1. Bánh chiffon là gì?
Bánh chiffon là một loại bánh ngọt thuộc nhóm Foam Cake (các loại bánh với trứng được đánh bông tạo thành các bọt khí), kết hợp với các nguyên liệu như: bột mì, bột nở, dầu thực vật,…
Bánh chiffon thoạt nhìn sẽ dễ nhầm lẫn với bánh bông lan nhưng thật ra đây là 2 loại bánh khác nhau, có phương pháp làm và kết cấu bánh khác nhau.
2. Đặc điểm cấu trúc của bánh Chiffon
Bánh chiffon được tạo ra với lượng bột khá thấp, thay vào đó sử dụng nhiều chất lỏng hơn, khác với những loại bánh có nguyên liệu và cách làm có nét tương đồng.
Chính vì phương pháp đặc biệt này đã giúp bánh chiffon được ưa chuộng nhiều hơn bởi sau khi hoàn thành bánh sẽ có kết cấu mềm mịn, hơi xốp và có độ dai nhẹ. Với cấu trúc dai mềm này nên bánh chiffon thường được tạo thành dạng bánh chiffon cuộn tròn hoặc dùng khuôn không có lõi ở giữa.
3. Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh chiffon
Bánh chiffon được xem là một loại bánh “khó chiều”, nhìn cách làm có vẻ đơn giản nhưng có những lỗi rất dễ mắc phải khi làm. Điển hình có thể kể đến các lỗi sau:
Bánh chiffon bị xẹp, lõm đáy
Bánh bị xẹp và lõm đáy, bởi vì bánh chiffon được tạo ra với định lượng chất lỏng nhiều hơn loại bánh khác và được làm nở bánh cách đánh bông trứng cho nên rất dễ xảy ra hiện tượng bánh bị phồng lên quá nhanh sau đó “xẹp lép” do nhiệt độ lò nướng cao làm bánh phồng lên nhanh chóng.
Vậy thì cách giải quyết là kiểm soát nhiệt độ của lò nướng, “thuần hóa” chiếc lò để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với việc nướng bánh chiffon từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành chiếc bánh.
Bánh chiffon không nở hoặc nở nhanh rồi xẹp
Lỗi này có thể liên quan đến khuôn bánh của bạn khi sử dụng để làm loại bánh chiffon này. Thường người mới làm bánh thường không quan tâm đến khuôn bánh và chọn bất bì loại khuôn để nướng bánh. Điều này làm ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc bánh khi nở, đặc biệt chính là bánh chiffon.
Chiffon với cấu trúc bông xốp, nở nhờ các lỗ khí li ti trong cấu trúc bánh. Vì cấu trúc xốp, mềm bông, nở cao do đó bánh cần có diện tích để bám giúp giữ bánh và khiến bánh không bị xẹp nhanh trong quá trình nở. Do đó, để tránh điều này xảy ra bạn cần chọn khuôn nướng có lõi trụ đứng. Giúp bánh bám vào khuôn để nở tốt hơn.
Bánh bị ẩm, dai hoặc bị dồn cục sau khi nướng
Một lỗi cơ bản của người làm bánh chiffon là bánh không nở được làm cho ruột bánh bị dồn cục, ẩm và bánh bị quá dai. Tình trạng này có thể xuất phát từ nguyên nhân trộn bột và đánh trứng sai.
Bánh chiffon nở được dựa vào bọt khí trong trứng, còn kết cấu của bánh thì phụ thuộc khá nhiều vào trạng thái bông của trứng. Trứng bông mềm sẽ giúp thành phẩm của bánh mềm xốp hơn so với các loại bánh bông lan khác. Nếu bạn đánh trứng quá tay hoặc chưa đạt trạng thái bông mềm thì khả năng bánh bị dai hoặc cứng sau khi nướng rất dễ xảy ra.
Khắc phục bằng cách chú ý đến công đoạn đánh trứng, tách kỹ lòng trắng trứng và đánh đến khi lòng trắng tạo chóp hơi ngoặc xuống, có vân nhẹ. Kết hợp với kỹ năng đánh bông lòng trắng và kỹ năng trộn bột Fold. Tức là trộn kiểu đảo và hất từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều và không trộn quá mạnh tay để tránh làm vỡ nhiều bọt khí.
4. Sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh Chiffon
Điểm tạo nên sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh chiffon nằm ở việc tạo ra bọt khí để làm bánh. Bánh bông lan tạo ra bọt khí từ trứng bao gồm lòng trắng và lòng đỏ, còn bánh chiffon chỉ dùng lòng trắng trứng.
Điểm thứ 2 là về định mức bột trong bánh, bánh bông lan sử dụng lượng bột nhiều hơn bánh chiffon, thay vào đó bánh chiffon tăng lượng chất lỏng trong công thức lên. Chính vì thế mà kết cấu của chiffon mềm mịn, xốp dai hơn.
Ngoài ra bánh chiffon khi làm cần dùng khuôn nướng có lõi trụ, bởi kết cấu bánh chiffon nhẹ mềm, khuôn bánh cần nhiều diện tích để bánh bám và nở, giúp bánh không bị xẹp. Còn đối với bánh bông lan sponge có kết cấu khá cứng cáp so với chiffon vì vậy việc lựa chọn khuôn sẽ dễ dàng linh hoạt hơn.
Cuối cùng là thay vì sử dụng bơ như bánh bông lan thì chiffon sử dụng dầu thực vật để tăng độ ẩm, mượt cho bánh.
5. Các món bánh Chiffon ngon dễ làm
Bánh Chiffon bằng nồi cơm điện
Để khắc phục nỗi sợ thất bại khi làm bánh chiffon bằng lò nướng hãy thử cách làm bánh bằng nòi cơm điện. Bánh làm xong sẽ mềm ngon, bông xốp, không gặp tình trang bị xẹp, bánh ngọt vừa phải ăn kèm với nho khô chua chua ngọt ngọt là đúng bài luôn.
Bánh bông lan Chiffon cam
Thêm một chút hương vị thơm thơm chua chua đặc trưng từ cam cho món bánh chiffon, bánh khi hoàn thành sẽ có màu cam nhẹ xinh xắn, ăn vào vẫn cảm nhận được mùi vị của cam, bánh mềm và nhẹ rất thích hợp làm món tráng miệng.
Bánh chiffon sữa chua chanh
Bánh chiffon sữa chua chanh là sự kết hợp tuyệt vời giữa kết cấu mềm xốp từ chiffon và sự ẩm mượt của sữa chua cùng vị chanh chua chua. Cho vào miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua và mùi thơm đặc trưng từ chanh. Rất thích hợp thêm vào thực đơn trà chiều của cả nhà.
Bánh chiffon cuộn kem
Thêm 1 ít kem tươi vào giữa chiếc bánh chiffon sẽ rất tuyệt vời, bánh sẽ trở nên hấp dẫn rất nhiều. Khi ăn vừa cảm nhận kết cấu mềm xốp của chiffon vừa cảm nhận độ mịn mát từ kem tươi, cả 2 cùng hòa quyện giúp món bánh trở nên ngon hơn bình thường đấy!
Bánh kem chiffon dâu tây
Không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt với bánh kem chiffon dâu tây, thay vì làm nhân bánh bông lan thông thường, thay bằng nhân chiffon giúp cho món bánh trở nên ngon hơn. Dâu tây chua chua ngọt ngọt cùng với lớp kem mịn béo sẽ làm cho món bánh.
Bánh chiffon cà phê
Bạn yêu thích mùi vị cà phê và yêu cả bánh ngọt, thử ngay món bánh chiffon cà phê, bánh là sự hòa quyện giữa hương thơm thoang thoảng từ cà phề và mùi thơm đặc trưng của bánh chiffon. Vị đắng nhẹ lẫn với vị ngọt ngào của bánh chắc chắn sẽ khiến bạn siêu lòng.
Bánh bông lan chiffon trà xanh
Trà xanh luôn là một trong những mùi vị yêu thích của nhiều người, khi làm thành bánh chiffon cũng không ngoại lệ. Bánh hoàn thành sẽ có màu trà xanh đẹp mắt, vừa thơm vừa ngọt ngào, kết cấu mềm mịn tan ngay trong miệng vô cùng hấp dẫn.
Bánh Chiffon cà chua
Cà chua không chỉ làm thành các món ăn ngon mà khi làm các món bánh cũng ngon không kém. Bánh chiffon cà chua không chỉ thơm ngon mà còn hội tụ các dinh dưỡng đến từ cà chua. Bánh vẫn giữ được kết cấu mềm xốp và mịn dai đặc trưng, ăn vào sẽ thấy được vị ngọt dịu dàng thoáng chút mùi cà chua ngon tuyệt.
Với bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi bánh chiffon là gì, đặc điểm cấu trúc và các cách làm bánh chiffon ngon, bỏ túi thật nhiều công thức để vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!