Bàn Về 2 Chữ Cà Chớn Hai Từ Cà Chớn | Bostonenglish.edu.vn

Cà chớn là gì

Bàn về 2 chữ “Cà Chớn”Hai từ “Cà Chớn” rất phổ biến ở miền nam trước 75 . Mặc dầu bắt đầu bằng chữ “Cà” nhưng không có nghĩa là thực phẩm dùng để ăn như Cà chua, Cà pháo, Cà tô mát v.v… và cũng không có ý nghĩa là khuyết tật như Cà Lăm !.Ngoc_h sưu tầm bài viết sau đây định về hai tiếng “cà chớn” , mong các ACE đọc và cho biết ý kiến nhé !”Tôi ngần ngại mãi khi viết đến hai chữ “cà chớn” này. Bởi cà chớn khó định nghĩa như thế nào cho chính xác. Cà chớn không hề có nghĩa là láo lếu, cũng không có ý nghĩa là xấu xa, nhảm nhí. Thí dụ bạn hẹn một người bạn đi uống cà phê, nhưng anh ta đến muộn, bạn phán là “thằng cà chớn”. Vậy không có nghĩa là anh bạn kia là một người bạn xấu. Hoặc bạn nghe một người bạn nào đó đùa dai một câu như “trông cô gái kia phốp pháp, có vẻ hạp với ông đấy”. Bạn chỉ có thể kết tội anh ta là cà chớn chứ không thể cho là anh ta nói láo. Đôi khi nó có nghĩa là xấu, đôi khi nó có nghĩa là vui đùa, đôi khi nó có nghĩa là không tốt, không xấu nữa. Thí dụ, bạn nói về một người bạn rằng: “Thằng ấy nó cà chớn thế thôi chứ không xấu bụng đâu”. Vậy cà chớn là không tốt cũng không xấu.Xem ra hai tiếng “ cà chớn” này rất khó dịch sang tiếng ngoại quốc. Xin nhờ các dịch giả, các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học làm ơn dịch giùm. Tôi cứ nghĩ, nếu không là người Việt Nam thì khó mà hiểu nổi “cà chớn” có nghĩa là gì. Tuy nhiên người Việt Nam nào cũng có thể cảm nhận được, hiểu ngầm được hai tiếng này. Nhóm chữ “văn hóa cà chớn” tôi dùng ở đây mang tất cả các ý trên.Lại cũng xin xác minh rằng hai tiếng “cà chớn” đã có từ thời xa xưa chứ không phải chữ nghĩa hay lời nói mới phát sinh vào thời đại ngày nay ở Việt Nam (không phải chữ nghĩa VC).

Bạn đang xem: Cà chớn là gì

Xem thêm: Lô Gia Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Cung Phản Xạ Là Gì – Giải Bài Tập Sinh Học 8

Tôi nhớ rằng khi còn nhỏ, khoảng trên dưới 10 tuổi, mỗi buổi chiều khi tôi mê đá bóng hay đánh bóng chuyền, bóng bàn, về nhà trễ, tôi thường bị anh tôi mắng là “thằng cà chớn”. Tôi nghĩ ông ấy đã dùng chữ này thật chính xác. Nếu tôi mê đánh đinh đánh đáo, anh tôi có thể mắng là “thằng bố láo, thằng lười, ham chơi hơn thích học”, nhưng tôi mê thể thao cũng như ông ấy thì ông không dùng chữ “láo” được mà chỉ có thể có thể cho tôi là “thằng cà chớn” là đúng nhất. Đôi khi người ta còn dùng là “cà chớn, cà cháo”, nhưng chữ “cháo” này không có nghĩa gì khác cả, chỉ là câu nói quen miệng cho trơn, cho xôm tụ thôi. Nhưng khi người ta nói “người ngợm đâu mà bẩn thế”, chữ “ngợm” ở đây có thêm nghĩa xấu, chứ nói về một người tốt, không ai thêm chữ “ngợm” vào cả. Thế mới biết chữ nghĩa Việt Nam thâm thúy lắm. Cũng cùng một nhóm chữ, nhưng mỗi trường hợp phải được hiểu theo một ý khác nhau và hiểu được đúng lại càng khó. Đôi khi chỉ còn là sự cảm nhận của những người cùng chung một dân tộc, một huyết thống.” (VQ)

bài bàn về 2 chữ “cà chớn” được đăng bởi: ngoc_h với tựa đề ban ve 2 chu “ca chon” tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

meonho_nor, Ngoc_h vốn ít học nên không dám bàn nhiều về hai chữ “cà chớn” đầy ngụ ý !.Nhưng nếu ngoc_h nhớ không lầm có một cuộc đối thoại nói về “cà chớn” rất là thú vị :…Mấy ngày sau 30.04.75 , miền nam VN rơi vào tay cộng sản. Một cán bộ miền bắc vào Sàigòn tự cho là mình là “đỉnh cao trí tuệ” ra vẽ rất là hách dịch , thấy một người đạp xe lôi chở khách, liền lên giọng cán bộ nói :”Miền nam sao mà nghèo thế ! ở miền bắc chúng tôi thì xe hơi rất là nhiều, đến nỗi xe hơi chạy đầy đường đếm không hết . “Người lái xe lôi đạp hỏi tiếp :”Thế ở miền bắc các anh có cà pháo không vậy ?.”Anh cán bộ hách dịch :” À , cà pháo ở miền bắc chúng tôi rất là nhiều, đến nỗi cà pháo ăn không hết, mà còn phơi khô đầy đường đếm không xuể !. “Người lái xe lôi đạp từ tốn hỏi lại :”Thế ở miền bắc các anh có cà rem không vậy ?.”Anh cán bộ lại phô trương tài hiễu biết đĩnh cao :” À , cà rem ở miền bắc chúng tôi có rất là nhiều, đến nỗi cà rem ăn không hết, mà còn phơi khô đầy đường đếm không xuể !. “Người lái xe hỏi tiếp :” Vậy thế ở miền bắc các anh có “cà chớn” không vậy ?.Anh cán bộ tự đắc :”Cà chớn hả ! Ôi Cà chớn ở miền bắc chúng tôi có rất là nhiều, đếm không hết. Chúng nó nhiều đến nỗi chạy đầy đường đếm không xuể. “Đúng là Xạo Hết Chổ Nói !Anh đạp xe, không còn lời gì để hỏi nữa !!!!TB.: Cà rem = Ice Cream. Hình như danh từ “Cà chớn” phát xuất từ miền nam .

Chuyên mục: Hỏi Đáp