa đệm cổ rất có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa.
 • Hút thuốc: thói quen xấu này có thể cản trở chất dinh dưỡng đi vào tiếp cận đĩa đệm khiến chúng mất hydrat nhanh hơn.
 • Chấn thương: đôi khi điều này có thể bắt đầu tăng tốc độ thoái hóa đốt sống cổ.
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Dây chằng bị lão hóa

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết bên dưới về phần chấn thương

 • Mối liên quan giữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và tư thế ngủ

 • 4 tư thế sai phổ biến gây thoái hóa đốt sống cổ

 • Chấn thương đốt sống cổ trong thể thao mà bạn cần biết

bài tập trị bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh xương khớp

3. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mỗi người bệnh có thể khác nhau.

Khi người bệnh có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ sẽ xuất hiện các cơn đau có thể phát triển chậm theo thời gian hoặc xuất hiện đột ngột. Các triệu chứng gây ảnh hưởng khó chịu ở cổ dẫn đến suy nhược đau, tê và lan rộng đến cánh tay và bàn tay.

Các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Một số đặc điểm chung của các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ bao gồm:

 • Đau cổ: Cơn đau cấp thấp của cổ cứng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ . Tuy nhiên, đôi khi cơn đau cũng có thể bùng lên và trở nên nghiêm trọng, có lẽ kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.
 • Đau dây thần kinh: Loại đau này có biểu hiện rõ rệt và có thể tỏa vai xuống cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay. Thông thường, đau dây thần kinh sẽ chỉ cảm thấy ở một bên của cơ thể.
 • Các triệu chứng thần kinh ở cánh tay, bàn tay và ngón tay: Có triệu chứng như bị kim chích ngứa ran, tê hoặc yếu có thể tỏa vai xuống cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay. Những loại triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh.
 • Đau trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển: Nói chung, đau do thoái hóa tự nó có xu hướng phát triển trầm trọng hơn do chuyển động và giảm bớt do nghỉ ngơi.

Nếu cơn đau đến từ thoái hóa đốt sống cổ, thì nó sẽ tự biến mất trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, các triệu chứng khác của bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nhiều khả năng trở thành mãn tính và cần điều trị nếu các khớp xương ở cổ cũng bắt đầu thoái hóa hoặc dây thần kinh cột sống bị chèn ép.

Một số triệu chứng ít phổ biến

Thoái hóa đốt sống cổ có thể khiến kênh cột sống càng có nhiều khả năng sẽ co lại và làm cho tủy sống gặp nguy cơ. Nếu tủy sống bị nén, thì bệnh cơ có thể gây ra và bao gồm các triệu chứng như:

 • Khó di chuyển cánh tay hoặc chân
 • Rắc rối với sự phối hợp hoặc cân bằng
 • Mất kiểm soát bàng quang
 • Yếu và tê ở bất cứ đâu bên dưới cổ

Các cơn đau như sốc qua cánh tay hoặc chân, có thể trở nên tồi tệ hơn bằng cách uốn cong về phía trước
Bệnh cơ xương cổ là nguyên nhân gây lo lắng và cần được điều trị kịp thời. Nó thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

4. Hệ quả – biến chứng

Thoái hóa đốt sống cổ thì ai cũng hiểu, nhưng bên cạnh đó bạn có biết rằng có rất nhiều căn bệnh liên quan đến hội chứng này không? Chúng bao gồm:

 • Gai cột sống cổ
 • Gãy đốt sống cổ
 • Hẹp đốt sống cổ
 • Viêm đốt sống cổ
 • Đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Các hội chứng này tuy hiếm gặp hơn đau thần kinh toa, song người bệnh vẫn nên tìm hiểu để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

 • Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra?
Trị bệnh bằng thuốc nam

Trị bệnh bằng thuốc nam

5. Cách chữa

Nếu bạn bị bệnh thoái đốt sống cổ, bạn đã khá quen thuộc với cảm giác: đau cổ khi quay, cúi hay lúc bạn ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài. Nhưng bạn có thể làm gì để giúp kiểm soát cơn đau? Bạn rất may mắn khi đọc bài viết này – có nhiều cách chữa thoái hóa đốt sống cổ. Kế hoạch điều trị của bạn rất có thể sẽ kết hợp các phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn giúp bạn điều trị ngay tại nhà, chẳng hạn như tập thể dục, vật lý trị liệu và thuốc.

 • Các phương pháp trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả
 • Gối dành cho người bị thoái hóa đốt sống và cách chữa trị hiệu quả
 • 4 cách trị thoái hóa đốt sống cổ đơn giản tại nhà
 • Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp

5.1 Đông y

Nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ sau khi điều trị và sử dụng thuốc Tây không những không hiệu quả mà bệnh còn trầm trọng thêm, do phản ứng tác dụng phụ của thuốc. Do đó, xu hướng chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y được lựa chọn để thay thế thuốc Tây đang được nhiều người áp dụng thành công. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một sống cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông Y chẳng những đem lại hiệu quả an toàn mà còn có thể áp dụng ngay tại nhà.

 • Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y
 • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu có gì hay và ứng dụng thế nào?
 • Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn
 • Phương pháp massage điều trị thoái hóa đốt sống cổ
 • Nguyên tắc bấm huyệt điều trị thoái hóa đốt sống cổ , Cách xác định 4 huyệt
 • Làm thế nào để thoát thoái hóa đốt sống cổ
 • 7 điều bạn có thể làm để điều trị thoái hóa đốt sống .

An Cốt Nam giải pháp cho người đau đốt sống

5.2 Thuốc Nam

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh tìm mọi cách để chữa căn bệnh này, và để làm sao có thể nhanh chóng thoát được bệnh cũng như điều trị tận gốc căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam từ lâu đã được mọi người sử dụng, áp dụng và đem lại hiệu quả không ngờ.

5.3 Thuốc Tây

Có nhiều loại thuốc Tây y có thể giúp giảm đau liên quan đến bệnh thoái đốt sống cổ . Bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm nhiều loại thuốc không kê đơn nên được thực hiện sử dụng dưới sự chăm sóc, hướng dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Nhiều loại thuốc Tây giảm đau không nên dùng cho những người có điều kiện sức khỏe nhất định (ví dụ, bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng steroid đường uống vì thuốc làm tăng lượng đường trong máu). Bệnh nhân nên hỏi bác sĩ và dược sĩ về các tác dụng phụ tiềm ẩn của bất kỳ loại thuốc Tây nào.

6.  Phòng ngừa

Bởi vì bệnh thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu liên quan đến quá trình lão hóa, nó không thể phòng ngừa được trong mọi trường hợp. Tập thể dục vừa phải, thay đổi lối sống và dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng đau đớn và thuyên giảm bệnh. Điều trị bệnh thoái hóa cột sống từ các liệu pháp bảo tồn đến can thiệp phẫu thuật. Mục tiêu của điều trị là giảm đau, ngăn ngừa hoặc giảm căng thẳng trên đĩa đệm và duy trì chức năng bình thường của đốt sống cổ.

Câu hỏi thường gặp:

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh. Việc khắc phục hay tìm cho mình một chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh cũng như phòng ngừa một cách hiệu quả nhất.

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào không riêng gì người già. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp giảm thiểu những nguy hiểm không đáng có mà bệnh thoái hóa đốt sống cổ mang lại.

Thoái hóa đốt sống cổ nên làm gì?

Để biết thoái hóa đốt sống cổ nên làm gì? Người bệnh nên tìm hiểu một số thông tin hữu ích dưới đây để biết cách chăm sóc cũng như phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Thoái hóa đốt sống cổ chữa ở đâu?

Ngoài việc phát hiện sớm nguyên nhân của bệnh, thì thoái hóa đốt sống cổ chữa ở đâu có lẽ là băn khoăn của nhiều người bệnh. Việc tìm cho mình một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tận tình là hết sức cần thiết để người bệnh khám và điều trị một cách an tâm nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn