Tuy mới được du nhập vào Việt Nam nhưng những năm gần đây Buffet khá phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng và được nhiều người ưa chuộng. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng thực chất Buffet là gì và cách ăn Buffet đúng là thế nào chưa? Nếu có, hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!
Buffet là gì?
Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây, trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là “tiệc đứng”. Ý nghĩa của tên gọi cũng là một lời giải thích cho loại hình ăn uống này. Buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền theo số lượng người mà không phân biệt bạn ăn món gì, ăn nhiều hay ăn ít. Trong các buổi tiệc Buffet thường sẽ có rất nhiều món để bạn tự chọn lựa, thậm chí bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích và bạn có thể đi lại, đứng ngồi khi ăn uống.
Hình thức Buffet thường rất được ưa chuộng tại các nhà hàng lớn (Ảnh: Internet)
Vào thế kỷ XVIII, ở Pháp bắt đầu xuất hiên những bữa tiệc ngoài trời phục vụ một số lượng lớn khách mời, với những dãy bàn dài bày sẵn đồ ăn. Sau đó, hình thức này phổ biến sang Anh và các nước châu Âu. Mãi đến giữa thế kỷ XIX, người Mỹ mới biết đến loại hình Buffet này, nhờ sự sáng tạo của một nhà hàng Trung Quốc mở trên đất Mỹ. Từ đó, Buffet trở nên đặc biệt thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1930 với nhiều biến tấu hiện đại. Và giờ đây, Buffet đã phát triển rộng rãi trên khắp thế giới.
Các loại Buffet thường gặp
Dưới đây, là các loại hình Buffet thường gặp:
– Sitdown Buffet: Đây là loại tiệc Buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup trước. Có nhiều và đa dạng các món ăn. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.
– Standing Buffet: Loại tiệc Buffet này có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Vì thế, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống.
– Cooktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là đồ ăn lấy bằng tay (Fingerfood).
Buffet được chia thành nhiều loại hình khác nhau với vô số món ăn đa dạng (Ảnh: Internet)
Cách ăn Buffet đúng cách
– Không nên lấy quá nhiều thức ăn cùng lúc, làm mất phần của người khác hoặc nếu ăn không hết sẽ phải đổ đi. Vì thế, nên lấy lượng thức ăn vừa đủ, mỗi loại một ít, có thể lấy một ít đồ ăn, ăn hết rồi lại tiếp tục lấy.
– Nếu thấy có những món ăn lạ, nên lấy trước một ít ăn thử, nếu món ăn hợp với khẩu vị mới lấy thêm. Nếu bạn cứ thích lấy thật nhiều nhưng không ăn lại bỏ đi rất lãng phí.
– Không nên ăn quá nhanh mà ăn một cách chậm rãi, vừa thưởng thức món ăn vừa nói chuyện với bạn bè và những ngưởi xung quanh.
Khi ăn Buffet bạn cần phải tìm hiểu và lưu ý một số điều (Ảnh: Internet)
– Không nên ngại ngần đi lại để lấy thức ăn, đồ uống. Tuy nhiên, khi đi lại phải giữ trật tự và cẩn thận để không làm đổ thức ăn vào người khác.
– Và quan trọng không được để thừa thức ăn. Vì khi ăn Buffet, bạn được tự quyền quyết định món ăn và lượng thức ăn, vì vậy ăn Buffet đúng cách không cho phép bạn để thừa thức ăn.
Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng, bạn đã có thêm những hiểu biết về Buffet, biết cách phân loại cũng như văn hóa ăn Buffet đúng cách. Ở Sài Gòn, xôi cadé được người dân ở đây khá ưa chuộng và hiện chúng được bán nơi có nhiều người Việt gốc Hoa sinh sống. Vậy, cadé là gì? Mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết trước để được giải đáp thắc mắc cũng như học cách thực hiện nhé!