1. Bún chả Hương Liên (Bún chả Obama)
Quán bún chả Hương Liên không chỉ nổi tiếng với người dân Thủ đô mà còn nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước. Quán đã hân hạnh được tiếp tổng thống Barack Obama khi người đến thăm Việt Nam vào năm 2016. Sau khi thưởng thức món bún chả Hương Liên ngài tổng thống mỹ đã hết sức khen ngợi món bún này trên các trang báo nổi tiếng của nước ngoài.
Quán có không gian khá thoáng mát, sạch sẽ và lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Bún chả Hương Liên có mặt ở xứ Hà thành từ 25 năm trước, là quán ăn có truyền thống lâu đời của Hà Nội. Chủ của quán bún được truyền từ đời này sang đời khác. Quán mở cửa từ 10 giờ sáng đến 22 giờ đêm.
Theo cảm nhận của cá nhân tôi, bún ở đây không có mùi chua, sợi nhỏ. Thịt và chả được nướng chín tới, giữ được vị ngọt. Nước dùng khá đậm vị. Đặc biệt là nem cua bể chuẩn vị Hải Phòng. Tuy nhiên giá mỗi suất bún hơi cao, dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng một tô.
2. Bún chả Đắc Kim
Quán bún chả Đắc Kim cũng được mệnh danh là một trong những quán bún chả ngon tại Hà Nội. Quán được thành lập từ rất lâu đời và được người dân nơi đây gọi là quán cổ của phố cổ. Quán Đắc Kim có mùi thịt đặc trưng với chén nước mắm tỏi ớt vừa miệng đậm đà mà không phải quán nào cũng có.
Hàng ngày, quán bún chả Đắc Kim đón rất nhiều khách là người dân Hà Nội, ngoài ra, còn có khách từ các tỉnh khác cũng ghé vào thưởng thức món bún chả. Vào những giờ giờ cao điểm khách đến quán ăn phải ngồi ngoài vỉa hè hoặc kê thêm bàn trên lầu.
Dù không gian khá nhỏ, chật chội, quán vẫn luôn nườm nượp khách vào giờ cao điểm. Suất ăn ở đây bao gồm đĩa bún, rau sống, bát nước chan kèm chả. Phần chả từ thịt ba chỉ nướng trên bếp than được cho là tinh túy của món ăn bởi hương thơm, vị đậm đà. Với những người không thích ăn thịt mỡ thì nên qua đây, bởi suất đa phần là thịt nạc, nhưng không bị khô mà vẫn giữ được độ ẩm.
3. Bún chả bọc lá chuối và không nước mắm nằm trên phố Nguyễn Biểu
Mọi người sẽ thắc mắc tại sao ăn bún chả mà không cần nước mắm. Vậy không có nước chấm thì ăn có ngon không? Vì tò mò với tên gọi của quán nên tôi đã vào ăn thử xem thực hư như thế nào.
Tôi vừa bước vào quán thì cô chủ quán đã quảng cáo “món bún chả của quán cô không cần nước mắm chỉ dùng muối và gia vị khác mà khách ăn vẫn khen ngon và đến đều đều thôi”. Quả thật, khi ăn tất cả bọn mình đều phải ngang nhiên vì không có nước mắm mà món bún chả vẫn ngon như bình thường.
Quả thật, mỗi khi có dịp đi ngang qua quán vào buổi trưa, bạn sẽ thấy một cảnh tượng chen chúc, có khi phải ngồi ra tận vỉa hè của lề đường. Bởi không dùng nước mắm, nên dường như người ta có thể cảm nhận hương vị của thịt nướng rõ ràng hơn. Hơn nữa, chả nướng ở đây còn có một mùi thơm là lạ. Bí quyết nằm ở những miếng thịt được bọc qua một lớp một lá chuối rồi mới nướng trên than hoa.
Công thức lạ, cách làm mới đã lôi kéo nhiều thực khách khó tính quay lại nơi đây. Nếu có dịp về Hà Nội các bạn hãy ghé quán bún chả bọc lá chuối và không nước mắm để thưởng thức hương vị rất riêng của quán. Giá một tô bún chỉ 30.000 đồng với một suất ăn khá đầy đủ cho buổi trưa.
4. Bún chả Phố Cổ
Đến Thủ đô Hà Nội, mà các bạn không đến quán bún chả 74 Hàng Quạt là một sự thiếu sót lớn. Quán với không gian nhỏ hẹp nhưng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Nằm ở sát mặt đường nên bạn có thể vừa thưởng thức đặc sản Hà Nội, vừa ngắm dòng người ngược xuôi trên con đường tấp nập.
Quán bún chả hàng Quạt nổi tiếng nhờ những viên chả ngon, nướng trên bếp than vàng ươm. Chỉ cần gửi thôi cũng đã thấy ngon rồi, các bạn hãy đến và thưởng thức hương vị tuyệt vời này khi có dịp về Hà Nội.
Đây là quán bún chả đúng chất Hà Nội nhất quanh khu vực phố cổ. Nếu các bạn mong chờ một nơi sang trọng yên tĩnh thì có lẽ đấy không phải phố cổ, không phải Hà Nội 36 phố phường. Một suất đầy đặn, chả nướng ngon, rau ăn kèm sạch sẽ, phục vụ chu đáo, nhiệt tình là những gì quán bún chả ở đây để lại trong lòng thực khách.
Quán mở cửa vào lúc 11 giờ đến 14 giờ hàng ngày, giá của một tô bún chả chỉ từ 25.000 đến 40.000 đồng phù hợp với tất cả khách hàng.
5. Chuỗi hệ thống bún chả Sinh Từ
Với một decor từ bàn ăn tới thực đơn, nhân viên phục vụ, bàn ghế, không gian sạch sẽ…chuỗi hệ thống bún chả Sinh Từ đã tạo cho du khách một sự chuyên nghiệp. Chả ở đây được chia làm ba loại, chả cuốn lá lốt, chả băm viên và chả miếng. Những xiên thịt chả băm cùng chả miếng và chả cuốn lá lốt được đặt trên một dàn bếp than to. Khi than hồng nổi lên, những miếng chả, đặc biệt là chả cuốn lá lốt quyện với nước thịt tạo lên một mùi thơm khó tả, khiến du khách sẽ không thể cưỡng được.
Rất nhiều du khách đã yêu thích và đến với chuỗi hệ thống bún chả Sinh Từ.
Cơm lam của người Mường khiến du khách “mê tít”