Ảo quan là gì? – Vô vàn kiến thức

Ảo quan là gì? – Vô vàn kiến thức

áo quan là gì

Có những sự trùng hợp thật kì diệu, chắc chắn chúng phải có một ý nghĩa nào đó. Không đâu, bạn đã phạm phải ảo quan đó. Đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp này chưa: đang ngồi làm bài tập, lướt facebook,… và nhìn bâng quơ vào điện thoại thì đồng hồ chỉ: 11:11, 21:21,… Ngay lúc đó, bạn dừng mọi thứ lại và hỏi bác Google thì được cho ra hàng triệu kết quả, mà hầu hết chúng đều sẽ là: nếu bạn gặp 11:11 thì chắc chắn có một người nào đó đang nhớ đến bạn.

Hoặc là theo quan niệm người xưa, bạn sẽ gặp “sự may mắn, hạnh phúc nhất” nếu gặp 21:21;….. Hay một số thể loại truyện nhất định, ví dụ như tiểu thuyết trinh thám “Mật Mã Da Vinci” hay phim trinh sát “Bằng chứng thép” xoay quanh những sự kiện bí ẩn, thảm sát giết người, rồi những manh mối xuất hiện và chúng có liên hệ với nhau một cách kì lạ và thông qua đó, bạn tin rằng những cách thắt mở nút truyện ấy phản ánh đời thực.

Khi cảm thấy điều trên với những sự kiện ở ngoài đời thì nghĩa là bạn đã bị chi phối bởi ảo quan. Ảo quan là một điểm mù trong tư duy, phủ định sự tồn tại của tính tập trung ngẫu nhiên và tính nhiễu động của sự tình cờ. Chúng xuất hiện nhiều nhất khi bạn bắt gặp sự đồng bộ trong các sự việc (như những ví dụ mà mình đề cập ở trên).

Ảo quan sẽ chỉ trở thành vấn đề khi bạn cho rằng trùng hợp không đơn thuần chỉ là những sự kiện bình thường trong sự nhiễu động của cuộc sống: chẳng hạn như bạn có thể cảm thấy rất tuyệt nếu có ngày sinh trùng với idol, mặc dù thực tế bạn có chung ngày sinh nhật với 16 triệu người. Bạn có thể cho rằng con số 04 có một ý nghĩ tâm linh nào đó vì chúng xuất hiện nhiều hơn hết trong cuộc sống thường nhật, thế nhưng nó chẳng xuất hiện nhiều hơn con số nào cả.

Nói tóm lại, ảo quan thường là hệ quả của thứ ảo giác mạnh mẽ nhất trong chúng ta – thiên kiến xác nhận (confirmation bias). Bạn chỉ nhận ra điều mà bạn thấy ý nghĩa, và bỏ qua hết những yếu tố còn lại trong cuộc đời mà bạn cho là vô nghĩa. Ảo quan không đơn thuần chỉ là nhìn thấy trật tự trong mớ hỗn độn ngẫu nhiên, mà còn là niềm tin rằng bạn được số mệnh sắp đặt để nhìn thấy điều đó.

Bạn cho rằng những điều kỳ diệu rất hiếm hoi nên bạn có nhiệm vụ phải nhận ra và phải tìm được ý nghĩa của chúng. Cho nên là từ nay về sau, khi gặp những sự việc tưởng chừng như “nhân duyên sắp đặt”, “định mệnh chỉ bảo” thì các bạn thử nghĩ xem, mình có đang mắc phải “ảo quan” không nhé!

Nguồn: Nguyễn Duy Minh / Group Maybe You Missed This F*cking News