Xe tự hành AGV là gì? Tổng hợp những điều cần biết về xe tự hành

Agv la gi

Hình ảnh về xe tự hành AGV những năm đầu đời

Chính vì điều đó, AGV đã làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp sản xuất. Các công ty đã bắt đầu có những thay đổi trong hệ thống, quy trình sản xuất để phù hợp với xe tự hành AGV.

Năm 1973, công ty lắp ráp ô tô nổi tiếng ở Thụy Điển là Volvo triển khai ứng dụng hệ thống xe tự hành AGV. Họ đã làm 1 cuộc cải cách lớn để thay thế cho dây chuyền lắp ráp truyền thống. Bằng cách triển khai 280 chiếc xe tự hành được điều khiển bằng máy tính.

Lúc này, xe tự hành AGV cũng bắt đầu có những cải tiến mới: tạm dừng, đảo chiều chuyển động, thay thế dây dẫn hướng bằng sóng vô tuyến, vạch kẻ từ… Hệ thống xe AGV này đã được nhiều công ty sản xuất ô tô mua lại.

Xe tự hành AGV với cải tiến theo thời gian

Sau đó, đã có nhiều cải tiến với những con robot AGV. Điển hình là từ 1990 tới 2010, các loại cảm biến mới xuất hiện, trong đó có cảm biến không tiếp xúc. Ngoài ra còn có thêm công nghệ nhận dạng hình ảnh và các bộ vi xử lí. Giai đoạn này xe tự hành AGV đã “thông minh” hơn rất nhiều. Tốc độc di chuyển cao hơn, cảm biến tốt hơn, ghi nhớ nhanh hơn, tự về điểm nạp năng lượng và đặc biệt nhất là chi phí đầu tư thấp hơn.

Từ năm 2010 trở lại đây, xe tự hành AGV ngày càng có những cải tiến hiện đại. Cả về chất lượng, ứng dụng cũng như mẫu mã. Ứng dụng đa dạng hơn rất nhiều. Các lĩnh vực AGV có thể áp dụng như: Công nghiệp chế tạo, y tế, nông nghiệp, nhà hàng….

Xe tự hành AGV được sử dụng để làm gì?

AGV thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu thô, thành phẩm hoặc bất cứ thứ gì mà con người cần hỗ trợ di chuyển.

Xe tự hành AGV được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ xử lý trong toàn bộ khu vực hoạt động trong nhà máy, nhà hàng, bệnh viện…

  • Lắp ráp: Di chuyển nguyên liệu, thành phẩm qua các quy trình sản xuất
  • Vận chuyển: Tải pallet và các bộ phận rời tích hợp bánh xe
  • Giai đoạn: Cung cấp pallet cho quy trình sản xuất
  • Lưu kho: Di chuyển sản phẩm từ vị trí nhận hàng tới kho hoặc xe vận chuyển.
  • Chọn đơn hàng: Di chuyển các sản phẩm đã đặt hàng đến khu vực xếp hàng bằng xe kéo để phân phối và vận chuyển tới vị trí đóng gói.
  • Giao phụ tùng / ngay trong thời gian (JIT): Kéo rơ-moóc của các bộ phận / vật liệu đến điểm tiêu thụ
  • Đưa đón / đưa đón: Chuyển tải qua các lối đi có lưu lượng lớn

Ưu điểm của Automated guided vehicles

Xe tự hành Automated guided vehicles với công nghệ tự động hóa mang lại nhiều lợi ích:

Giảm chi phí thuê nhân công: Tiết kiệm chi phí rõ ràng nhất có được từ việc triển khai các phương tiện có hướng dẫn tự động là giảm chi phí lao động vì bạn đang thay thế một hoặc nhiều nhân viên hiện bằng hệ thống xe AGV.

Loại bỏ việc tăng lương và phúc lợi: Khi một chiếc máy đã hoạt động đủ lâu để thu lại khoản đầu tư ban đầu, bất kỳ khoản tiền thu thêm nào mà việc sử dụng nó mang lại đều là lợi nhuận thuần túy (không bao gồm chi phí bảo trì , sửa chữa và tiêu thụ năng lượng). Còn chi phí cho lao động luôn có xu hướng tăng và thay đổi theo địa phương.

Trách nhiệm giải trình: Khi một sản phẩm được tích hợp với AGV, nó sẽ được theo dõi để giảm thiểu tình trạng “thất lạc” sản phẩm hoặc va chạm tai nạn không đáng có do lơ là, mất tập trung…

Cân bằng dây chuyền tự động: Trong môi trường sản xuất với nhiều hoạt động được triển khai tự động hóa, AGV dễ dàng tích hợp và hỗ trợ cân bằng dây chuyền sản xuất.

Tính linh hoạt: Đường đi của AGV có thể thay đổi khi nhu cầu sản xuất hoặc quy mô thay đổi.

Ít hạn chế hơn: Chuyển vùng tự do, AGV nhỏ gọn phù hợp với lối đi nhỏ, tiết kiệm diện tích.

Giảm chi phí vận hành: Sạc và xử lý pin có thể tự động với hệ thống AGV và việc tăng / giảm tốc được kiểm soát giúp giảm thiểu mài mòn các bộ phận.

Giảm hư hỏng sản phẩm: AGVs xử lý sản phẩm nhẹ nhàng, giảm phế liệu và chất thải

– Phù hợp với các chuyển động lặp đi lặp lại.

An toàn: AGV luôn đi theo con đường được dẫn hướng, có cảm biến dừng khi gặp vật cản…

Khả năng mở rộng: Có thể thêm nhiều AGV để mở rộng công suất và thông lượng

Nhược điểm của xe tự hành AGV

Với rất nhiều ưu điểm nhưng AGV cũng không tránh khỏi nhược điểm. Chủ yếu liên quan tới chi phí và ứng dụng chính của nó.

Chi phí đầu tư ban đầu cao: Dù giảm chi phí lao động và năng suất, nhưng chi phí để mua 1 AGV khá cao. Nhất là sử dụng trong ngắn hạn. Nó có thể đắt hơn so với việc thuê nhân viên hoặc sử dụng thiết bị như xe nâng. Vì vậy, chỉ nên đầu tư xe tự hành khi đã chuẩn bị vốn và kế hoạch phát triển kinh doanh.

Chi phí bảo trì: Như với bất kỳ thiết bị nào, AGV sẽ cần được bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa không thường xuyên. Và mặc dù các AGV sẽ không được vận hành trực tiếp bởi nhân viên, nhưng chắc chắn sẽ có một số thời gian ngừng hoạt động do nhân viên được đào tạo và triển khai các AGV. Đây không hẳn là một “bất lợi”, nhưng nên tính đến khả năng phát sinh chi phí liên tục không thường xuyên.

Không thích hợp cho các nhiệm vụ không lặp lại: AGV có ý nghĩa nhất trong các hoạt động giải quyết các thao tác lặp đi lặp lại vì đó là những gì chúng được lập trình để làm. Nếu các nhiệm vụ trong hoạt động của bạn có xu hướng không lặp lại, thì sẽ tiết kiệm hơn nếu bạn sử dụng xe nâng hoặc các thiết bị hỗ trợ khác.