Cây monstera: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây monstera

Monstera hay trầu bà Nam Mỹ đột biến là một trong những loại cây được mọi người yêu thích trồng để trang trí hiện nay, cùng tìm hiểu về cây trầu bà Nam Mỹ và một vài lưu ý khi trồng nó nhé.

Bạn có biết tại sao cây monstera hay còn gọi là cây trầu bà Nam Mỹ đột biến vô cùng có giá trị và được mọi người yêu thích lựa chọn trang trí hay không? Nếu chưa thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về loại cây này cùng một vài lưu ý khi trồng nhé.

1 Cây monstera là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây monstera

Cây monstera hay trầu bà Nam Mỹ đột biến có nguồn gốc từ Châu Mỹ, có nhiều ở vùng rừng rậm nhất là vùng nhiệt đới phía nam Mexico.

Lá của loại cây này có rãnh hình cánh và tròn, nó có ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ cho nên thường được dùng để trang trí trong việc cắm hoa, cây trầu bà Nam Mỹ đột biến rất dễ thích nghi và có thể chịu lạnh kể cả những nơi thiếu ánh sáng vô cùng tốt.

Cây monstera (trầu bà Nam Mỹ) đột biến là cây gì?Cây monstera (trầu bà Nam Mỹ) đột biến là cây gì?

Tuy nhiên, giữa giống trầu bà thường và giống đột biến có sự chênh lệch giá cả khá lớn, những giống cây đột biến có giá lên đến gần nửa tỷ đồng, ví dụ như cây trầu bà hồng hạc bình thường chỉ có giá khoảng 1 triệu đồng nhưng giống đột biến của nó lại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay những giống cây đột biến này ở thị trường Việt Nam là khá khan hiếm không đủ nguồn cung cấp cho nên phải nhập thêm từ thị trường Thái Lan.

Đặc điểm, phân loại cây monstera

Giống Monstera Thai Constellation

Giống Monstera Thai Constellation

Monstera Thai Constellation là một trong những loài đột biến nổi tiếng thế giới của Monstera, được tạo ra từ phòng thí nghiệm của Thái Lan. Loại cây này có những chiếc lá với nhiều đốm trắng trải khắp bề mặt lá liên tưởng như những vì sao trên bầu trời.

Cũng chính vì điểm nổi bật này đã giúp loại cây này nổi bật hơn hẳn. Cùng với đó là những chiếc lá to có răng cưa càng làm thu hút người đam mê cây cảnh.

Giống Monstera Borsigiana Variegata Albo

Giống Monstera Borsigiana Albo Variegata

Monstera Borsigiana Albo Variegata là loại cây đột biến nổi tiếng và tao nhã bởi vì tỷ lệ đốm trắng lớn và thường xuất hiện thành từng mảng phủ rộng hơn nửa lá, loại cây này có đặc tính của cây nho nên tốc độ sinh trưởng rất nhanh.

Điểm nổi bật của loại cây này là chiếc bán nguyệt Monstera Albo tuyệt đẹp. Những chiếc lá nửa xanh nửa trắng đã làm mê mẩn không biết bao nhiêu người đam mê cây cảnh.

Giống Monstera Adansonii Variegated

Giống Monstera Adansonii Variegated

Giống cây này có điểm đặc biệt là ở chỗ lá có lỗ bên trong, chiếc lọ đựng hình trầu nhỏ xinh xắn với hình dáng và màu sắc độc đáo ấn tượng sẽ vô cùng thu hút bạn ngay lần nhìn đầu tiên.

Đây cũng là lý do giá thành của loại Monstera Adansonii Variegated đắt hơn so với những loại còn lại (khoảng vài trăm triệu đồng) là nhờ đấy.

Giống Monstera Deliciosa Aurea Variegata

Monstera Deliciosa Aurea Variegata còn có tên gọi khá thú vị là dị nhân lá vàng Monstera.

Đây phải nói là loại cây đột biến hiếm và vô cùng quý giá, rất khó tìm thấy trên thị trường hiện nay, điểm đặc biệt ở giống cây này là những vệt màu đột biến kéo dài trên hơn nửa số lá giống như giống Monstera Borsigiana Variegata Albo.

Nhưng thay vì Monstera Albo có đốm màu trắng thì Monstera Aurea lại có đốm màu vàng.

2 Tác dụng của cây monstera

Tác dụng của cây monstera

Cây monstera nhờ sở hữu bề ngoài ấn tượng, độc đáo nên được trồng chủ yếu để trang trí trong nhà, trong phòng khách, ban công,… Đây chắc chắn sẽ là một điểm xanh nhấn nhá đầy thú vị trong căn nhà của bạn.

Ngoài ra, cây trầu bà Nam Mỹ có tán lá rộng và to nên có khả năng lọc khí vô cùng tuyệt vời, cải thiện không gian sống ô nhiễm nhất là nếu bạn ở thành phố lớn.

3 Cách trồng và chăm sóc cây monstera

Nên đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng càng tốt.

Nên đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng càng tốt.

Cây Monstera là giống cây ưa sáng cho nên cây sẽ phát triển tốt nhất khi nhận đủ ánh sáng, tuy nhiên không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bởi vì sẽ dễ khiến cây bị cháy lá hoặc vàng lá.

Giữ sạch lá

Giữ sạch lá

Để cây monstera có thể phát triển nhanh hơn bạn cần giữ cho lá sạch sẽ. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm dầu Neem – một loại dầu có tác dụng làm sạch cho rau trồng, bằng cách xịt trực tiếp vào lá để làm sạch bụi bẩn, điều này sẽ giúp cây trầu Nam Mỹ đột biến phát triển nhanh hơn.

Nên cung cấp nhiều độ ẩm cho cây

Một giải pháp giúp cây phát triển nữa là nên cung cấp nhiều độ ẩm cho cây.

Nên cung cấp nhiều độ ẩm cho cây

Phương pháp thực hiện đó là bạn nên đặt các viên sỏi vào khay đổ đầy nước và đặt chậu monstera lên, những viên đá này sẽ giữ cho bình Monstera của bạn trên mặt nước, nước từ khay lát đá sẽ bay hơi từ đó làm tăng độ ẩm xung quanh cây trầu bà Nam Mỹ đột biến của bạn.

Một phương pháp tăng độ ẩm khác nữa là dùng máy tạo độ ẩm, máy có công nghệ UV nên có thể tiêu diệt 99.9% vi khuẩn trong nước, tránh gây hại cho cây.

Nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây

Nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây

Mỗi tháng bạn nênbổ sung thêm chất dinh dưỡng như phân hữu cơ, phân urê,… để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều để tránh làm thay đổi độ pH ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nhé.

Tưới nước

Tưới nước

Bạn có thể dùng ngón trỏ để kiểm tra độ ẩm trong chậu cây, khi đất khô thấy dấu hiệu nứt nẻ thì nên tưới nước cho cây. Nên tưới nước cho đến khi nước chảy ra những lỗ thoát nước thì dừng lại, bên cạnh đó cần giữ cho đất không quá khô và cũng không quá ướt.

4 5 hình ảnh đẹp về cây monstera

Cây monstera hay trầu bà Nam Mỹ đột biến có nguồn gốc từ Châu Mỹ

Lá của loại cây này có rãnh hình cánh và tròn

Có ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ cho nên thường được dùng để trang trí trong việc cắm hoa

Hiện nay những giống cây đột biến này ở thị trường Việt Nam là khá khan hiếm

Cây Monstera là giống cây ưa sáng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bách hóa XANH sẽ giúp bạn mở mang thêm kiến thức về giống cây quý hiếm monstera này, cảm ơn bạn đã theo dõi.

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH