BBQ là gì? Vì sao BBQ lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Bài viết này, Chefjob.vn sẽ bật mí đến bạn những điều thú vị về BBQ.
Định nghĩa BBQ là gì?
BBQ là viết tắt của Barbecue, phát âm theo tiếng Việt là ba – bê – kiu, là từ dùng để gọi chung các món thịt nướng trên than hồng, chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt cừu… quay hay nướng theo miếng hoặc nguyên con và đặt trong mối liên hệ của một bữa tiệc liên hoan ngoài trời với đông người tham dự. Nói cách khác, BBQ có thể được hiểu là cuộc liên hoan ngoài trời có heo, bò, cừu… quay hoặc nướng.
Kiểu tiệc BBQ xuất hiện từ lâu tại các nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, các nước ở Nam Phi, Nam Mỹ… Sau này, BBQ lan rộng sang châu Á, trong đó có Việt Nam. Như một xu hướng mới thịnh hành trong thưởng thức ẩm thực, ngày càng có nhiều hệ thống nhà hàng, quán BBQ được mở ra và thu hút lượng lớn khách hàng.
Các loại thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, vừa miệng, sau đó phết thêm một lớp nước sốt và đặt lên than hồng đỏ rực. Thịt nướng BBQ trên bếp điện không cho ra mùi thơm hấp dẫn nhưng khi nướng trên than hồng sẽ tỏa ra hương thơm phức khó chối từ. Khi chín, lớp vỏ miếng thịt sẽ hơi cháy giòn, lớp thịt bên trong mềm quyện với nước sốt và gia vị, kích thích mọi giác quan thực khách. Những buổi tối cuối tuần hay những dịp gia đình, bạn bè tụ họp, sẽ thật tuyệt vời nếu mọi người cùng ngồi quanh bếp than hồng, hít hà hương thơm phức từ những miếng thịt nướng và cảm nhận mùi vị đậm đà hấp dẫn của BBQ. Đó cũng là lí do vì sao BBQ được ưa chuộng khắp thế giới.
BBQ và những điều ít biết
BBQ rất nổi tiếng và phổ biến toàn thế giới trong thời hiện đại nhưng nguồn gốc của BBQ vẫn còn là một cuộc tranh cãi. Có một số ý kiến cho rằng BBQ do một người đàn ông sống trong hang động tạo ra. Cũng có nhiều ý kiến lại khẳng định BBQ là một “sản phẩm” đến từ nước Mỹ. Cụ thể, năm 1800, người dân Texas đã chế biến ra món BBQ thịt bò.
Với nhiều người nhập cư, họ cho rằng BBQ bắt nguồn từ tiếng Pháp “barbe – a – que” – “từ mõm đến đuôi” – tức thịt nướng được xiên vào một que. Do đó, BBQ xuất phát từ Pháp chứ không phải từ Mỹ.
Bên cạnh đó, cũng có những tài liệu đã viết rằng, BBQ lần đầu tiên được phát hiện bởi Christopher Columbus vào năm 1492 khi ông đặt chân tới Cộng hòa Dominica. Tại đây, ông thấy người dân bản địa dùng lò lửa để nướng những miếng thịt lớn và ông gọi là “barabicu” – “hố lửa thiêng” để mô tả lại quá trình nướng thịt. Sau đó, BBQ mới dần phổ biến tại nhiều nước.
Cùng là một cách thức chế biến nhưng mỗi vùng, mỗi quốc gia sẽ ưa chuộng những loại nguyên liệu khác nhau, cho ra những món BBQ đặc trưng. Người Australia thường sử dụng thịt cừu để làm BBQ, thịt không tẩm ướp gia vị cho thịt mà chỉ đổ dầu ăn, sắp những miếng thịt lên lò nướng, rưới thêm một lớp muối và rắc thêm một ít hành tây được cắt lát là xong. Công viên là địa điểm quen thuộc để ăn BBQ tại đất nước này. Phần lớn các công viên Australia đều có lò BBQ chuẩn bị sẵn để người dân có thể sử dụng nướng thịt.
Người dân Bắc Mexico thích chọn thịt dê còn Trung Mexico lại thường sử dụng thịt cừu để làm BBQ. Người dân sống trên đảo Caribbean đặc biệt ưa thích những món BBQ từ hải sản, nhất là cá. Còn người châu Âu hay làm BBQ từ thịt bò, thịt lợn. Người Hàn Quốc có món sườn bò nướng hay còn gọi là Galbi và kim chi là món ăn kèm không thể thiếu với bất kỳ món nướng nào tại đây.
10 Món Nướng BBQ Ngon
- Bạch tuộc nướng đá
- Sườn non nướng BBQ
- Gà cuộn tỏi nướng
- Thịt ba chỉ nướng trái cây
- Cá hồi cuộn rau nướng
- Bò nướng củ hành
- Nấm nhồi tôm nướng
- Cá rô phi nướng sả ớt
- Sò huyết nướng mỡ hành
- Vịt nướng nhồi táo
- Thịt bò cuốn nấm kim châm
- Tôm nướng muối
- Bạch tuộc nướng sa tế
- Đùi gà nướng cay
- Thịt xiên nướng than hoa
- Bò cuốn lá lốt
- Sườn nướng Hàn Quốc
Hy vọng qua bài viết này từ Chefjob.vn, bạn đã hiểu hơn BBQ là gì cũng như những thông tin thú vị xoay quanh món ăn nổi tiếng này. Kinh doanh quán BBQ cũng là một ý tưởng khá hay ho đối với ai có niềm đam mê ẩm thực và muốn phát triển trong lĩnh vực này.