Giá bán máu và quy trình lấy máu? – AloBacsi

Giá bán máu và quy trình lấy máu? – AloBacsi

Bán máu ở đâu

Chào bạn,

Đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Để giải đáp thắc mắc bán máu được bao nhiêu tiền của bạn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin như sau:

Theo thông tư liên tịch “Hướng dẫn mức giá và nội dung chi cho một đơn vị máu đạt tiêu chuẩn” của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính có hướng dẫn mức giá bán máu như sau:

Mức giá tính với người bệnh cho khối lượng máu chuẩn (250ml) là 260.000 đồng cho một đơn vị máu; 320.000 đồng cho 1,4 đơn vị máu chuẩn (tức 350ml) và 380.000 đồng cho 1,8 đơn vị máu chuẩn (tức 450ml), mức giá này không áp dụng đối với các thành phẩm máu: hồng cầu, bạch cầu, khối tiểu cầu và các chế phẩm khác.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Quy trình lấy máu như sau:

Bước 1: Đăng ký tham gia bán máu tại các bệnh viện truyền máu, huyết học (có mẫu kèm theo)

Người có nhu cầu bán máu cần trao đổi với các nhân viên y tế, bác sĩ; xuất trình giấy tờ tùy thân và nhận Phiếu đăng ký bán máu, sau đó hoàn tất phiếu theo hướng dẫn.

Bước 2: Khám và tư vấn sức khoẻ

+ Tiếp theo, bác sĩ sẽ khai thác các yếu tố hành vi nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét cũng như các bệnh có thể lây nhiễm qua đường truyền máu.

+ Tiếp, các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe cho bạn để đảm bảo rằng, bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người nhận máu.

Bước 3: Xét nghiệm máu

Bạn sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra trước khi lấy máu, bao gồm:

+ Huyết sắc tố: là thành phần quan trọng của hồng cầu, xét nghiệm này nhằm đảm bảo máu của bạn đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Đạt tiêu chuẩn hiến máu khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít.

+ Xét nghiệm virus viêm gan B: bằng kít xét nghiệm nhanh, để đảm bảo bạn không có vi rút viêm gan B khi bán máu.

Bước 4: Hiến máu

Thực hiện lấy số đơn vị máu theo đúng bản đăng kí của bạn.

Bước 5: Nghỉ và nhận tiền thanh toán

Sau khi lấy máu

Nên: + Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế. + Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 – 15 phút. + Uống nhiều nước sau khi bán máu. + Để miếng băng dính sau ít nhất 4 – 6 giờ mới lấy đi. + Trong 2 – 3 ngày đầu sau đó nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường.

Tránh: + Uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi lấy máu. + Làm việc gắng sức (leo núi, tập tạ …) trong hai ngày đầu. + Các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia.

Chế độ ăn, sinh hoạt: + Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường. + Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa … + Dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.

Mong thông tin trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Tại TPHCM, để biết bán máu được bao nhiêu tiền, hưởng quyền lợi ra sao, bạn có thể đến BV Truyền máu và Huyết học TPHCMnhé:

BV Truyền Máu – Huyết Học TPHCMNgân hàng máu: 118 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM – ĐT: 08 3957 1342Khám chữa bệnh: 201 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM – ĐT: 08 3839 7535Email: lienlac@bthh.org.vn

Thân ái,