Biện hộ là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Biện hộ là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Biện hộ là gì

Biện hộ, bào chữa chắc hẵn là những thuật ngữ quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu về thuật ngữ này. Vì vậy, ACC mời bạn theo dõi bài viết Biện hộ là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC

1. Biện hộ là gì?

Theo wiktionary tiếng Việt biện hộ là hành động: Bênh vực, bào chữa cho đương sự ở trước toà án. Bênh vực, bào chữa cho cái đang bị lên án.

Biện Hộ Là Gì (cập Nhật 2022) Luật Acc

Biện hộ là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC

Bào chữa là việc dùng lí lẽ, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo. Bào chữa là quyền hiến định của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự. Theo đó, bào chữa cũng là quyền của bị can, bị cáo được đưa ra các chứng cứ, lí lẽ, được đặt câu hỏi, được tranh luận trong giai đoạn điều tra và giai đoạn xét xử. Bị can, bị cáo có thể tự bào chữa, nhờ người bào chữa, hay nhờ luật sư bào chữa cho mình. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án có nhiệm vụ bảo đảm cho bị can, bị cáo thực hiện quyền bào chữa của họ.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản biện hộ là việc bạn dùng lời nói, lý lẽ, các chứng cứ để chứng minh cho một điều nào đó.

2. Quy định về bào chữa và quyền bào chữa trong tố tụng hình sự:

2.1 Người bào chữa:

Người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa. Theo đó, người bào chữa có thể là:

– Luật sư;

– Người đại diện của người bị buộc tội;

– Bào chữa viên nhân dân;

– Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.

– Bào chữa viên nhân dân là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, trung thành với Tổ quốc, có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức pháp lý, đủ sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc tổ chức thành viên của Mặt trận cử tham gia bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

Người bào chữa được quy định theo pháp luật phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình; người tham gia bào chữa phải có các chứng chỉ hành nghề do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp là những đối tượng được nêu ở nội dung trên như Luật sư, Bào chữa viên nhân dân,… tham gia hoạt động bào chữa cho bị can, bị cáo trong thủ tục xét xử tố tụng.

2.2 Thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng

Trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời điểm người bào chữa có quyền tham gia bào chữa cho đương sự của mình từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Đối với việc lựa chọn người bào chữa cho đương sự trong vụ án hình sự được quy định bị can, bị cáo có quyền lựa chọn người bào chữa cho mình trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, người bị tạm giữ có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ.

Trong thời hạn 24 giờ kể khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị tạm giam thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị tạm giam có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ.

Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, bị tạm giữ phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.

Hoặc sẽ do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ trong các trường hợp như bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình; Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Như vậy, trong quá trình xét xử vụ án, bị ban, bị cáo trong vụ án có quyền được mời người bào chữa tham gia bào chữa, chứng minh, làm sáng tỏ những tình tiết buộc tội của mình. Người bào chữa có quyền và nghĩa vụ tham gia bào chữa từ khi nhận quyết định khởi tố bị can tiến hành tranh tụng tại phiên tòa và đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản để chứng minh các tình tiết trong vụ án.

Xem thêm bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự tại TP. HCM

3. Câu hỏi thường gặp

Quyền bào chữa trong tố tụng hình sự là gì?

Quyền bào chữa trong tố tụng hình sự là tổng hòa các hành vi tố tụng do người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án thực hiện trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật nhằm phủ nhận một phần hay toàn bộ sự buộc tội của cơ quan tiến hành tố tụng, làm giảm nhẹ hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự của mình trong vụ án hình sự.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về Biện hộ là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên hoặc các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin