Vào bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, rau ngổ xum xuê và mọc trên những triền cát ẩm thấp, nơi có nước chảy hoặc những hồ nước nhỏ. Một nhà văn đã từng nói rằng ngò gai là “quà tặng thiên nhiên” đặc biệt của vùng đất cát nắng nóng miền Trung.
Rau mùi hay còn gọi là rau om. Ngải đắng, ngưu tất, thạch đuôi dài, tên khoa học Scrophulariaceae Limmophila chinensis.
Rau bina
Mô tả
p>strong>
Rau muống là loại cây thân thảo, cao khoảng 20cm, thân xốp và có nhiều lông. Lá nhẵn, mọc đối, không cuống, hơi ôm vào thân. Có hai loại ngò: hai lá (đối) và ba lá (tròn), loại nào cũng được. Thân và lá có mùi rất thơm, những người “sành ăn” cho rằng mùi vị của rau om là giữa quế và thìa là, phảng phất mùi chanh nên được trồng (hoặc mọc hoang) làm gia vị.
Bộ phận dùng: toàn cây, người ta thường hái những lá non của rau mùi ăn sống, với bún hoặc luộc canh chua. Người ta thường thu hái về rửa sạch, cắt ngắn dùng tươi hoặc phơi khô để bảo quản.
Rau mùi chứa 92% nước, 2,1% protein, 1,2% đường, 2,1% cellulose và 0,8% cellulose. Tro, 0,29% vitamin B, 2,11% vitamin C, 2,11% carotene, chứa nhiều loại tinh dầu (0,1%), chủ yếu là limonene, perillaldehyde, ketone monoterpene, cis-4-carvone, Coumarin và flavonoid
Đông y cho rằng rau ngổ có vị cay, mùi thơm, hơi hắc, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trị sỏi thận, hạ sốt, tiêu viêm, chống lão hóa, chống ung thư… trị thũng, viêm kết mạc, phong hàn, thủy đậu, đau bụng.
Ở Trung Quốc, rau mùi được dùng trị vết bầm tím và chữa tràn dịch não, sưng kết mạc, mụn ngoài da, rắn cắn và ban đỏ ở trẻ em. Rau ngổ còn được dùng để chữa rối loạn kinh nguyệt, đau bụng khi hành kinh, giúp sản phụ tiết sữa.
Ở Malaixia: Lá om được dùng làm thuốc đắp trị đau bàn chân. Rễ và lá, thường dùng dưới dạng thuốc sắc uống chữa sốt và làm long đờm khi ho.
Ở Ấn Độ: toàn cây giúp lợi sữa, sát trùng; nước quả chữa nhiệt, sản phụ uống khi sữa chua.
Dược lý hiện đại cho thấy:
Hoạt tính chống sưng: Nghiên cứu của Đại học Mahidol (Thái Lan) đã chỉ ra rằng rau mùi om có tác dụng chống sưng.
Hoạt động chống oxy hóa: nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Mahidol, Bangkok (Thái Lan) và Đại học Y khoa Toyama (Nhật Bản). Được chiết xuất trong metanol của rau mùi và tinh dầu ngò rí, aromaca có khả năng quét sạch các gốc tự do, KHÔNG có gốc tự do và chống lại quá trình peroxy hóa lipid. Hoạt tính chống oxy hóa của chiết xuất metanol mạnh hơn so với tinh dầu.
Hoạt tính kháng khuẩn: flavonoid trong rau mùi có tác dụng diệt khuẩn Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, Escherichia coli và Salmonella typhimurium, chứng tỏ rau mùi om là tế bào ung thư
Hoạt tính diệt khuẩn: nevadensin có hoạt tính gây độc tế bào khi thử nghiệm trên tế bào ung thư, ung thư hạch Dalton và chuột ung thư Ehrlich (bạch tạng Thụy Sĩ). Hoạt tính diệt tế bào cao tới 100% ở nồng độ 75mcg/ml (Tạp chí Dược học Quốc tế số 29-1991).
Một số kinh nghiệm chữa bệnh bằng rau mùi tây
Trị sỏi thận: rau mùi tây có tác dụng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, làm giãn mạch máu, tăng lọc cầu thận ; Do đó làm tăng lượng nước tiểu, có lợi cho việc thải sỏi thận.
Cách dùng: Lấy 50 gam rau ngổ tươi, rửa sạch, thái nhỏ, để ráo nước, thêm ít muối, sắc uống ngày 1-2 lần. Dùng trong 5-7 ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với râu ngô, mã đề, cối xay. Tuân thủ bên này có tác dụng rất tốt.
Hoặc dùng rau ngổ thái nhỏ, thêm nước và chút muối, ngày uống 2 lần sáng tối (thậm chí trong 7 ngày).
Mỗi ngày uống 50-100g rau ngổ tươi xay sinh tố (uống 15-30 ngày), hoặc đun với 2 cốc nước trong 20 phút rồi uống.
Trị sỏi mật và sỏi thận (sỏi bùn, sỏi): Rau ngổ tươi 100 gam xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt, thêm 1 thìa mật ong, uống lúc bụng đói vào buổi sáng, dùng dần. 10-15 ngày.
Chữa đái dầm: Ngò 20 gam, rau ngổ 20 gam, mần trầu 20 gam, bông tai 10 gam. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc thành 100ml với 400ml nước, uống sau bữa ăn. Sử dụng 3 đến 4 lần liên tiếp.
Chữa đái ra máu: Rau mùi 10 gam, ngũ vị tử 10 gam, rễ cói 10 gam, thái nhỏ, phơi khô, ngâm rượu, ngày 2 lần. …Dùng khoảng 20g cây tươi, sắc uống.
Chữa viêm phế quản mạn tính ho lâu ngày, ngủ hay mơ: 50g rau ngổ (hầm xì dầu) rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt + 3-5 hạt muối, sáng ngủ dậy nếu không. Không đánh răng súc miệng, liên tục 10 ngày – 15 ngày
Ho, sổ mũi: Rau ngổ tươi 15-30 gam, rửa sạch, sắc lấy nước uống mỗi ngày.
Trị sổ mũi và rắn cắn: Rau ngổ 20g, mạch môn 15g, giã nát, thêm ít rượu, vắt lấy nước, đắp.
Chữa tiểu són, tiểu nhiều lần, viêm đường tiết niệu, đau tức vùng bụng dưới (bàng quang), vôi hóa tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, đau quặn thận do sỏi thận: dùng cả rau mùi khoảng 40-60g , xay nhuyễn Hoặc cho vào máy xay sinh tố rồi cho ra cốc
Chữa sưng tấy, đau nhức: 1. Rau mùi tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ bị thương rất hiệu nghiệm.
Chữa đầy hơi, đau bụng, ăn không tiêu: Rau mùi tươi, nhựa thông (có bán ở các hiệu thuốc nam) rửa sạch. Các vị trên đem sắc với 1000ml nước còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Chữa vết thương ngoài da mưng mủ: Giã nát vài hạt rau sam tươi đắp lên vết thương.
p>
Trị rắn cắn: Rau ngổ tươi 15-20 gam, cánh kiến cò 25 gam, 2 vị trên tán nhuyễn, thêm 20-30 ml rượu trắng, tráng qua nước sôi. , và đắp phần còn lại trên vết cắn. Hoặc lấy 20-40g rau ngổ khô sao vàng, sắc lấy nước uống ngày 4-5 lần liên tục.
Chữa mụn rộp: Giã nhuyễn rau ngổ, lấy nước cốt bôi lên vết mụn rộp (hoặc bệnh ngoài da);
Chữa ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt: 100 gam Rau ngổ rửa sạch, Giã nát lấy nước cốt, 50g lá non giã nát, vắt lấy nước cốt (có thể giã nhỏ hoặc dùng sống), thêm 1 giọt mật gấu nguyên chất, trộn đều, uống (ăn) lúc nửa đêm cho hai tháng liên tục.
Lưu ý: Không ăn hải sản, cam, quýt, bưởi, mãng cầu mà nên ăn mãng cầu xiêm, lựu, hồng chín, hồng xiêm.
Làm tinh thần minh mẫn, sảng khoái, phấn chấn làm việc cả ngày, chữa thiếu máu, táo bón, đầy hơi, ăn uống không tiêu, mụn trứng cá, mụn trứng cá, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, đau dạ dày cấp, viêm loét hành tá tràng: Xay 100 gam hành khô sao vàng 3 lần, thêm 100 gam bạc hà tươi (đã bóc vỏ và chưa bóc vỏ) và 100ml nước đun sôi để nguội, hãm trong 10 phút, nên uống 1 lần vào buổi sáng lúc bụng đói. Ngày uống 5 lần, nghỉ 5 ngày, luân phiên cho đến khi hết bệnh, tối đa 1 tháng (tổng cộng 3 lần).
Không sử dụng đơn thuốc có hương vị bạc trong khi dùng đơn thuốc này. ha (dọc mùng).
Chữa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư gan: Rau ngổ 100 gam (hầm xì dầu) khô sao Kim hạ thổ 1 lần trong 10 phút, 50 gam Bạc hà khô và Kim ngân khô cho vào 100ml nước uống liên tục trong 1 tháng Ngày uống 1 lần và ăn sau bữa tối.
Chữa ung thư trực tràng và ung thư bàng quang: Rau mùi tươi 100 gam, lá mùi tàu non 100 gam, vắt lấy nước cốt (bã rau mùi cũng được, lá rau mùi cũng tốt), thêm 5 thìa dấm chuối, 12h trưa Đặt đồ uống (ăn).
Tránh hải sản. quả hồng chín, sabos.
Trong nấu ăn, rau mùi là một loại gia vị được dùng trong nhiều món ăn như rau. Ăn sống, với bún, phở hoặc nấu canh chua với cá biển, cá tuyết có vị thơm ngon đặc biệt và có thể phòng được nhiều bệnh.
Khi còn tươi dùng, thân có nhiều lông tơ, khó rửa sạch hết vi khuẩn gây bệnh nên khi chế biến các món ăn, nhất là xà lách, nhớ rửa sạch rau, nếu có điều kiện thì dùng cao Ngâm rau mùi với kali manganat và nước muối để tránh ngộ độc thực phẩm từ rau mùi; ngâm rau mùi trong nước sôi 40-45oC để diệt trứng sán lá (vì cây sống ở đầm lầy, ao hồ, côn trùng hay trứng thường bám vào thân, lá).
Ngoài ra, rau mùi dễ bị nhầm lẫn với Enhydra fluctuans Lour., thuộc họ Compositae, là loại cây nổi hoặc chìm trong nước.
(Theo. suckhoedoisong.vn)
.