Cây phúc lộc thọ – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc

Cây phúc lộc thọ – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc

Cây phúc lộc thọ

Khi lựa chọn cây cảnh làm đẹp cho ngôi nhà, người ta thường lựa chọn cây dựa trên tiêu chí thẩm mỹ và tính phong thủy của cây phù hợp với mệnh gì. Nằm trong top cây cảnh quý, cây phúc lộc thọ được rất nhiều người yêu mến bởi khả năng mang lại sự may mắn, bình an cho gia chủ. Ngay dưới đây, bài viết này Tiny Garden sẽ giải đáp những thắc mắc về cây phúc lộc thọ cho mọi người nhé!

1. Giới thiệu về cây phúc lộc thọ

Cây phúc lộc thọ là một trong những cây mang nhiều ý nghĩa, đem đến sự may mắn, tài lộc rất được các gia chủ lựa chọn trang trí nội thất, sân vườn. Hiện nay cây phúc lộc thọ được người ta gọi với nhiều tên khác nhau: cây phúc lộc thọ, phước lộc thọ hay lộc xoan.

cay-phuc-loc-tho

Cây phúc lộc thọ 1. Ảnh: @Tiny Garden

Cây phúc lộc thọ thuộc cây thân thảo, mọc thành bụi nhỏ, có chiều cao trung bình từ 50- 70 cm. Cây thuộc giống cây thân bụi nhỏ có lá dạng trái xoan, màu xanh mướt, có gân chính nổi rất rõ thuôn dài có đầu nhọn và có bẹ ôm thân.

Cây phúc lộc thọ có hoa hình trụ ở ngọn dài khoảng 5- 10cm, lá màu đỏ xập xếp dày, cây hoa phúc lộc thọ khi nở thì chuyển sang màu đỏ cam.

Với kiểu hoa lạ và tên gọi mang đầy ý nghĩa, nên có thể trồng cây trong chậu dùng trang trí nội thất, văn phòng, nhà ở, để tăng tính thẩm mỹ khu nhà sinh sống và thu được nhiều tài lộc và may mắn.

cay-phuc-loc-tho-1

Cây phúc lộc thọ 2. Ảnh: @Tiny Garden

2. Ý nghĩa phong thủy cây phúc lộc thọ

Cây phúc lộc thọ trong phong thủy ta có thể thấy, cái tên nói lên tất cả rồi. Cây cảnh phúc lộc thọ đem đến tài lộc, sức khỏe, may mắn và sự bình an đúng như tên gọi của nó.

Trong quan niệm của người Việt Nam, phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt phong thủy cây phúc lộc thọ càng được nhiều người quan tâm. Trong bố trí không gian sống và làm việc ngoài việc có giá trị thẩm mỹ cao, thì cây hoa phúc lộc thọ còn mang đến những điều an lành. Vì vậy, cây phúc lộc thọ được rất nhiều gia chủ lựa chọn trang trí cho ngôi nhà và ngôi vườn của mình. Ngoài ra, cây cũng được lựa chọn làm món quà tặng đối tác hay người thân ý nghĩa nhất thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất.

cay-phuc-loc-tho-2

Cây phúc lộc thọ 3. Ảnh: @Tiny Garden

3. Cách chăm sóc cây hoa phúc lộc thọ

Cây phúc lộc thọ có thể sinh trưởng trong bóng râm, cây chịu ẩm được tốt. Nên kỹ thuật trồng và chăm sóc rất dễ dàng.

– Cây có thể sinh trưởng trong điều kiện bóng râm, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng để cây xanh tốt, phát triển quanh năm. Cây có thể lan rộng tới 1m và cao 2m và ra hoa đều và đẹp nếu bạn chăm sóc tốt. Đất trồng nên chuẩn bị hỗn hợp 60% đất thịt nhẹ tơi xốp + 20-30 % phân chuồng ủ thêm rơm rạ mục hoặc sỉ than còn lại là phân hữu cơ.

cay-phuc-loc-tho-3

Cây phúc lộc thọ 4. Ảnh: @Tiny Garden

– Cây ưa đất ẩm nên tưới nước thường xuyên cho cây, mỗi lần tưới đủ độ ẩm tránh tưới quá lượng nước sẽ gây ngập úng cho cây. Cây chịu mặn được, tuy nhiên thỉnh thoảng nên phun sương nếu khí hậu quá nóng và khô.

– Ngoài ra, để cây hoa phát triển tốt ra hoa thường xuyên thì nên bón phân định kỳ cho cây. Ta có thể bón phân vô cơ hoặc phân hữu cơ để cây phát triển.

– Để cây có hoa phát triển tốt và mang tính thẩm mỹ cao thì nên cắt tỉa cây thường xuyên. Trong quá trình chăm sóc và tưới cây nên loại bỏ hết các lá héo vàng và để ý nếu có sâu bệnh phải diệt trừ ngay.

cay-phuc-loc-tho-4

Cây phúc lộc thọ 5. Ảnh: @Tiny Garden

Cây phúc lộc thọ có cách nhân giống rất đơn giản từ tách bụi, chọn cây con mọc bên cây mẹ phải có từ 3 -5 lá sau đó dùng dao tách cây con sát gốc, dùng rễ cây lục bình bọc chỗ cắt lại để bộ rễ cây con phát triển tốt hơn, tiếp theo trồng cả cây con với rễ lục bình xuống giá thể trồng. Trong thời gian nhân giống hay tách ghép, nên chăm sóc cây mẹ và cây con để cây phục hồi phát triển nhanh nhất.

Đặc điểm thuận lợi khi trồng cây hoa Phúc Lộc Thọ là rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên như đã nêu ở trên trong quá trình chăm sóc và tưới cây không nên chủ quan cần để ý sâu bệnh, loại bỏ các loại lá héo vàng, phun thuốc trừ sâu hàng tháng nếu không cây cũng rất dễ bị héo vàng và chết.

cay-phuc-loc-tho-5

Cây phúc lộc thọ 6. Ảnh: @Tiny Garden

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên, với những kiến thức mà Tiny Garden chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây phúc lộc thọ trên thì hy vọng bạn có thể áp dụng để trang trí cho sân vườn hay văn phòng làm việc tạo điểm nhấn cho không gian sống, hơn nữa khi cây ra hoa nó sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên hài hòa và ấm cúng, mang lại không khí trong lành.