64 là tỉnh nào? Biển số xe 64 ở đâu? Bật mí về tỉnh Vĩnh Long

64 là tỉnh nào? Biển số xe 64 ở đâu? Bật mí về tỉnh Vĩnh Long

64 ở đâu

Số 64 là tỉnh nào? với con số này, chúng ta sẽ đến với miền Tây thân thương, số 64 được chọn làm nơi dừng tại miền Tây Nam bộ, đó là tỉnh Vĩnh Long. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về con số 64 và những nét đặc trưng của Vĩnh Long nhé!

1. 64 là tỉnh nào? Giới thiệu sơ lược về Vĩnh Long

1.1. 64 là tỉnh nào?

64 là tỉnh nào? Theo thông tư 58/2020/TT-BCA đính kèm Phụ lục số 2 về ký hiệu biển xe ô tô – mô tô trong nước ban hành kèm quy định số 64 là biển số xe của tỉnh Vĩnh Long.

1.2. Địa giới hành chính

Vĩnh Long là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Tỉnh có diện tích tự nhiên là 152.017,6 ha, với diện tích này Vĩnh Long là tỉnh có diện tích đứng gần cuối (chỉ hơn Cần Thơ) trong các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Về vị trí địa lý, Vĩnh Long giáp với các tỉnh sau:

 • Phía Bắc và Đông Bắc giáp các tỉnh Tiền Giang và Bến Tre;
 • Phía Tây Bắc Đông giáp tỉnh Đồng Tháp;
 • Phía Đông Nam giáp với tỉnh Trà Vinh;
 • Phía Tây Nam giáp các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Thành phố Cần Thơ.
Bản đồ tỉnh Vĩnh Long
Bản đồ tỉnh Vĩnh Long

1.3. Đặc sản vùng miền

Đến với Vĩnh Long, mảnh đất thuộc vùng Tây Nam bộ nên đặc sản vùng miền đậm chất vùng sông nước. Các món ăn đậm chất miền Tây này tuy đơn sơ mà lại rất thu hút du khách mỗi khi đến đấy, nếu có dịp đến với Vinh Long thì bạn không nên bỏ lỡ những đặc sản này mà nhất định phải nếm thử hết mới rời nơi đây.

Những đặc sản mảnh đất Vĩnh Long tạo nên thương hiệu phải kể đến như: Cá tai tượng chiên xù, Khoai lang mắm sống cuốn lá cách, Cá lóc nướng trui, Chuột đồng nướng, Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ, Cá út nấu canh chua, Nấm mối, Cá cóc kho nước dừa, cá cóc nấu canh chua, Cá lăng nấu canh chua, Cá kèo nướng ống sậy

Cá lóc nướng trui - Đặc sản Vĩnh Long
Cá lóc nướng trui – Đặc sản Vĩnh Long

1.4. Địa điểm du lịch nổi tiếng

Không chỉ với những đặc sản vùng miền ngon nức tiếng mà Vĩnh Long cũng là điểm đến với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy không được hiện đại như những thành phố lớn, đến với vùng đất này du khách sẽ được tận hưởng cảm giác yên bình, thoải mái khi rảo bước qua các khu vườn cây ăn trái trĩu quả.

Bên cạnh đó còn có các làng nghề truyền thống nổi tiếng với các sản phẩm đã có mặt trên thế giới như gốm sứ, dệt chiếu, đan, gạch ngói…

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Vĩnh Long mà bạn nên ghé thăm một lần như: Chùa Ông, Chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long, Cù lao An Bình, Khu du lịch Vinh Sang, Nhà cổ Cai Cường, Lò gạch, Văn Thánh Miếu, Khu du lịch sinh thái Hoàng Hảo, Khu sinh thái Nhà xưa, Cù lao Mây, Cầu Mỹ Thuận, Chợ nổi Trà Ôn

Chùa Ông - Địa điểm du lịch Vĩnh Long
Chùa Ông – Địa điểm du lịch Vĩnh Long

1.5. Đặc điểm con người

Vĩnh Long nằm trong vùng sông nước Tây Nam bộ nên con người nơi đây mang đậm chất con người miền Tây. Khi đến đây chúng ta sẽ cảm nhận được con người có tấm lòng nhân hậu, hiếu khách, rất hào sản và phóng khoáng. Bên cạnh đó, con người nơi đây có tinh thần hiếu học và có ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Tuy vùng đất Vĩnh Long còn nhiều vùng khó khăn, nhưng con người nơi đây vẫn hướng đến tinh thần hiếu học để lo cho tương lai con em về sau. Tinh thần ấy vừa là điểm sáng cho Vĩnh Long lại vừa là nét truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt khi nhắc đến con người Vĩnh Long thì người ta thường nhắc đến như một vùng đất của những huyền thoại, những vị anh hùng dân tộc! Đất Vĩnh Long vùng đất của “địa linh nhân kiệt” đã sản sinh ra những con người tài năng cho đất nước.

Trong những huyền thoại ấy phải kể đến như cố Chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng, cố Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Văn Kiệt, cố Phó bí thư Cục Trung Ương Miền Nam Phạm Văn Đáng. Ngoài ra còn những nhân vật đóng góp trên nhiều lĩnh vực cho tỉnh Vĩnh Long.

2. Biển số xe 64 ở đâu? chi tiết biển số xe tại Vĩnh Long

2.1. Xe máy

2.2. Ô tô

64 - Biển số xe Vĩnh Long
64 – Biển số xe Vĩnh Long

3. Biển số xe 63 tỉnh, thành phố

Biển số xe của 63 tỉnh, thành phố được quy định tại Phụ lục số 02, Ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an, cụ thể như sau:

4. Một số điều cần biết về biển số xe

4.1. Biển số xe trang trí theo sở thích được không?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ:

 • Người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng khi:

Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

 • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 khi:

Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì biển số xe không được trang trí theo sở thích mà phải được lắp theo quy định của pháp luật.

4.2. Xe xin số là gì? thời hạn sử dụng biển số tạm bao lâu?

Xe xin số là xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông và được cơ quan đăng ký xe cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày.

4.3. Xe biển xanh là gì?

Theo quy định tại Điểm a và b, Khoản 6, Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì các cơ quan, tổ chức được cấp biển số xe màu xanh, bao gồm:

 • Các cơ quan của Đảng: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ A.
 • Văn phòng Chủ tịch nước: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ B.
 • Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ C.
 • Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ D.
 • Các Ban chỉ đạo Trung ương: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ E.
 • Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ F.
 • Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ G.
 • Ủy ban An toàn giao thông quốc gia: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ H.
 • Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ K.
 • Tổ chức chính trị – xã hội (bao gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công đoàn Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam): Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ L.
 • Đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý Nhà nước: Được cấp biển số xanh với seri biển số sử dụng chữ M.
 • Lực lượng Công an nhân dân: Được cấp biển số xanh cho xe máy chuyên dùng sử dụng vào mục đích an ninh với seri biển số sử dụng ký hiệu “CD”.

4.4. Biển xe quân đội màu gì?

Theo quy định tại Phụ lục II Thông tư 169/2021/TT-BQP, các mẫu biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thuộc Bộ Quốc Phòng sẽ có những đặc điểm sau đây:

Biển số xe quân đội có nền biển số màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm theo thiết kế của Cục Xe – Máy.

4.5. Xe ký hiệu “CD” là gì?

Theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe ký hiệu “CD” là :

Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

Như vậy, câu chuyện về mảnh đất Vĩnh Long phải tạm dừng tại đây, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc hiểu hết về con số 64 là tỉnh nào rồi?

>> Xem thêm:

 • 36 là tỉnh nào? Biển số xe 36 ở đâu? thông tin về xe tỉnh Thanh Hóa
 • 39, 60 là tỉnh nào? Biển số xe 39, 60 ở đâu? có đúng Đồng Nai?
 • 62 là tỉnh nào? Biển số xe 62 ở đâu? cần biết về biển số Long An
 • 68 là tỉnh nào? Biển số xe 68 ở đâu? có phải vùng đất Kiên Giang

Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp bạn đọc có thêm kiến thức về biển số xe, về tỉnh Vĩnh Long và đặc biệt ý nghĩa của số 64 là tỉnh nào rồi? Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.