Industrial design là gì? – tbtvn.org

Industrial design là gì

Industrial design không vòn là khái niệm xa lạ đối với những người làm trong ngành thiết kế. Tuy nhiên, ngay cả những người làm trong ngành thiết kế cũng chưa hiểu rõ các vấn đề liên quan tới industrial design.

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới nội dung: Industrial design là gì?

Industrial design là gì?

Industrial design là thiết kế công nghiệp, sản phẩm và tạo dáng, thực chất đây là một trong những chuyên ngành thuộc mỹ thuật ứng dụng, đơn thuần sẽ sử dụng ý tưởng bao gồm khoa học công nghệ kết hợp với mỹ thuật để có thể nâng cao được chức năng, hình thái, khả năng sử dụng và quan trọng nhất là tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Căn cứ theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ thì: Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Industrial design được lựa chọn nhiều trong ngành thiết kế chính là giúp sản phẩm tiếp cận được đối tượng người dùng hiệu quả hơn. Đồng thời góp phần đáp ứng được thị hiếu của người dùng về tính thẩm mỹ, vật liệu tân tiến hay công nghệ sản xuất mới.

Do đó, industrial design chỉ đơn thuần là ngành sáng tạo, nghiên cứ hình thức sản phẩm dựa trên đối tượng sử dụng, chức năng, công nghệ để tạo nên sản phẩm đó. Có thể nói, thiết kế công nghiệp chính là yếu tố góp phần giúp mang tới diện mạo hoàn hảo cho mọi sản phẩm quanh ta.

Sản phẩm của thiết kế công nghiệp:

– Sản phẩm máy công cụ và môi trường:

Bao gồm các loại máy móc, thiết bị cầm tay sử dụng trong sản xuất như máy tiện, máy khoan, máy cưa, búa, tua vít, thiết bị bảo hộ lao động…

– Sản phẩm gia dụng, hàng tiêu dùng:

Bao gồm những đồ dùng nhà bếp, đồ dùng văn phòng, thiết bị làm đẹp, đồ nội thất, thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm…

– Phương tiện giao thông vận tải:

Phương tiện công cộng, ô tô, xe máy, máy bay, tàu thủy…

– Sản phẩm công nghệ thông tin và giải trí:

Bao gồm máy tính, điện thoại di động, máy nghe nhực, loa…

Đặc điểm của Industrial design là gì?

Thiết kế công nghiệp là ngành nghề thiết kế tập trung vài các khía cạnh thẩm mỹ và giao diện tương tác giữa sản phẩm với người tiêu dùng.

Một bản thiết kế công nghiệp đủ tiêu chuẩn là một bản thiết kế phải đảm bảo đủ cả hai yếu tố là phần nhìn và phần tác dụng của nó.

– Yếu tố thẩm mỹ đánh vào chính tâm lý người tiêu dùng, bởi chính bản chất của con người là ưa chuộng cái đẹp, luôn có một cái nhìn khá dễ chịu đối với các vật dụng dễ nhìn.

– Yếu tố chứng năng đánh vào yếu tố hư vinh của chính người sử dụng. Bởi một sản phẩm có đẹp và dễ nhìn đến đâu nhưng chẳng có công dụng, hay nói cách khác, không mang đến hiệu quả mà chính người sử dụng mong muốn thì chính sản phẩm đó sẽ không có được sự công nhận của các khách hàng.

Bởi sản phẩm thiết kế công nghiệp phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về thẩm mỹ và công dụng của nó, nên có thể nói thiết kế công nghiệp được coi là một ngành nghề rất đa năng.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đỉ các điều kiện, cụ thể:

– Có tính mới:

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo:

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau, cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thỏa thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thỏa thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có.

– Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp.

– Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

– Đối tượng trái với đạo đức xã hộu, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Như vậy, industrial design là gì? Đã được chúng tôi phân tích một cách rõ ràng trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó chúng tôi cũng trình bày một số nội dung liên quan đến bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.