Đã bao giờ bạn nghe tới cá đội đèn chưa? Loài cá biển này có mặt ở rất nhiều vùng biển khác nhau tại Việt Nam. Nhưng có lẽ ngon nhất, chất lượng nhất phải kể đến cá đội đèn Hải Phòng. Và trong bài viết, chúng tôi sẽ mang tới cho quý độc giả những thông tin về loài cá đang được rất nhiều người ưa chuộng này nhé! Từ cách chọn cá, chế biến cá, bảo quản cũng như giá bán trên thị trường để quý khách hàng và độc giả hiểu hơn về chúng.
Cá đội đèn là cá gì?
Với những ai miền biển thì có lẽ cá đội đèn chẳng có gì xa lạ. Nhưng với những người lần đầu tiên nghe thấy loài cá có tên gọi khá lạ này, chắc chắn sẽ không khỏi thắc mắc, vậy loại cá này trông như thế nào, hình thù ra sao, ăn có ngon không?
Cá có kích thước vừa phải, to bằng hoặc hơn bàn tay người lớn một chút. Thân cá bè, đầu cá nhỏ, mình cá có màu bạc nhìn khá đẹp mắt. Loài cá này có thịt dày, chắc và ngọt đậm, không có xương dăm nên rất dễ ăn. Mùa cá đội đèn rơi vào khoảng tháng 7 tháng 8 dương lịch. Nếu muốn mua được những con cá ngon, chất lượng, giá tốt, bạn nên tranh thủ mua vào thời điểm này nhé!
Cá đội đèn một nắng được chế biến như thế nào?
Để có thể thưởng thức cá mọi lúc, mọi nơi. Cũng giống như một số loài cá khác, người ta sẽ chế biến chúng thành dạng một nắng để tăng thời gian bảo quản. Cá đội đèn tươi sau khi được đánh bắt từ ngoài biển về sẽ được ngư dân chọn lọc kỹ càng, bỏ đi những con đã bị chết, chỉ lấy những con còn khỏe, còn sống. Cá sẽ được sơ chế bỏ đầu, bỏ nội tạng, có thể mổ đôi ra để phơi hoặc phơi cả con đều được. Người ta dùng chính nước biển để làm sạch cá. Không giống như cá nục, cá đùi gà một nắng… Cá đội đèn một nắng không cần tẩm ướp quá nhiều mà vẫn giữ được vị ngọt đậm đà của biển cả. Cá được phơi một nắng duy nhất. Thành phẩm thu về là cá khô ôn ốt, bề mặt không bị dính nhớp, có mùi thơm đặc trưng của nắng. Những con cá sẽ được bỏ vào túi nilong hút chân không, bảo quản trong điều kiện đông lạnh và vận chuyển đi khắp nơi tiêu thụ mà không lo bị hỏng.
Cá không có xương dăm, thịt dày béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn ngon kèm cơm nóng, cá đội đèn 1 nắng còn rất được lòng dân nhậu miền biển thưởng thức trong các cuộc vui liên hoan.
Cá đội đèn nấu món gì ngon?
Đây có lẽ là điều mà nhiều người đang thắc mắc. Với loài cá này, chúng ta có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Từ kho, rán, nướng, sốt cà chua… đều rất thơm ngon, tròn vị. Và ngay bây giờ, Huy Hải Sản xin được chia sẻ một số cách chế biến cá đội đèn được nhiều bà nội trợ tâm đắc nhất. Mời quý độc giả cùng tham khảo.
Cá đội đèn rán
Đơn giản nhất, dễ ăn nhất, dễ gây nghiện nhất có lẽ không gì khác chính là món cá đội đèn rán. Chẳng cần cầu kỳ, hoa mỹ, nguyên liệu gì lỉnh kỉnh cho kham. Với món này bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Cá đội đèn 1 nắng: 3 – 4 con (ít hơn hoặc nhiều hơn tùy số người ăn)
- Mắm ngon, ớt, tỏi.
- Dầu ăn.
Cách chế biến:
- Nếu bạn đang để cá trên ngăn đá tủ lạnh, hãy bỏ chúng ra ngoài để rã đông trước khoảng 20 – 30 phút. Sau đó rửa sạch lại và để ra rổ cho ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Tiếp đến, bỏ cá vào rán vàng đều hai mặt. Lưu ý cho nhiều dầu ăn một chút và để lửa liu riu vừa phải để cá chín đều từ ngoài vào trong. Loài cá này mình hơi dày nên bạn cần rán kỹ một chút để đảm bảo cá không bị sống.
Gắp cá ra đĩa và chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt, đảm bảo ai cũng sẽ ghiền món này ngay từ lần thử đầu tiên.
Cá đội đèn kho
Thêm một biến tấu khác cho món ăn thêm phần phong phú. Ngoài rán ra bạn có thể làm món cá đội đèn kho keo cũng cực kỳ hấp dẫn và đưa cơm.
Nguyên liệu cần có:
- 500gram cá (hoặc tươi đều được)
- Tỏi, tiêu xay
- Mắm, đường, dầu ăn, tiêu đen.
Cách nấu cá đội đèn kho như sau:
- Cá đội đèn một nắng bỏ ở ngăn đá ra và ngâm vào nước chừng 30 phút để rã đông cá và làm cá mềm, bớt vị mặn. Sau đó bạn vớt cá ra rổ để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thả cá vào chiên sơ hai mặt. Lưu ý chiên sơ thôi nhé, để cá khi kho không bị khô và quá cứng.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho 1 muỗng cà phê đường để tạo màu. Khi tỏi đã thơm, đường đã có màu hơi vàng cánh gián, bạn cho 1 muỗng canh nước mắm cùng 1 chén nước sôi vào.
- Khi hỗn hợp này sôi, bạn cho cá vào nấu cùng. Rắc tiêu đen lên trên đỉnh rồi vặn lửa liu riu cho tới khi nước sền sệt hơi keo lại thì tắt bếp, gắp cá ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng.
Thịt cá có độ dai vừa phải, quyện với vị thơm của tỏi, của tiêu và vị mặn mặn của mắm chắc chắn sẽ khiến nồi cơm nhà bạn hết bay chỉ trong “một nốt nhạc”.
Ngoài kho và rán, bạn cũng có thể nướng cá đội đèn làm mồi nhậu cho ông xã lai rai cũng rất tuyệt vời. Hoặc rim chua ngọt, sốt cà chua để đổi vị món ăn bớt nhàm chán nhé!
Giá cá đội đèn bao nhiêu 1 kg?
Thật khó để nói chính xác giá cá đội đèn hiện nay bao nhiêu 1kg. Bởi mỗi một cửa hàng, mỗi một đại lý tại các địa phương khác nhau lại có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, giá bán loại cá này cũng không quá đắt đỏ, chỉ vào khoảng 150.000 đồng – 250.000 đồng/kg tùy từng loại. Vào chính vụ, mức giá bán có thể sẽ rẻ hơn đôi chút.
Để biết chính xác giá bán của cá đội đèn hiện nay là bao nhiêu, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hotline của Huy Hải Sản chúng tôi để được tư vấn.
Cá đội đèn 1 nắng tại Huy Hải Sản được nhập trực tiếp từ vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh do ngư dân đánh bắt tự nhiên ngoài biển. Cá được phơi 1 nắng với chất lượng tốt, đóng gói quy cách 0,5kg/ túi, thời hạn sử dụng 3 tháng.
Chúng tôi cam kết chất lượng cá luôn tốt nhất, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện cá bị hỏng, chất lượng kém.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều mặt hàng hải sản tươi sống và 1 nắng khác nữa. Quý khách hàng có thể tham khảo và đặt mua trên website để được giao hàng tận nơi trong thời gian nhanh nhất.