Cây Nhàu là được trồng ở đâu? Và Trái Nhàu Là Trái Gì?
Cây nhàu là một loại cây đã xuất hiện rất lâu ở Việt Nam nhưng vẫn còn chưa phổ biến và ít người biết đến cây này. Cây nhàu thường mọc ở vùng nhiệt đới và ôn đới, vì thế cây nhàu phân bố chủ yêu ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung, miền Bắc thì rất hiếm do điều kiện đất đai và khí hậu. Cây Nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông bờ suối, ao hồ hoặc mương rạch. Một cây nhàu có thể cho hàng yến trái nhàu khi ở độ tuổi trưởng thành.
Trái Nhàu Là Trái Gì?
Trái nhàu (Noni) có ngoài màu xanh lục, lớp da sần sùi. Quả trưởng thành to bằng nắm tay người lớn, quả Nhàu xanh có thể ăn sống được tuy nhiên có mùi hăng hắc và không phải ai cũng ăn được. Quả già màu ngà vàng, nhẵn bóng, mùi khai, chứa cơm mềm, ăn được, tuy nhiên quả chín già thường dùng ngâm rượu và ngâm đường nhiều hơn.
Ngoài quả nhàu có giá trị cao thì trên cây nhàu còn có lá nhàu và rễ nhàu cũng là bộ phận quan trọng có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh.
Trái Nhàu Là Trái Gì?
Cây Nhàu Noni, dược liệu quý của vùng Đông Nam Bộ
Cây Nhàu thường được sử dụng trong các vị thuốc đông y có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh. Hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng, đồ uống bổ dưỡng được chiết xuất từ loại quả quý này.
Theo đông Y, nhàu có vị chát, có mùi nồng và cay có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, hoạt huyết, điều kinh. Vì thế trái nhàu được sử dụng hỗ trợ chữa trị bệnh táo bón , phòng chống ung thư, điều hòa kinh nguyệt, hạ sốt, ho, hen suyễn giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt là hỗ trợ trong việc điều trị bệnh xương khớp.
Trái Nhàu Là Trái Gì?
Trái nhàu có 2 loại: nhàu tươi và nhàu khô, tùy vào từng loại mà cách sử dụng cũng khác nhau:
Nhàu tươi:
Để tận dụng công dụng hỗ trợ chữa trị bệnh tốt nhất nên sử dụng trái Nhàu tươi. Sau đây là cách sử dụng chi tiết :
- Với quả nhàu già nên nướng chín để ăn giúp hỗ trợ chữa trị kiết lị,ho,hen và cảm. Hỗ trợ điều trị tốt đối với người bị tiểu đường,phù nhẹ do tim mạch.
- Với quả non còn có thể thái nhỏ, phơi khô nấu nước hoặc ngâm rượu uống có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, trị xương khớp và phong thấp rất tốt
- Quả chín còn có thể trị mụn cóc bằng cách đắp lát nhàu lên mụn và băng kín lại mỗi ngày 2-3 lần sẽ làm rụng mụn cóc.
Bạn cũng có thể làm nước ép nhàu có tác dụng hoạt huyết, giải độc,hỗ trợ hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, giảm đau nhức mỏi chân tay, giảm đái tháo đường,hạ huyết áp bằng cách làm sau đây:
- Trái nhàu 1kg rửa sạch và say nhuyễn.
- Đường cát 200g trộn đều sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín 5 ngày.
- Cho thêm 1,2l rượu trắng loại 40 độ vào hỗ hợp sau trên sau 5 ngày, trộn đều rồi ép lấy nước cốt trái nhàu.
- Đổ nước cốt trái nhàu vào chai thủy tinh sạch để dùng dần.
- Sử dụng mỗi ngày 2-3 lần sau bữa ăn. Với người không biết uống rượu có thể pha loãng với nước đun sôi để nguội cho dễ uống.
Ngoài ra, nếu không có thời gian chế biến quả tươi,bạn có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất 100% từ quả nhàu , không chất bảo quản của Công ty cổ phần Starfoods để đạt hiệu quả tốt nhất.
Nhàu khô – Các sản phẩm của Công ty cổ phần Starfoods Việt Nam:
- Nước cốt trái nhàu:
Trái Nhàu Là Trái Gì?
Cách dùng nước cốt trái nhàu rất dễ. Bạn uống nước cốt quả nhàu khi bụng còn đói. Uống từng ngụm nhỏ đồng thời giữ trong lưỡi và ở cuống họng. Điều này đặc biệt rất tốt đối với những người bị trầm cảm, bị stress hay chấn thương…
Hoặc bạn cũng có thể dùng nước ép để thoa lên trên da đầu nhằm cải thiện tình trạng xấu của tóc và vùng da đầu.
Ngoài cách dùng chà xát trực tiếp quả tươi lên da để chống lại những bệnh lý có liên quan đến da, những vùng da bị thương hoặc xuất hiện những vết bầm tím hay những vùng xương bị đau. Bạn cũng có thể áp dụng cách sau: ngâm một chút nhàu tươi giã nhuyễn vào nước cốt trái nhàu, thêm 1 chút nước ấm, tạo thành 1 hỗn hợp để đắp lên vùng da muốn giảm đau.
- Bột nhàu:
Trái Nhàu Là Trái Gì?
Tùy vào từng cơ địa cũng như sức khỏe của mỗi người mà ta có những cách sử dụng bột nhàu khác nhau. Sử dụng đúng người, đúng lúc, đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đối với những người bình thường thì nên dùng trước bữa ăn, với liều lượng pha như sau: 30 – 50ml nước nóng với 1 muỗng cà phê bột nhàu.
Còn riêng đối với những người bao tử yếu thì nên dùng sau khi ăn no khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về thận với chế độ dinh dưỡng ít kali thì nên tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng.
- Viên nhàu:
Trái Nhàu Là Trái Gì?
Đối với những người bình thường, không mắc các bệnh về dạ dày thì liều dùng như sau : sử dụng viên nhàu trước bữa ăn, số lượng khoảng 4-5 viên.
Đối với người dạ dày không tốt : Nên uống sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng. Nếu cần thì nên pha chung với nước nóng rồi uống.
Uống đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ thấy sức khỏe của bạn được cải thiện rõ rệt.
- Xà bông trái nhàu: Trái Nhàu Là Trái Gì?
- Một lưu ý nhỏ là bạn cần rửa tay thật sạch bằng xà bông trái nhàu trước khi rửa mặt hay trước khi tắm hay dưỡng da nhé.
- Đầu tiên bạn làm ướt da mặt hoặc toàn bộ cơ thể bằng nước.
- Sau đó bạn tiến hành thoa và chà xà bông trái nhàu nhẹ nhàng lên làn da trên toàn cơ thể.
- Cuối cùng bạn dùng tay hoặc các dụng cụ tắm như bông tắm, xơ mướp, đá bọt, bàn chải mềm,… thực hiện massage nhẹ nhàng lên da và đều đặn, sau đó rửa sạch lại với nước.
Ngoài xà bông trái nhàu, Công ty cổ phần Starfoods Việt Nam còn có các loại xà phòng khác như: Xà bông nghệ, xà bông cám gạo, xà bông dừa đều được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, giúp loại bỏ tế bào chết và dưỡng da mịn màng.