Những lợi ích và hạn chế của chế độ ăn ayurvedic

Những lợi ích và hạn chế của chế độ ăn ayurvedic

Ayurveda là gì

Giúp giảm cân

Chế độ ăn ayurvedic thường tập trung vào những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vì vậy chúng cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Một nghiên cứu trên 200 người thuộc nhóm dosha pitta và kapha cho thấy rằng việc ăn uống theo chế độ ayurvedic trong ba tháng có thể giúp giảm cân đáng kể. Những người này ban đầu thường có xu hướng nặng cân hơn người thuộc nhóm dosha vata.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy việc tuân thủ theo chế độ ăn ayurvedic và tham gia các lớp yoga có thể giúp bạn giảm trung bình khoảng 6kg chỉ trong 9 tháng.

Mặc dù các nghiên cứu về tác dụng giảm cân của ayurvedic còn hạn chếnhưng thực tế là tác dụng này vẫn được ghi nhận.

Thúc đẩy chánh niệm

Ngoài những thực phẩm bạn tiêu thụ, chánh niệm là một phần quan trọng khác của chế độ ăn ayurvedic. Chánh niệm liên quan mật thiết đến việc chú tâm đến cảm giác hiện tại của bạn.

Đặc biệt, ăn uống chánh niệm nhấn mạnh đến việc giảm thiểu các phiền nhiễu trong bữa ăn để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào hương vị, kết cấu cũng như mùi vị của món ăn.

Theo một nghiên cứu nhỏ trên 10 người, thực hành ăn uống chánh niệm giúp giảm trọng lượng cơ thể, trầm cảm, căng thẳng và rối loạn ăn uống. Việc ăn uống chánh niệm cũng có thể tăng cường khả năng tự kiểm soát bản thân và thúc đẩy sự liên kết của cơ thể với thực phẩm.

Những hạn chế của chế độ ăn ayurvedic

Mặc dù chế độ ăn ayurvedic mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chế độ ăn này cũng tiềm ẩn những hạn chế nhất định. Dưới đây là một vài nhược điểm của ayurvedic:

Gây bối rối và nhầm lẫn

Một trong những hạn chế chính của chế độ ăn ayurvedic là dễ gây nhầm lẫn và khó theo dõi cho người ăn. Sở dĩ xảy ra việc này xảy ra là vì ayurvedic không chỉ quy định những loại thực phẩm cụ thể mà mỗi nhóm dosha nên ăn mà còn quy định cả về thời gian, tần suất và lượng thực phẩm mà bạn nên tiêu thụ mỗi ngày. Không những vậy, danh sách thực phẩm mà bạn có thể ăn và nên tránh có thể thay đổi tùy theo mùa trong năm. Cũng chính vì lý do này mà một số người mới bắt đầu ăn theo chế độ ayurvedic cảm thấy bối rối.

Khiến bạn cảm thấy quá gò bó

Trong chế độ ăn ayurvedic, có danh sách những loại thực phẩm mà bạn nên ăn hoặc tránh ăn tùy thuộc vào từng loại dosha riêng. Chính vì vậy, có một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe lại bị loại khỏi chế độ ăn vì được cho là gây ra gánh nặng cho cơ thể và không phù hợp với loại dosha của bạn.

Thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn cũng bị loại khỏi chế độ ăn. Bạn có thể phải thay đổi chế độ ăn uống hiện tại của bản thân rất nhiều và điều này làm bạn khó thích ứng với chế độ ăn mới ngay lập tức.

Thực tế là chế độ ăn ayurvedic có thể khiến bạn cảm thấy gò bó hơn các chế độ ăn khác, đôi lúc có thể gây khó khăn cho bạn trong việc tuân thủ chế độ ăn này một thời gian dài.

Khó xác định nhóm dosha của bản thân một cách chính xác

Chế độ ăn này được xây dựng dựa trên việc xác định yếu tố dosha chiếm ưu thế trong cơ thể bạn căn cứ vào tập hợp các đặc điểm thể chất và tính cách của bạn, từ đó chọn ra những loại thực phẩm phù hợp giúp thúc đẩy các dosha đó.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp giúp xác định xem bạn thuộc nhóm dosha nào nhưng những cách này thường không đảm bảo độ chính xác hoàn toàn. Chế độ ăn ayurvedic của mỗi người được xây dựng và điều chỉnh tùy vào nhóm dosha của người đó. Vì vậy, việc xác định sai nhóm dosha có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ ăn cũng như sức khỏe của bạn.

Thêm vào đó, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào củng cố cho khái niệm dosha hoặc những nhận định về mối liên hệ giữa tính cách và loại thực phẩm mà bạn nên ăn hoặc nên tránh. Do đó, lợi ích của phương pháp ăn kiêng ayurvedic không rõ ràng, ngay cả khi bạn đã xác định chính xác dosha của mình.

Những loại thực phẩm bạn nên ăn dựa trên chế độ ayurvedic

Ayurvedic là gì 1

Trong hệ thống y học Ayurveda, thực phẩm được phân loại dựa trên năng lượng chúng cung cấp và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Điều này giúp xác định danh sách các loại thực phẩm phù hợp cho mỗi dosha.