Trước tiên, nhấn mạnh rằng, Bourbon là Whiskey chứ không phải Whisky như cách đánh vần của người Scotland. Bourbon ngày càng được những nghệ nhân pha chế cực kỳ ưa chuộng để thử nghiệm vào những công thức sáng tạo và nghệ thuật. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn xem Bourbon là gì nhé!
Chắc chắn rằng, có rất nhiều người rơi vào tình trạng lẫn lộn và bối rối với giữa những loại Whisky. Quả thật, để phân biệt chúng không quá khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải có sự yêu mến, một ít tập trung và khả năng ghi nhớ. Vậy định nghĩa Bourbon thế nào và nó khác biệt ra sao với những loại Whisky khác? Trong bài mục Wiki Pha Chế lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn xem Bourbon là gì nhé!
Bourbon là gì?
Bourbon Whiskey là một loại rượu Whiskey của người Mỹ, mặc dù tên gọi của nó xuất phát từ triều đại Bourbon Pháp. Loại rượu này chiếm khoảng 2/3 trong số 1,6 tỉ dollar Mỹ xuất khẩu các loại rượu chưng cất. Bourbon là loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Không phải bất kỳ loại Whiskey nào cũng được gọi là Bourbon bởi nó có những luật lệ rất khắt khe trong việc phân loại.
Bourbon là loại Whiskey của người Mỹ (Nguồn: Internet)
Buorbon phải được sản xuất tại Mỹ, được làm từ ít nhất 51 % ngô. Sau khi chưng cất, nó được làm tuổi trong thùng gỗ sồi hoàn toàn chưa từng được sử dụng. Hơn thế nữa, trước đó mặt trong thùng đã được đốt bằng đuốc. Để được gọi là Bourbon, loại rượu đó không được thêm bất cứ hương vị hay màu sắc nào khác ngoài các thành phần như: Ngô, nước, lúa mỳ hoặc lúa mạch đen, mạch nha và màu sắc là kết quả của mặt gỗ được đốt cháy phía trong thùng chứa. Sau cùng, rượu cất được có độ cồn nằm trong khoảng 40 – 80%.
Thông tin thú vị về Bourbon
– Điều đầu tiên, chính là 95% rượu Bourbon được sản xuất ở Kentucky.
– Các thùng gỗ được sử dụng trong quá trình làm tuổi Bourbon chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Đó phải là loại thùng mới hoàn toàn, chưa từng được sử dụng bất cứ lần nào trước đây và mặt trong của thùng phải được đốt bằng đuốc. Tuy nhiên, những thùng này sau quá trình làm tuổi cho Bourbon không phải bị vứt bỏ mà vẫn được tái sử dụng để cho các loại Whisky không phải là Bourbon.
– Cứ ngỡ mức độ nổi tiếng của loại rượu này sẽ xuất hiện ở mọi nơi. Tuy nhiên, công thức chính thức của loại Cocktail Mint Julep được sử dụng trong giải đua Kentucky Derby nổi tiếng lại không dùng loại Whisky mà vùng đất Kentucky đã sản sinh ra. Mà thay vào đó, người ta dùng Early Times whiskey, loại Whiskey được làm tuổi trong thùng gỗ cũ được dùng lại từ thùng của nhà máy Bourbon Old Forester.
– Yếu tố thời tiết trong thời gian làm tuổi rượu là nhân tố gây ảnh hưởng đến mùi vị của những thùng Bourbon.
Đây là hình ảnh của ly Bourbon Cocktail (Nguồn: Internet)
– Tuyệt đối, không được thêm bất kỳ thứ gì vào Bourbon trong quá trình chưng cất trừ nước. Để thu được tất cả hương vị từ thùng gỗ sồi cháy.
– Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi Jack Daniels được gọi là Tennessee Whiskey chứ không phải là Bourbon, mặc dù rất giống nhau, bởi lẽ nó được lọc qua than lá phong.
– Bourbon được quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố là “Quốc hồn của nước Mỹ” vào năm 1964.
– Những chai Bourbon cỡ tiêu chuẩn chỉ được lấy từ một thùng duy nhất. Trong thời điểm hiện tại, Bourbon đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, với sự đa dạng về chủng loại, hương vị, giá cả và nhãn hiệu. Bourbon thích hợp dùng để pha chế Cocktail, uống shot hoặc pha chế các loại Mix – drink.
Rượu Bourbon là thành phần không thể thiếu trong việc tạo ra những ly cocktail thơm ngon, đặc sắc. Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu thêm về rượu Gin là gì tại website Hướng Nghiệp Á Âu để cập nhật kiến thức mới nhé.