Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá hiệu quả, lá xanh lại ngay

Cây kim tiền bị vàng lá

Kim tiền là loại cây mang nhiều may mắn được nhiều người ưa chuộng, nhưng bạn có biết cách chăm sóc cây kim tiền khi bị vàng lá chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cây kim tiền là một loại cây rất dễ sống và thích nghi với môi trường cực kỳ tốt, tuy nhiên rất nhiều người không biết cách chăm sóc khiến kim tiền hay bị vàng lá, đừng lo hôm nay Bách hóa XANH sẽ mách bạn cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá cực hiệu quả giúp lá xanh lại ngay nha.

1 Nguyên nhân khiến cây kim tiền bị vàng lá

Do tưới nước quá nhiều

Cây kim tiền thuộc cây mọng nước nên không thích hợp tưới nước nhiềuCây kim tiền thuộc cây mọng nước nên không thích hợp tưới nước nhiều

Do kim tiền là loại cây mọng nước, khả năng chịu hạn vô cùng tốt, có thể sống trong điều kiện thiếu nước. Do đó, nên cây thường không phù hợp sống trong môi trường ẩm ướt, nếu tưới quá nhiều nước hoặc đất bị ngập nước sẽ dễ khiến cây kim tiền bị úng và vàng lá.

Cây kim tiền bị ngập úng thường có dấu hiệu như: Gốc và rễ bị thối đen, lá chuyển sang màu vàng đậm và nhũn.

Cây kim tiền bị thừa nước

Do thiếu nước kéo dài

Cây kim tiền thiếu nước

Tưới quá nhiều sẽ làm cây kim tiền bị úng thế nhưng nếu thiếu nước trong thời gian dài cũng sẽ khiến lá kim tiền bị vàng.

Bởi vì, nếu thiếu nước quá nhiều cây sẽ phải sử dụng lượng nước dự trữ trong thân và lá, hạn chế việc cung cấp nước lại cho những lá già. Dẫn đến lá dễ vàng, rụng nhiều hơn.

Ngoài ra việc trồng cây kim tiền ở những nơi có ánh sáng gay gắt hay những nơi có nhiệt độ cao kể cả những khu vực gần thiết bị điện tử như: Bếp, lò sưởi, bóng đèn,… cũng là nguyên nhân khiến lá vàng hay cháy lá.

Cây kim tiền bị cháy nắng thường dễ thấy nhất khi lá xuất hiện màu vàng loang lổ từng mảnh, còn nếu lá chuyển sang màu vàng nhạt khô dần và rụng nhanh thì đó là dấu hiệu của việc thiếu nước trầm trọng.

Cây kim tiền bị cháy nắng

2 Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Đối với cây kim tiền bị thừa nước

Cây kim tiền bị thừa nước

Chuẩn bị một chậu mới có đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt. Tiến hành cắt bỏ các lá bị úng, sau đó cẩn thận lấy cả cây ra khỏi chậu, rũ bỏ bớt đất và đem trồng vào chậu mới. Thời gian này nên hạn chế tưới nước cho cây.

Chăm sóc cây kim tiền bị thừa nước

Đối với cây kim tiền bị thiếu nước trong thời gian dài

Cây kim tiền bị thiếu nước

Chỉ cần bổ sung thêm nước cho cây đầy đủ, nhưng cần chú ý không được tưới nước ngập cây, để tránh cây khó thích nghi hoặc lại bị úng tiếp.

Chỉ cần tưới nước mỗi ngày 1 lần, và cách nhau 2-3 ngày một lần, nhưng lưu ý không nên đem cây đi phơi nắng sau khi tưới hoặc tưới ngay khi cây đang ở ngoài nắng.

Tưới nước đầy đủ khi cây bị thiếu nước

Đối với cây kim tiền bị thối rễ, thối thân

Cây kim tiền thối rễ

Ngay khi phát hiện cây có những dấu hiệu thối rễ như: Lá chuyển sang màu vàng, cây nghiêng xuống và có mùi khó chịu bốc lên,…

Bạn cần nhấc cây ra khỏi đất, sau đó cắt bỏ bớt phần rễ bị thối hoặc nếu cây bị thối quá nghiêm trọng thì cắt bỏ toàn bộ bộ rễ. Rễ sẽ mọc lại ngay nên bạn không cần quá lo lắng. Hoặc để yên tâm hơn bạn có thể sử dụng thuốc kích thích mọc rễ.

Tiếp theo tiến hành trộn hỗn hợp đất mới gồm: Đất cát, xơ dừa, mùn cưa, tro trấu, phân hữu cơ. Cần duy trì cho đất có độ ẩm nhẹ khoảng 2-3 ngày đầu bằng cách tưới một ít nước cho đất.

Chăm sóc cây kim tiền bị thối rễ

Còn đối với những trường hợp cây bị thối toàn bộ thân thì không còn cách nào khác ngoài việc mua cây con mới ngoài cửa hàng hay nhân giống cây con bằng lá.

Trường hợp nặng thì nên mua cây con hoặc chiết lá

Đối với cây kim tiền bị rệp, sâu bọ tấn công

Cây kim tiền bị sâu bọ

Cây kim tiền thường hay bị nhện đỏ nhỏ, rệp trắng, mạng nhện đeo bám ở phần bề mặt rìa và dưới lá.

Đối với trường hợp nhẹ, bạn có thể trực tiếp dùng tay gỡ mạng nhện, bắt rệp kết hợp xịt nước xà phòng lên lá hoặc lau lá bằng nước muối, cắt bỏ những lá bị sâu bọ tấn công để hạn chế lây lan.

Pha dung dịch xà phòng để trị sâu bọ đeo cây kim tiền

Còn đối với những trường hợp nặng hơn, rệp và nhện đeo bám quá nhiều, bạn nên phun thuốc trừ sâu cho cây.

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá hiệu quả giúp lá xanh lại ngay mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn có một chậu kim tiền thật ưng ý để trang trí tết nhé!

Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH