Khi nhắc đến trà sữa thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến nguyên liệu chính là cốt trà pha với sữa đặc hoặc sữa tươi. Nhưng một nguyên liệu quan trọng trong pha chế trà sữa mà ít người biết đó là bột sữa. Đây là một trong những nguyên liệu tạo ra món trà sữa mà các thương hiệu nổi tiếng hay dùng.
Vậy bột sữa là gì?
Bột sữa thật chất chính là một sản phẩm sản xuất từ sữa ở dạng khô, ưu điểm của bột sữa là bảo quản được lâu và dễ dàng trong quá trình sử dụng hơn là sữa nước. Bột sữa có nguồn gốc từ Mông Cổ, bột sữa lúc này được thực hiện theo phương pháp phơi sữa tách kem để lấy các mảng khô rồi giã thành bột. Sau đó vào năm 1832 được một nhà hóa học Nga đưa vào sử dụng trong các quá trình sản xuất thương mại.Trong thời hiện đại, bột sữa thường được sản xuất theo quy trình sấy khô, các loại sữa dạng lỏng được đưa đến một buồng nóng nơi nước gần như bốc hơi khi đưa vào, để lại các hạt mịn và đó chính là bột sữa.Thành phần dinh dưỡng của bột sữa khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn đảm bảo cung cấp đủ 21 loại amino acid, vitamin và protein cần cho cơ thể. Bột sữa góp phần vào quá trình sản xuất kẹo, bánh, sữa bột cho người già và trẻ em,… đặc biệt hơn là nó cũng là một nguyên liệu trong quá trình pha chế trà sữa.
Cách pha trà sữa bằng bột sữa.
Để có thể pha được những ly trà sữa béo ngậy thơm ngon thì trước tiên các bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu thật phù hợp với sở thích của mình nhất.
Nguyên liệu là pha trà sữa:
– 10 gram trà (tùy ý)- 40 gram đường- 70 gram bột sữa (khuyên dùng bột sữa indo chuyên dụng pha trà sữa)- 250 ml nước.- Đá viên.- Ấm, ly muỗng để pha trà
Cách bước pha trà sữa tại nhà:
Bước 1: Cho 10 gram trà vào ấm, dùng một ít nước sôi tráng sơ qua trà rồi đổ bỏ lượt nước đầu tiên, sau đó cho 0,25 lít nước sôi vào và ủ trà trong 10-15 phút để lấy được hết những hương vị trà. Bước 2: Lọc bỏ bã trà, cho nước trà vào một bình lớn.Bước 3: Cho hỗn hợp đường và bột sữa vào phần cốt trà vừa ủ.Bước 4: Cho trà sữa ra ly, thêm đá viên, topping vào và thưởng thứcNếu bạn không biết thì khi bột sữa để pha chế trà sữa thì độ béo và thơm ngon của ly trà sữa được tăng lên rất nhiều lần so với khi dùng các loại sữa tươi hay sữa đặc. Cũng vì lí do đó mà nhiều thương hiệu trà sữa lớn ở Việt Nam và các nước lân cận đều sử dụng bột sữa. Với công thức pha trà sữa mình vừa chia sẻ thì mong bạn sẽ thành công.
Xem thêm: Macchiato là gì? Cách làm Macchiato và trà đen macchiato tại đây