Hướng dẫn trồng và chăm sóc Cây Huỳnh Đệ đúng cách, leo khỏe

Cây huỳnh đệ

Là một trong những cây dây leo phổ biến tại các khu vườn hoặc tường rào của các gia đình. Mỗi mùa hoa nở, Cây Huỳnh Đệ lại làm sáng rực không gian sống nhà bạn với những chùm hoa vàng. Với những ai quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về những thông tin thú vị liên quan đến cây leo này thì đừng vội bỏ qua những chia sẻ sau.

Mỗi mùa hoa nở, Cây Huỳnh Đệ lại làm sáng rực không gian sống nhà bạn với những chùm hoa vàng

Thông tin chung xuất xứ, đặc điểm sinh thái Cây Huỳnh Đệ

Là một loại cây thường xanh, Cây Huỳnh Đệ có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, từ Florida và các đảo Caribbean ở phía nam vào châu Mỹ Latinh.

  • Thân: phần thân non của cây có màu xanh non và khá mềm, giúp cây leo lên cao. Tuy nhiên, khi già đi chúng biến thành thân gỗ cứng. Thân Cây Huỳnh Đệ khi bị thương sẽ để lộ lớp mủ nhựa trắng giống như các loài cây khác trong họ trúc đào.
  • Tán cây: Là một trong những cây leo điển hình, Cây Huỳnh Đệ có thể phát triển với tán lá rậm rạp tạo bóng mát trong sân vườn.
  • Lá cây: Đặc điểm của lá cây đó chính là màu xanh bóng đặc trưng, khá mềm và mỏng . Lá có hình trứng hoặc hình bầu dục với phần đầu hơi nhọn. Các lá sẽ mọc đối diện nhau
  • Hoa: Đặc trưng của Cây Huỳnh Đệ chính là những bông hoa kèn với sắc vàng rực rỡ. Những cánh hoa thường sẽ xếp chồng lên nhau khi còn nằm trong búp, nhưng khi hoa nở thì chúng sẽ xoè rộng hết cỡ. Hình dáng của hoa có phần giống với hoa huỳnh anh, nhưng nếu so về kích thước thì chúng lại nhỏ hơn.
Đặc trưng của Cây Huỳnh Đệ chính là những bông hoa kèn với sắc vàng rực rỡ.

Ý nghĩa Cây Huỳnh Đệ với con người

Cây Huỳnh Đệ là loại cây nổi tiếng với sự gắn kết. Chúng đại diện cho tình thân và sự gắn bó bền chặt của mọi người trong gia đình lại với nhau.

Những giàn hoa huỳnh đệ cũng góp phần xây dựng tình cảm thắm thiết hơn giữa anh em, bằng hữu cũng như mọi người xung quanh.

Cây Huỳnh Đệ là loại cây nổi tiếng với sự gắn kết

Lợi ích của Cây Huỳnh Đệ trong đời sống

Cây Huỳnh Đệ là loại cây leo rất phổ biến và được yêu thích bởi những bông hoa vàng đẹp mắt. Mục đích trồng những chậu cây này chủ yếu để tăng thêm sự sống động cho khu vườn nhà bạn. Thêm vào đó, với những có niềm đam mê lớn với các chậu bonsai thì nhất định phải sở hữu ngay một chậu huỳnh đệ trong vườn.

Một số gia đình còn biến những Cây Huỳnh Đệ thành những giàn hoa đẹp mắt trên mái vòm trước cổng. Hoặc cũng có thể trồng chúng dọc theo bờ rào để giúp căn nhà trở nên sống động hơn.

Cây Huỳnh Đệ là một loại cây không yêu cầu quá nhiều sự chăm sóc trong suốt mùa sinh trưởng. Chúng sẽ nở rộ vào mùa xuân, kéo dài đến mùa thu. Cây này là một người bạn đồng hành lý tưởng cho những người yêu thích trồng vườn, hoặc yêu hoa hoa.

Một trong những ưu điểm tốt nhất của Cây Huỳnh Đệ là chúng thu hút chim ruồi đến khu vườn. Bạn có thể thư giãn trên hiên nhà vào một buổi chiều mùa hè nóng nực, và ngắm nhìn những chú chim ruồi nhấm nháp mật hoa.

Cây Huỳnh Đệ là một loại cây không yêu cầu quá nhiều sự chăm sóc

Cách trồng Cây Huỳnh Đệ

Lời khuyên cho việc chăm sóc Cây Huỳnh Đệ đó là khi bạn mua cây con, bạn có thể muốn cấy chúng xuống đất hoặc vào một chậu cây chứa lớn. Vì chúng phát triển nhanh nên những chậu cây quá nhỏ không phải là lựa chọn phù hợp.

Đất trồng

Cây Huỳnh Đệ cần đất cát, thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ trộn lẫn. Một hỗn hợp đất trồng tốt nhất cho cây bao gồm hai phần than bùn hoặc đất trồng kết hợp với một phần cát xây dựng.

Cây không chỉ đòi hỏi đất thoát nước tốt mà còn giàu chất dinh dưỡng như nitơ và canxi. Một trong những phần quan trọng nhất của việc trồng Cây Huỳnh Đệ là cung cấp hỗn hợp bầu hoặc đất nền phù hợp cho cây. Chúng thích đất lỏng lẻo và thoát nước tốt và giữ cân bằng các chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển.

Tuy nhiên, với những cây được trồng trong chậu, bạn nên đặt một lớp sỏi dưới đáy chậu để cải thiện khả năng thoát nước của đất. Đồng thời, trộn một ít đá trân châu vào hỗn hợp đất để giúp giữ nước.

Cây không chỉ đòi hỏi đất thoát nước tốt mà còn giàu chất dinh dưỡng như nitơ và canxi

Ánh sáng

Một phần quan trọng trong việc chăm sóc đó là quan tâm đến lượng ánh nắng và vị trí trồng cây. Những cây con rất dễ bị thiếu đốt dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời. Do đó, khi mới bắt đầu trồng bạn nên che phủ cẩn thận hoặc trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời vừa phải .

Tưới nước

Cây Huỳnh Đệ thích có đất ẩm suốt cả ngày. Tuy nhiên, bạn nên giữ cho đất khô giữa các lần tưới nước. Bên cạnh đó, có thể cân nhắc cung cấp một hệ thống tưới nhỏ giọt chậm, từ từ giải phóng nước vào đất để đảm bảo độ ẩm chính xác mọi lúc.

Đây là loại cây không thích làm ướt rễ trong đất sũng nước vì điều này có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh thối rễ gây hại hoặc làm chết cây. Khi tưới nước, bạn hãy phun xuống lá cây để loại bỏ bất kỳ bụi hoặc mảnh vụn nào trên lá.

Bón phân

Khi mua Cây Huỳnh Đệ của bạn tại vườn ươm, cây có thể sẽ có phân bón được trộn vào đất. Các chất dinh dưỡng trong đất sẽ kéo dài một vài tháng, nhưng sau khi hết, bạn sẽ cần thêm một lượng phân bón để giữ cho cây phát triển.

Ngoài ra, cần phải đảm bảo rằng không bổ sung thêm phân bón cho cây trồng ít nhất 3 đến 4 tháng sau khi trồng. Việc bổ sung phân bón quá nhiều, trong khi các chất dinh dưỡng đã có trong đất có thể dẫn đến đốt cháy hệ thống rễ.

Các chất dinh dưỡng trong đất sẽ kéo dài một vài tháng, nhưng sau khi hết, bạn sẽ cần thêm một lượng phân bón để giữ cho cây phát triển.

Sau khi cây đạt 6 đến 12 tháng tuổi, bạn nên bón phân cẩn thận hơn, sử dụng sản phẩm phân bón giải phóng chậm pha loãng với nhiều nước. Cùng với đó luôn phiên cung cấp cho cây một lớp phân hữu cơ cho cây dinh dưỡng cần thiết để phát triển và ra hoa.

Để giúp những bông hoa huỳnh đệ nở rực rỡ trong suốt mùa hè, bạn hãy bón cho cây một lượng phốt pho cao, có thể hoà tan phân bón trong nước và bón hai tuần một lần. Điều này sẽ giữ cho cây nở hoa tuyệt đẹp.

Tạo dáng cho cây

Bạn cũng có thể muốn tạo dáng cho những Cây Huỳnh Đệ, vì là cây leo nên phần thân của chúng rất dễ để uốn nắn theo những dáng cây bonsai đẹp. Tạo dáng ngay từ khi cành còn non vì những cành già thường cứng và khó để cố định hơn. Ngoài ra, trong quá trình phát triển của cây, bạn nên tỉa bớt cành. Nhờ đó, dáng cây có thể trông đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển của cây, bạn nên tỉa bớt cành. Nhờ đó, dáng cây có thể trông đẹp mắt hơn.

Nhiệt độ và cách chăm sóc khi nhiệt độ xuống thấp

Cây Huỳnh Đệ là loại cây trồng quanh năm nhưng trên thực tế, chúng rất mềm và không chịu được nhiệt độ quá lạnh. Khi nhiệt độ xuống dưới 50 F. (10 C.), bạn có thể mang cây vào trong nhà nếu cây được trồng ở trong chậu . Khi bạn mang hoa vào trong nhà, hãy chắc chắn kiểm tra cây cẩn thận để tìm sâu bệnh và xử lý những loài gây hại này trước. Bạn có thể muốn cắt giảm một phần ba thân cây hoặc xử lý những cành cây rậm rạp để chúng phù hợp hơn với điều kiện trong nhà.

Khi ở trong nhà, hãy đặt Cây Huỳnh Đệ của bạn ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Tưới nước cho cây mỗi khi chạm vào và thấy đất khô. Vào mùa xuân, khi nhiệt độ luôn ở mức trên 50 F. (10 C.), hãy loại bỏ bất kỳ những chiếc lá chết nào còn sót lại và di chuyển cây của bạn trở lại bên ngoài.

Một số thông tin khác về Cây Huỳnh Đệ

Một số loài gây hại phổ biến hơn ảnh hưởng đến Cây Huỳnh Đệ bao gồm.

  • Rệp
  • Rệp sáp
  • Nhện đỏ
  • Bướm trắng

Kiến mang rệp đến những cây yếu hoặc bị bệnh. Nếu bạn tìm thấy rệp và kiến ​​bò trên Cây Huỳnh Đệ của bạn, hãy thổi bay chúng bằng một tia nước mạnh từ vòi xịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ giết chết bọ xít. Để bảo vệ cây hơn nữa, bạn nên phun dung dịch dầu Neem nhẹ. Hầu hết các loài gây hại đều bị loại bỏ triệt để bởi loại dầu này.

Để bảo vệ cây hơn nữa, bạn nên phun dung dịch dầu Neem nhẹ. Hầu hết các loài gây hại đều bị loại bỏ triệt để bởi loại dầu này

Nếu nhận thấy sự hiện diện của rệp sáp dưới lá Cây Huỳnh Đệ. Điều đó có nghĩa là cây đang thiếu nước hoặc do độ ẩm thấp. Rệp sáp thường tấn công các loài thực vật không có đủ nước.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến Cây Huỳnh Đệ. Hy vọng rằng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích và nắm được các phương pháp trồng và chăm sóc Cây Huỳnh Đệ ngay tại nhà.