Baking soda là một trong những nguyên liệu cực kỳ thông dụng đối với các chị em phụ nữ, với hàng trăm công dụng đối với các công thức làm đẹp, các mẹo vặt cuộc sống hay còn được xem là chất tẩy rửa làm trắng cực kỳ công hiệu. Ngoài những công dụng này nó còn được biết đến bởi những công thức nấu ăn và làm bánh thông dụng.
Bột baking soda được xem là một trong sản phẩm có rất nhiều công dụng để chế biến trong công nghệ thực phẩm và làm bánh. Chúng ta cùng Takyfood xem baking soda là gì, thành phần, công dụng của baking soda trong làm bánh. Gợi ý 5 địa chỉ mua baking soda uy tín tại TPHCM, 1 hộp giá bao nhiêu?
Baking soda được sử dụng trong rất nhiều công thức nấu ăn và làm bánh (Ảnh: Internet)
Baking soda là gì?
Baking soda là một loại bột được sử dụng rất phổ biến với nhiều công dụng khác nhau, chúng thường có màu trắng, dễ tan trong nước, hút ẩm tốt và rất thông dụng trong hóa học và ngành thực phẩm. Baking soda được biết đến với các tên gọi khác như thuốc muối, muối nở, bột nổi, thuốc sủi… Thông thường người ta còn gọi baking soda là natri bicard, bicard soda hoăc bicard, trong ngành ẩm thực chúng được gọi là baking soda.
Thành phần
Thành phần chính của baking soda là Natri hiđrocacbonat (NahCO3) hay natri bicacbonat, baking soda khi gặp phải nhiệt độ hoặc môi trường axit nhẹ sẽ giải phóng khí CO2 và có hiện tượng sủi bọt (thuốc viên sủi cũng được sử dụng tương tự). Ngoài ra chúng còn có một số thành phần khác như natri, kali, nhôm, acid citric, acid tartaric…
Công dụng
Baking soda được sử dụng với rất nhiều công dụng trong công thức làm đẹp của chị em phụ nữ, ngoài ra chúng còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Bên canh đó loại nguyên liệu này cũng được sử dụng khá nhiều trong những công thức nấu ăn và làm bánh. Chúng ta cùng xem công dụng của baking soda trong làm bánh dưới đây:
– Tính chất của baking soda chính là khi tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ gây ra những phản ứng giải phóng khí CO2, điều này có nghĩa là khi sử dụng baking soda chúng ta sẽ làm cho bánh ngọt trung hòa axit và tạo được độ bông xốp cho những chiếc bánh.
– Trong một số nguyên liệu làm bánh có sự xuất hiện của các hợp chất mang tính axit như: mật ong, mật mía, đường nâu, một số loại nước ép trái cây, socola, kem chua, sữa tươi… người ta thường sử dụng baking soda để tạo nên sự trung hòa cho lượng axit tồn tại trong hợp chất, điều này sẽ làm cho bánh nở xốp hơn.
Tạo độ mềm xốp cho những chiếc bánh nhờ vào tính chất đặc biệt của loại này
Ngoài những công dụng của baking soda trong làm bánh, baking soda còn mang lại khá nhiều công dụng cho quá trình chế biến món ăn. Chúng ta cùng xem những công dụng dưới đây:
– Giảm thời gian nấu ăn: Baking soda giúp cho chúng ta tiết kiệm được thời gian nấu các món ăn cần làm nhừ. Các loại đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ… cho thêm một muỗng baking soda vào nước rồi ngâm chúng qua đêm, hôm sau rửa lại rồi nấu sẽ rất nhanh nhừ. Đối với thịt hầm thì cho ½ muỗng vào nước hầm để thịt mau chín và mềm hơn.
– Baking soda cũng được dùng để ngâm các loại trái cây, rau củ để làm sạch thực phẩm.
Với những công dụng như vậy mà baking soda thường có mặt trong nhà bếp và được chị em nội trợ cực kỳ yêu thích.
Cách sử dụng
Để baking soda phát huy được công dụng làm cho các loại bánh trở nên thơm ngon và mềm xốp hơn, bạn nên chú ý khi sử dụng nguyên liệu này một cách tốt nhất. Chúng ta cùng xem cách sử dụng baking soda trong làm bánh:
Sau khi cho baking soda vào hỗn hợp bột cần đem bánh đi nướng ngay
– Sau khi trộn baking soda vào cùng các nguyên liệu chúng ta cần đem hỗn hợp bánh đi nướng càng nhanh càng tốt để khí không bị thoát ra ngoài quá sớm. Nếu như trước khi nướng chúng bị thoát khí ra ngoài thì bánh nướng sẽ nở kém hoặc không nở được, không đạt được độ bông xốp và tính thẩm mỹ.
– Không nên cho quá nhiều baking soda vì chúng sẽ sinh ra nhiều hơi khí trong bánh, khi bánh nướng sẽ nở rất nhanh và không kịp ổn định kết cấu bánh và làm chúng bị xẹp. Ngoài ra nếu cho quá nhiều hương vị bánh sẽ bị mất đi hương vị thơm ngon và bị đắng.
– Cần rây và trộn đều baking soda vào hỗn hợp, tránh tình trạng bị vón cục từng chỗ. Khi nướng chúng sẽ có hơi khí và nhiều lỗ to trong bánh. Phần bột bị vón sẽ đắng và không ngon.
– Baking soda chưa dùng nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và cần được bọc kín. Baking soda không nên để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm cao.
Mua bột baking soda ở đâu? Bao nhiêu tiền?
Baking soda được sử dụng rộng rãi nên bạn có thể rất dễ dàng tìm mua chúng tại hệ thống các siêu thị, chợ, cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh, tiệm thuốc tây… Baking soda được bán khá thông dụng, do vậy mà bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín để có được loại bột chất lượng nhất.
Mua baking soda chất lượng tại siêu thị và các cửa hàng lớn (Ảnh: Internet)
Hiện nay có nhiều loại baking soda không chất lượng trôi nổi trên thị trường, những loại này có thể chứa những tạp chất gây nguy hại cho sức khỏe con người. Khi chọn mua baking soda bạn nên chọn những sản phẩm uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng. Nhiều chị em phụ nữ thường hỏi 1 hộp baking soda bao nhiêu tiền? Giá của baking soda nằm trong khoảng 30.000 – 50.000 đồng/hộp/450g, đây là mức giá bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng.