Bạn đã từng sử dụng bánh mì cho bữa ăn sáng, bữa ăn nhẹ, hay bữa ăn phụ của mình. Vậy, chắc bạn đã từng không ít lần thưởng thức món bánh mì tươi thơm ngon hấp dẫn, là món bánh mì được nhiều người ưa thích vì sự tiện lợi và dễ dàng mua ở bất kì đâu. Chúng vừa có thể giúp chúng ta no bụng vừa có thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế không lạ gì khi đây là một món ăn phổ biến ở Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nước uống điện giải tham khảo bài viết về bánh mì tươi dưới đây nhé.
Bánh mì tươi là gì?
Là loại bánh mì phổ biến và được dùng nhiều trong các món ăn nhẹ, bữa ăn phụ của rất nhiều người, bánh mì tươi cũng thuộc dòng bánh mì. Chúng được chế biến từ các loại bột mì, bột ngũ cốc lên men rồi được nướng chín. Đây là cách làm khá giống với các loại bánh mì khác, tuy nhiên hương vị và chất lượng của loại bánh mì này vẫn có chút khác biệt so với những món bánh mì hằng ngày khác chúng ta sử dụng.
Thời gian sử dụng loại bánh mì này khá lâu, có thể bảo quản lạnh và lấy ra ăn tùy thích, vì thế chúng khá tiện lợi cho việc ăn lâu dài và bảo quản lâu. Chất lượng loại bánh mì này cũng ít thay đổi trong thời gian bảo quản. Khác với các loại bánh mì thông thường như bánh mì ngọt và bánh mì là từ ngũ cốc nguyên cám,.. Dinh dưỡng của bánh mì này ít hơn một chút vì nguyên liệu làm nên bánh cũng khác ít nhiều so với anh em họ hàng bánh mì của mình.
Hiện nay, bánh mì tươi được sử dụng phổ biến ở mọi lứa tuổi, ngành nghề trong xã hội. Từ trẻ em, học sinh sinh viên đến các công nhân viên chức, bởi tính dễ sử dụng và dễ dàng mua được ở bất kì đâu.
Các thành phần có trong bánh mì tươi
Là một món ăn quen thuộc và cách chế biến cũng không quá phức tạp, chúng ta có thể tham khảo thành phần chế biến món bánh mì tươi này với các nguyên liệu như:
240 gr bột bánh mì, 100gr bột, 6 gr men instant yeast, 50 gr sữa tươi, 150ml whipping cream, đường, muối, sữa bột, 1 quả trứng gà và 1 phần tangzhong. Đây là những nguyên liệu cơ bản để chế biến một món bánh tươi ngon, bạn có thể thêm vào nhiều nguyên liệu tươi ngon theo sở thích của bạn.
Có 2 loại bánh mì tươi chính:
Bánh mì tươi ngọt
được chế biến kèm các loại mức ngọt như mứt dâu, mứt cam, mứt dứa, mứt nho,… cùng các loại hoa quả khô và sản phẩm nhiều nhất là các sản phẩm nho khô.
Bánh mì tươi mặn
Loại bánh có chứa nhân bên trong. Nhân này có thể chứa xúc xích, chà bông, phô mai,..khá hấp dẫn.
Thành phần dinh dưỡng có trong các loại bánh mì tươi hiện này gồm calo ( 67 -120), chất béo, carbs, chất đạm, chất xơ, các khoáng chất như natri, mangan, selen, niacin,..
Khác với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau củ, hoa quả, các loại hạt, bánh mì ít các dưỡng chất thiết yếu hơn.
Ưu điểm của bánh mì tươi
Bánh mì tươi có những ưu điểm nổi bật hơn so với các loại bánh mì truyền thống đang sử dụng hiện nay.
Thông thường thời hạn sử dụng của bánh mì là khá ngắn, bởi vì bánh mì chỉ ngon khi mới ra lò và còn nóng hổi, đồng thời chất lượng sẽ giảm sút khi bánh mì ngụi theo thời gian. Nhưng bánh mì tươi có thể được bảo quản lâu hơn bằng nhiều phương pháp trong đó vị thơm ngon, mềm, xốp, trong bánh được giữ khoảng một tuần sau khi ra lò và nó có thể được bảo quản lạnh. Điều này có được là do trong quá trình chế biến ngoài việc sử dụng bột mì thì người khi ta còn thêm vào đó bột bánh bông lan để làm bánh mì tươi.
Nếu bánh mì truyền thống chỉ có hai vị là bánh mì mặn và bánh mì ngọt thì bánh mì tươi lại nổi bật bởi sự kết hợp rất nhiều hương vị, nguyên liệu khác nhau để phù hợp với khẩu vị của người dùng.
Khi chúng ta tiến hành làm bánh mì tươi, người chế biến có thể thêm vào đó một số loại mứt, các loại hoa quả, hoa quả mức như Mứt Cam, mứt dâu, mứt nho cùng với một số loại hoa quả khô đặc biệt là nho khô, đối với bánh mì tươi mặn thì nhân bánh còn rất phong phú có thể là xúc xích, chà bông, phô mai, chả,.. Người mua có thể tha hồ lựa chọn các hương vị yêu thích của mình mà không sợ nhàm chán, đồng thời thời gian sử dụng bánh mì lâu hơn sẽ giúp chúng ta thải mái hơn khi ăn uống mà không sợ làm mất đi mùi vị và chất lượng.
Tham khảo bài viết Lý giải thắc mắc bánh mì ngọt bao nhiêu calo và ăn bánh mì ngọt có béo không
Cách bảo quản bánh mì tươi đông lạnh
Bảo quản đông lạnh là một trong những phương pháp giúp bảo quản bánh mì tươi để tăng thời gian sử dụng mà không làm giảm đi chất lượng và hương vị của bánh. Hiện nay, bánh mì tươi được bày bán trên khắp các siêu thị, cửa hàng, tiệm kinh doanh, và đa số chúng được bảo quản trong tình trạng bảo quản lạnh hoặc đóng gói kín.
Nếu chúng ta bảo quản bánh mì tươi bằng phương pháp đông lạnh, thì thời gian sử dụng của bánh mì có thể kéo dài đến một tuần và sau khi rã đông và nướng lên một chút thì bánh mì sẽ trở lại tình trạng và chất lượng như ban đầu, cách làm cũng khá đơn giản.
Bước đầu tiên là bọc kín và bỏ vào ngăn đông hay ngăn đá
Đầu tiên, chúng ta sẽ cho bánh mì vào một cái túi zip. Sau đó, chúng ta ép từ từ hết không khí bên trong túi ra ngoài để túi xệp xuống, tiếp theo chúng ta đóng chặt miệng túi và sau đó đó đưa vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản đến khi nào cần sử dụng thì bạn có thể lấy ra và rã đông.
Lưu ý, để đạt được chất lượng như bạn mong muốn thì bạn nên chia nhỏ phần bánh mì có thể ăn trong vòng một tuần và một túi ship để tránh trường hợp lấy ra rã đông nhiều lần làm bánh mì mất đi hương vị và không còn ngon miệng, khi bánh mì của bạn quá to và không vừa túi zip thì bạn có thể cắt nhỏ bỏ vào thành từng phần để tăng tính hiệu quả.
Tiếp theo ta rã đông và nướng lại
Chúng ta có thể rã đông bánh mì bằng hai cách, đối với bánh mì cắt lát chúng ta bỏ vào lò vi sóng và bật ở nhiệt độ khoảng 152 độ C trong vòng 15 đến 25 giây, đối với bánh mì nguyên ổ thì thời gian lâu hơn để rã đông khoảng 20 đến 30 phút.
Trên đây là những thông tin thú vị và bổ ích về món bánh mì tươi, hi vọng nó sẽ giúp các bạn sử dụng và bảo quản món bánh mì ngon tuyệt này để sử dụng cho mình và cho gia đình. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng máy lọc nước và máy lọc không khí để tạo một môi trường trong lành và thoải mái cho gia đình của bạn.
Tham khảo thêm Giải đáp tất tần tật các thắc mắc liên quan đến món ăn quốc dân bánh mì