Cách ghi nơi cấp căn cước công dân trong hồ sơ như thế nào?

Căn cước công dân được cấp ở đâu

Trong nhiều giấy tờ, các cơ quan; đơn vị yêu cầu người dân cung cấp số Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Đi cùng với đó là thông tin về ngày cấp và nơi cấp. Như vậy, Cách ghi nơi cấp căn cước công dân sẽ như thế nào? Cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề “Cách ghi nơi cấp căn cước công dân trong hồ sơ như thế nào?” qua bài viết sau đây

Căn cứ pháp lý

Luật căn cước công dân

Cách ghi nơi cấp căn cước công dân trong hồ sơ?

Trước đây, khi thẻ Căn cước công dân chưa ra đời;nơi cấp Chứng minh nhân dân cũng chính là Công an cấp tỉnh nơi người dân có hộ khẩu thường trú và tiến hành làm thẻ. Thông tin này được in thống nhất ở mặt sau Chứng minh nhân dân. Vì thế, không hề khó khăn để người dân điền chính xác thông tin này.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ Căn cước công dân; nhiều người không biết nên ghi nơi cấp là “địa điểm” Công an tỉnh; thành phố nơi mình làm Căn cước công dân đó hay tên cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Căn cứ mẫu thẻ Căn cước công dân của Bộ Công an; và cách hiểu thông thường, thông tin trên con dấu ở mặt sau thẻ Căn cước công dân; chính là nơi cấp thẻ Căn cước công dân đó.

Cách ghi thẻ căn cước công dân trong hồ sơ; là đối với thẻ Căn cước công dân làm từ 01/01/2016; đến trước ngày 10/10/2018 thì nơi cấp là Cục Cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư; và Với các thẻ làm từ ngày 10/10/2018 thì nơi cấp Căn cước công dân; chính xác là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Như vậy, nếu trong hồ sơ xin việc; hay bất kỳ hồ sơ nào có mục yêu cầu về nơi cấp căn cước công dân; thì bạn chỉ cần ghi theo hướng dẫn bên trên. Nếu đối với thẻ Căn cước công dân làm từ 01/01/2016 đến trước ngày 10/10/2018; thì nơi cấp là Cục Cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư. Với các thẻ làm từ ngày 10/10/2018 thì nơi cấp Căn cước công dân; chính xác là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Nơi cấp căn cước công dân ghi như thế nào?

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các quy định về Cách ghi nơi cấp căn cước công dân.

Nếu như từ 10/10/2018, Bộ Công an đã ban hành Thông tư quy định; về mẫu thẻ Căn cước công dân với những sửa đổi như sau:

– Thay cụm từ “Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư”; ở mặt sau của Căn cước thành “Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội”.

– Thay đổi con dấu trên Căn cước công dân thành; con dấu của Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ công an.

Tuy nhiên, theo Quyết định đưa ra ngày 03/09/2020, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt đề án cấp Căn cước công dân cho gắn chip điện tử. Mục đích của đề án này đó là giúp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc.

Từ đó giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ cũng như tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Đồng thời, qua việc gắn chip này, công tác quản lý của nhà nước về CCCD cũng sẽ hiệu quả và thuận lợi hơn, phục vụ tốt hơn cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm,…

Không chỉ hiệu quả trong công tác quản lý của Nhà nước mà việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Khi có thẻ này, công dân sẽ không cần lưu trữ nhiều loại giấy tờ đồng thời khi đi giao dịch, làm các thủ tục cũng không cần mang theo những loại giấy tờ khác mà chỉ cần sử dụng CCCD có gắn chip này là đủ.

Mặt sau căn cước công dân gồm những nội dung gì? Nơi cấp ghi ở đâu ở mặt sau?

– Bên trái, từ trên xuống:

+ Đặc điểm nhân dạng/Personal identification;

+ Ngày, tháng, năm/Date, month, year;

+ CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI/DIRECTOR GENERAL OF THE POLICE DEPARTMENT FOR ADMINISTRATIVE MANAGEMENT OF SOCIAL ORDER;

+ Chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân; chíp điện tử.

– Bên phải, từ trên xuống: Có 2 ô: Vân tay ngón trỏ trái/Left index finger và Vân tay ngón trỏ phải/Right index finger của người được cấp thẻ Căn cước công dân.

– Dòng MRZ.

Như vậy, Thông tin về nơi cấp căn cước công dân mẫu mới hiện nay thì ở Bên trái, từ trên xuống dòng thứ 3 là nơi cấp căn cước công dân. Đó là dòng chữ “CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI/DIRECTOR GENERAL OF THE POLICE DEPARTMENT FOR ADMINISTRATIVE MANAGEMENT OF SOCIAL ORDER”

Mời bạn xem thêm:

  • Căn cước công dân do ai cấp theo quy định hiện nay
  • Toàn bộ Sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng vào cuối năm nay
  • Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp qua mạng nhanh và mới nhất

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Cách ghi nơi cấp căn cước công dân trong hồ sơ như thế nào?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, tra cứu quy hoạch xây dựng….của luật sư X, hãy liên hệ 0833102102.

Câu hỏi thường gặp