Khi làm bánh, chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp phải những công thức bánh yêu cầu sử dụng giấy nến hay còn gọi là giấy lót khuôn – như một loại dụng cụ làm bánh. Vậy giấy nến là gì? Cách sử dụng giấy nến như thế nào? Có thể mua giấy nến ở đâu?
Việc hiểu rõ về các dụng cụ làm bánh chính là một trong những kỹ năng cần thiết để bạn có thể trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp và làm ra những món bánh thơm ngon, hoàn hảo nhất. Một trong dụng cụ được sử dụng phổ biến và thường xuyên nhất, đặc biệt là trong các loại bánh nướng chính là giấy nến.
Giấy nến – một loại giấy được sử dụng phổ biến trong làm bánh và nhà bếp
1 Giấy nến là gì?1.1 Cách sử dụng giấy nến1.2 Có thể thay thế giấy nến bằng gì?2 Những công dụng của giấy nến mà bạn không ngờ tới3 Giấy nến mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Giấy nến là gì?
Giấy nến (Parchment Paper) hay còn được gọi với tên gọi khác là giấy sáp (Baking Paper) là một trong những loại giấy được sử dụng rất phổ biến trong việc làm bánh. Loại giấy này được tráng bằng một lớp silicon chống chính rất hữu dụng, đặc biệt là với các loại bánh nướng. Vì được tráng một lớp silicon bên ngoài nên giấy nến thường chịu được nhiệt độ khá cao (lên tới 250 độ C), vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng trong lò nướng mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Thông thường giấy nến được bán theo từng cuộn, từng tờ lớn hoặc được cắt sẵn phù hợp theo kích cỡ của từng loại khuôn nhất định. thị trường hiện nay cung cấp 3 khích thướng chính đó là giấy nến KT 30x500cm, 40cmx750cm và 45×1000 cm Màu sắc của loại giấy này sẽ tùy thuộc vào chất liệu chống dính được sử dụng, có thể là màu nâu, trắng hoặc trắng ngà. Nhìn chung màu sắc của giấy nến không hề ảnh hưởng gì đến chất lượng của giấy nến và công dụng chống dính của chúng đâu nhé!
Hiện nay, trên một số diễn đàn làm bánh hiện nay xuất hiện một loại giấy nến khác với giá thành rẻ hơn. Thực chất đó là một loại giấy nến được sử dụng trong mỹ thuật hay còn được gọi là giấy can. Loại giấy này cũng có chức năng chống dính, tuy nhiên, lớp chống dính tráng bên ngoài lại được làm từ paraffin có sức chịu nhiệt chỉ khoảng 175 độ C. Vì thế, nếu sử dụng loại giấy này với một số loại bánh nướng ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến hiện tượng khói và gây ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị, chất lượng của bánh.
Cách sử dụng giấy nến
Giấy nến thường được sử dụng rất nhiều trong nhà bếp, không chỉ làm bánh mà còn được vận dụng rất nhiều nấu ăn. Ngoài công dụng chống dính, đây còn là một trong những loại giấy được sử dụng để bảo quản thực phẩm được tươi ngon hơn. Thế nhưng cách sử dụng giấy nến như thế nào cho hợp lý, bạn đã biết chưa?
Đối với các loại bánh nướng không dùng tới khuôn, giấy nến được sử dụng để lót trên bề mặt khay, tránh cho bánh tiếp xúc trực tiếp với khay vừa để chống dính, vừa giúp bánh không bị cháy mặt dưới. Khi sử dụng giấy nến cho mục đích này, bạn chỉ cần cắt một tờ giấy nến vừa với khay nướng rồi trải lên bề mặt khay là được.
Đối với các loại bánh nướng dùng đến khuôn và cần chống dính, người ta thường cắt giấy nến để bọc quanh thành khuôn bánh hoặc lót dưới đáy khuôn. Để có một miếng giấy nến vừa với đáy khuôn, chúng ta có thể úp ngược khuôn lại, ướm giấy nến lên và dùng kéo cắt cho vừa là được. Ngoài ra, một số loại bánh lạnh như bánh mousse, cheese cake, Tiramisu nếu khuôn bánh không được chống dính từ trước thì bạn cũng cần lót một lớp giấy nến xung quanh thành khuôn. Giấy nến dùng để chống dính cho các loại bánh khi nướng
Ngoài sử dụng để làm bánh, giấy nên còn được sử dụng để lót mặt phẳng khi nhào bột hoặc gói bột để ủ trong thời gian nhất định. Không chỉ vậy, giấy nến còn được sử dụng để bọc ngoài thực phẩm tươi, việc này sẽ giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Nếu sử dụng với mục đích này, bạn chỉ cần cắt 1 miếng giấy nến với kích cỡ phù hợp tùy theo mục đích của mình rồi sử dụng là được nhé!
Có thể thay thế giấy nến bằng gì?
Tiện lợi là thế, nhưng nếu bạn không muốn sử dụng giấy nến hoặc có những loại khuôn không có phần đáy bằng phẳng thì bạn có thẻ thay giấy nến bằng gì để chống dính?
Trên thực tế, cũng có khá nhiều phương pháp chống dính được áp dụng thay cho giấy nến trong làm bánh, cách điển hình nhất mà mình hay áp dụng là sử dụng dầu hoặc bơ nấu chảy để quết đều lên bề mặt khuôn, việc này cũng có công dụng chống dính tương tự như sử dụng giấy nến và cực kì phù hợp với những loại khuôn có chi tiết cầu kì. chống dính bằng bơ Có thể chống dính bằng bơ thay thế cho giấy nến
Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, chúng ta cũng có thể thay giấy nến bằng một miếng lót silicone mat. Miếng lót này được sản xuất để sử dụng nhiều lần nên chúng ta sẽ không thể cắt theo từng loại khuôn mà chỉ sử dụng cho một vài loại khuôn nhất định hoặc để làm một miếng lót trên khay nướng bánh. Silicone mat cũng có tác dụng chống dính khá hiệu quả và ưu điểm của chúng so với giấy nến chính là có thể vệ sinh và tái sử dụng nhiều lần.
11 công dụng khác của giấy nến
Ngoài các công dụng trong làm bánh, giấy nến còn có tới 11 công dụng khác mà bạn có thể không ngờ tới !
+ Đầu tiên, bạn có thể dùng giấy nến để chà lên các bề mặt kim loại trong bếp hoặc nhà tắm của bạn như vòi nước, đồ dùng trong bếp. Việc này sẽ giúp các món đồ của bạn tránh được các vết bám bẩn do nước rửa hay nước xà phòng bắn vào, và giúp chúng luôn trong trạng thái sạch sẽ, ít phải lau chùi.
+ Nếu nhà bạn có cửa chính, cửa ban công hay cửa sổ dạng trượt thì chắc hẳn bạn cũng không ít lần phải cau có vì nó thường xuyên bị kẹt rồi nhỉ. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần dùng một miếng giấy nến nhỏ chà đều lên phần thanh trượt, vậy là cửa đã được bôi trơn và việc đóng mở đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều rồi đấy!
+ Khi quay đồ ăn trong lò vi sóng, bạn có thể sẽ khó chịu vì chúng phát ra những âm thanh lục bục, chỉ cần dùng giấy nến phủ kín lên miệng chén, đĩa trước khi cho vào quay trong lò là đã giúp tình hình được cải thiện hoàn toàn luôn rồi.
+ Trên các nóc tủ hoặc các góc khuất trong nhà, bạn có thể phủ 1 lớp giấy nến lên và chịu khó thay chúng thường xuyên để tránh việc bụi bám lại, khi lau chùi sẽ dễ dàng và đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều đấy!
+ Bạn không muốn các món đồ bằng gỗ như bát, hoặc thớt bị xước? Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy đặt một tờ giấy nến lên trên bề mặt gỗ trước khi sử dụng, lớp giấy nến sẽ bảo vệ tốt đồ gỗ của bạn và không làm cho chúng bị xước do tác động bên ngoài.
+ Đặt một ít giấy nến vào các ngăn tủ để làm lớp lót, tủ của bạn sẽ được vừa chống ẩm lại vừa loại bỏ được phần bụi bẩn bên trong một cách thật nhanh gọn.
+ Dùng kéo cắt giấy nến cho vừa với kích thước của cây lau nhà, gắn giấy nền vào phần chổi lau đã được làm ẩm, giấy nến sẽ hút hết bụi vào đó và bạn sẽ dễ dàng làm sạch nhà hơn rất nhiều đấy!
+ Dùng giấy nến chà lên thanh treo rèm khi thấy rèm có hiện tượng khó di chuyển, việc này sẽ giúp việc kéo rèm nhẹ nhàng và dễ dàng hơn hẳn đấy!
+ Giấy nến khi được sử dụng để bọc vải hoặc quần áo sẽ giúp cho vải của chúng ta luôn sáng máu và không gặp phải tình trạng bị ố vàng.
+ Bạn cũng có thể dùng giấy nên để chà lên các dụng cụ làm vườn, việc này có thể giúp chúng ta loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn còn sót lại và tạo ra một lớp màng bảo vệ bề mặt kim loại của các loại dụng cụ này.
+ Trước khi bảo quản hoa quả trong ngăn tủ lạnh, bạn nên dùng giấy nến để phủ lên bề mặt ngăn tủ, cách này giúp giữ tủ lạnh được sạch sẽ hơn và việc làm sạch tủ lạnh của bạn cũng nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Giấy nến mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Giấy nến thường có giá thành khá rẻ, dao động trong khoảng từ 20 – 25 ngàn/cuộn. Một cuộn giấy nến bạn có thể sử dụng được trong vòng từ 2 tuần – 1 tháng tùy theo mục đích và tần suất sử dụng. Nếu chỉ sử dụng để làm các loại bánh một cuộn giấy nến có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 tháng. Nếu bạn không muốn phải mua quá nhiều thì cũng có thể mua theo từng cuộn giấy nến 5m nhé giá chỉ 18.000 đ ! Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá nhưng hơi mất công 1 chút là mỗi lần có việc cần đến chúng ta lại phải ra tiệm để mua.
Giấy nến hiện nay được bán rất nhiều trong các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được loại giấy này, tuy nhiên, bạng cũng cần phải chú ý mua đúng loại giấy nến làm bánh (baking paper hoặc parchment paper), tránh việc nhầm lẫn làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh của chúng ta nhé!