5 địa chỉ tải file APK cho Android đáng tin cậy

Apkpure là gì

Vì một số nguyên nhân nào đó như giới hạn khu vực địa lí, chứa nội dung người lớn, nhà phát triển ứng dụng đã gỡ ra khỏi Google Play nên bạn sẽ không tìm ra được thứ mình cần.

Thật ra thì vẫn có cách để bạn tìm được đúng ứng dụng đó và người ta hay gọi cách này là “tìm đến các kho ứng dụng chui.” Nói là chui vậy chứ không phải chui đâu nhé, những kho ứng dụng này là hàng xịn hẳn hoi đấy nhé. Rất nhiều người dùng Android trên toàn thế giới đã, đang và sẽ tin dùng những kho ứng dụng ngoài luồng này.

Tầm quan trọng của việc chọn một kho ứng dụng APK an toàn

APK là chữ viết tắt của cụm từ Android Package, đây là cách phân phối và cài đặt chính thống của các ứng dụng Android. Khi bạn tải một ứng dụng từ Google Play về thiết bị của mình thì bạn đang tải và chạy nền ứng dụng đó rồi, tuy nhiên bạn vẫn chưa thể truy cập chính file APK đó.

Vì các file APK cài đặt các ứng dụng lên hệ thống trên thiết bị của bạn nên chúng sẽ tiềm ẩn các nguy cơ bảo mật rất lớn. Một người nào đó có ý định xấu sẽ cài đặt các đoạn mã độc, các công cụ phá hoại hệ thống của người khác vào các file APK này.

Chính vì những nguyên nhân trên nên bạn cần phải đảm bảo và chắc chắn được nguồn gốc của các file APK mình tải về.

1 – APKMirror

APKMirror là một trong những trang tải file APK chuyên dụng nổi tiếng nhất thế giới.

Trang này được sở hữu và điều hành bằng đội ngũ vận hành trang tin tức Android Police nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng trang cực kì an toàn.

Đứng từ quan điểm bảo mật thì trang APKMirror này có nhiều chính sách rất an toàn như:

– Các nhân viên điều hành trang sẽ xác thực toàn bộ các file APK được tải lên trong ngày.

– Trang này sử dụng các chữ kí mật mã học đối với các phiên bản mới của ứng dụng nhằm đảm bảo rằng phiên bản mới đó là hàng chính chủ của tác giả.

– Những ứng dụng hoàn toàn mới khi xuất hiện trên trang này đều sẽ được so sánh với các ứng dụng đến từ cùng một nhà phát triển để kiểm tra tính hợp pháp.

Một hạn chế mà trang này vẫn còn tồn tại là nếu không thể xác thực được tính pháp lý của ứng dụng, nó sẽ không đưa file lên hệ thống. Chính vì vậy nên các ứng dụng trên trang này đều là miễn phí hoàn toàn, những ứng dụng bị mod – ứng dụng lậu – ứng dụng trả tiền sẽ không bao giờ được xuất hiện.

Với mỗi ứng dụng, bạn có thể chọn các phiên bản cũ hơn và xem được nhiều thông tin từ Google Play cũng như tiếp cận một danh sách các ứng dụng có liên quan. Nếu một ứng dụng bạn cài đặt từ APKMirror có bản cập nhật ở Google Play thì nó cũng sẽ tự động cập nhật từ đó cho bạn.

2 – APKPure

Một đối thủ sừng sỏ khác không kém phần danh tiếng của APKMirror là APKPure. Hai trang này có thời điểm lên sóng gần như giống hệt nhau. Như APKMirror, trang APKPure này cũng được đảm bảo về mặt bảo mật để không một ứng dụng độc hại nào có thể tồn tại được.

APKPure xác thực tính hợp pháp của tất cả các ứng dụng trước khi phát hành bằng cách sử dụng SHA1 để chắc chắn rằng chữ kí của ứng dụng là an toàn. Các chữ kí ứng dụng mật mã học đối với các phiên bản mới của ứng dụng phải khớp với các phiên bản đã tải lên trước đó và những ứng dụng hoàn toàn mới cũng phải khớp với các ứng dụng cũ đến từ cùng một nhà phát triển.

Nếu đội ngũ APKPure nghi ngờ tính an toàn của một ứng dụng nào đó thì dĩ nhiên là họ sẽ không đưa nó lên trang này rồi. APKPure cũng không hề chứa các ứng dụng đã bị mod. Thêm vào đó, họ còn kèm thêm screenshot – mô tả ứng dụng – thông tin khái quát trực tiếp từ Google Play cho mỗi ứng dụng.

Ngoài phiên bản mới nhất ra thì trang này cũng có danh sách các phiên bản cũ hơn của mỗi ứng dụng.

Một điểm tuyệt vời khiến APKPure có thể thay thế được Google Play chính là việc nó đã có một ứng dụng Android cho riêng mình, bạn có thể tải tại đây: https://apkpure.com/apkpure-app.html?icn=aegon

3 – APK Store

Danh sách các kho ứng dụng APK đáng tin cậy sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu trang APK Store này. Trước đây tên của nó là APK Downloader nhưng gần đây đã được đổi lại cho hợp với thời đại công nghệ. Tất cả các ứng dụng có trên trang này đều được lấy trực tiếp từ Google Play vì bản thân nó có một công cụ chuyên leech trực tiếp ứng dụng về, rất tiện lợi. Các thông tin chi tiết về số hiệu phiên bản, những tính năng, những tấm screenshot cùng nhiều thứ khác là những gì bạn có thể tìm được ở đây.

4 – Aptoide

Aptoide là một gã khổng lồ khác trong làng ứng dụng APK với hơn 200 triệu người dùng và 6 tỉ lượt tải về. Giống như APKPure, trang này có riêng một ứng dụng Android của mình để người dùng có thể tùy nghi sử dụng: https://en.aptoide.com/installer

Công ty này cũng là một trong những công ty đầu tiên khuyến khích sử dụng công nghệ blockchain và cryptocurrency. Token của trang này gọi là AppCoins và nó cho phép các nhà phát triển ứng dụng tăng thêm thu nhập.

Tuy nhiên, có một điểm mà người dùng sẽ phải cân nhắc trước khi ghé thăm trang này: nó cho phép người dùng quản lý kho ứng dụng của riêng mình và đặc biệt là nó cho phép APK đã được mod xuất hiện.

5 – Yalp Store

Kho ứng dụng APK này có một điểm khác biệt so với 4 kho còn lại là không có trang web, nếu muốn trải nghiệm bạn phải cài đặt ứng dụng mobile từ F-Droid và người ta cũng gọi nó là một bản thay thế tuyệt vời cho Google Play.

Một khi Yalp Store được cài vào thiết bị Android của bạn, bạn có thể dùng nó để tải file APK trực tiếp từ Google Play nên không cần phải lo lắng việc có file độc hại nào xuất hiện giữa chừng.

Và nếu bạn root thiết bị của mình thì Yalp Store còn có thể cập nhật các ứng dụng bằng cách chạy nền mà không cần bạn phải ra chỉ thị. Một điểm cực kì tuyệt vời nữa là bạn không cần phải sử dụng tài khoản Google để tải file APK từ Google Play. Rất nhiều người lo ngại về sự riêng tư của bản thân mình sẽ thấy thích thú với kho ứng dụng này.

Nguồn: Make Use Of