Được mệnh danh là một trong những món quà vặt được ưa chuộng nhất. Ô mai luôn làm nức lòng khẩu vị của rất nhiều thực khách với chất tình rất riêng trong từng hương vị. Vậy cụ thể ô mai là gì? Lợi ích từ ô mai mang lại cho sức khỏe là như thế nào? địa điểm mua ô mai ngon ở thành phố Hồ Chí Minh là ở đâu? Hãy cũng FarmStore tìm hiểu nhé:
Ô mai là gì?
Ô mai là gì? Ô mai (mơ đen) vốn dĩ là tên một vị thuốc được làm từ quả mơ được phơi khô cho đến khi chuyển thành màu đen và quắt lại. Ô mai còn được gọi là xí muội. Ô mai được xem là vị thuốc khá phổ biến trong y học cổ truyền của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc…
Tuy nhiên, hiện ô mai được biết đến với ý nghĩa là một đồ ăn vặt được chế biến từ nhiều loại quả khác nhau như mơ, mận, sấu, me, cóc, khế, xoài… nhiều hơn là một vị thuốc. Những loại quả này phải được tuyển chọn kỹ lưỡng và chế biến rất cầu kỳ với nhiều loại gia vị, hương liệu khác nhau thì mới có thể làm ra được những viên ô mai ngon nhất.
Lợi ích của ô mai là gì?
Dân gian đã khéo léo chế biến món ăn ngon là ô mai để làm hài lòng người thưởng thức. Đồng thời cũng có thể sử dụng chính món ăn này làm vị thuốc dưỡng họng, trừ ho khi cần thiết. Bởi vì ô mai có tính mát, vị chua nhẹ, nhanh chóng làm dịu họng, giảm ngứa rát họng, giảm khản tiếng và giảm ho. Muối lại có tác dụng sát trùng hầu họng, tốt đối với chứng viêm họng. Gừng giữ ấm, giúp đề phòng chứng ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh. Cam thảo chính là vị thuốc có nhiều công dụng: hóa đờm, giảm ho, và chống viêm.
Thế nên, có 1 gói nhỏ ô mai mang theo người trong những ngày gió lạnh, không chỉ có thêm món ăn ngon, có thể mời bạn bè cùng thưởng thức, vui thêm cuộc chuyện trò, mà còn là vị thuốc dưỡng họng, phòng ngừa ho hiệu quả.
Ô mai cũng là món ăn có vị chiều được lòng của những mẹ bầu khó chịu.
Cách chế biến ô mai
Sau khi chọn lựa được những quả dùng để làm ô mai thì tiến hành bào chế:
– Đem những quả hái được phơi khô cho đến khi các quả ô mai héo lại (nên phơi trong bóng râm không được phơi trực tiếp với ánh nắng mặt trời). Đun trong nước sôi chờ đến khi quả hơi nứt và vớt ra ngoài. Tiếp tục đem phơi hoặc sấy khô cho đến khi khô, vỏ nhăn lại.
– Tiếp tục thực hiện các thao tác như vậy khoảng 3 – 4 lần cho đến khi quả ô mai chuyển sang màu tím đen.
– Khi chế biến thành món ăn, ô mai được gia giảm thêm gừng sao khô và bột cam thảo, tạo nên một hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Sự hòa quyện giữa vị chua nhẹ của quả mơ, vị mằn mặn của muối, vị cay nhẹ của gừng, và chút ngòn ngọt của cam thảo, khiến bất cứ ai cũng đều cảm thấy thú vị khi nhâm nhi thưởng thức, thậm chí cả khi vừa nghĩ tới.
Các loại ô mai
Ô Mai Xí Muội
– Xí muội – cái tên vừa quen vừa lạ, chỉ mới nghe thôi đã đủ đánh thức mọi vị giác. Nếu như “ô mai” là tên gọi thức quà từ nhiều loại trái cây với các phương thức chế biến khác nhau thì “xí muội” hiện nay thường được ngầm hiểu là quả mơ, hay mận được tẩm muối và phơi hay sấy khô. Bột xí muội sẽ được rắc lên “những quả ô mai xinh đẹp” ấy. Như vậy đã tạo nên món ô mai xí muội say đắm lòng người. Bột xí muội màu trắng, mang vị mặn của muối biển và vị ngọt thanh tao của đường mía… Cùng với đó là sự kết hợp với hương vị rất riêng của từng loại quả khi ăn sẽ rất vừa miệng. Độ chua ngọt vừa phải phù hợp với mọi độ tuổi.
Ô mai sấu
– Một món ô mai đặc biệt bạn có thể đãi khách vào dịp lễ Tết là ô mai sấu. Ô mai sấu ngon là quả phải mềm, vỏ có độ giòn và không bị chua gắt. Món ô mai này còn đặc biệt ở chỗ, bạn chỉ cần đậy thật kín vào để trong tủ lạnh là ô mai của chúng ta sẽ ăn dần được trong cả năm đấy! Quá tiện lợi phải không nào?
Ô mai mận
– Món ô mai mận này rất được nhiều người người yêu thích, đặc biệt là các gia đinh ở ngoài Bắc. Nếu nhà bạn tự tay làm nó thì khá hay ho đấy. Bạn có thể vừa làm ô mai để ăn, vừa lấy siro để pha nước uống rất ngon. Ô mai mận nhà làm vừa đảm bảo, miếng mận dày múi, cắn vào là cực đã luôn!
Cách bảo quản ô mai
– Bảo quản ô mai ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng nát, khô kín. Nên sử dụng gói hút ẩm để sử dụng ô mai trong thời gian dài.
– Những loại cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh thì nên đặt vào tủ lạnh để bảo quản được lâu.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây ô mai
– Ô mai không có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng, ngoại trừ người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với các chất có trong ô mai. Tuy nhiên, bệnh nhân không được quá chủ quan khi sử dụng ô mai trong điều trị bệnh.
– Người bị sốt rét hoặc bị kiết lỵ mới phát không được sử dụng ô mai để điều trị bệnh.
– Người bị hen suyễn không nên ăn ô mai, có thể gây ra các cơn hen..
Địa chỉ mua ô mai ngon ở Hồ Chí Minh
– Farm Store là đơn vị tại Hồ Chí Minh có món ô mai – xí muội và đang được nhiều chị em tìm kiếm. Đến với Farm Store bạn sẽ được thưởng thức món ô mai – xí muội thơm ngon, chua, cay đúng vị.