Cây ráy voi là cây gì? Khám phá ý nghĩa, cách trồng cây ráy voi

Cây ráy voi là cây gì? Khám phá ý nghĩa, cách trồng cây ráy voi

Cây ráy voi

Video Cây ráy voi

Bạn có biết đến cây ráy voi cùng ý nghĩa và cách trồng nó hay chưa, nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay nhé.

Cây ráy voi nghe tuy hơi xa lạ nhưng thật ra nó chính là cây môn rừng hay cây bạc hà voi, cùng khám phá thêm về ý nghĩa cây ráy voi và cách trồng nó ngay nhé.

1Cây ráy voi là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây ráy voi

Cây ráy voi hay còn gọi là cây môn rừng, cây dạ vu, cây bạc hà voi,… còn tên khoa học là Alocasia odora thuộc họ Ráy Araceae, loài cây này xuất hiện nhiều ở những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa và ôn đới, cho nên mọc nhiều ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia,…

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các triền đồi, suối (nơi có ánh sáng trung bình và ẩm thấp).

Cây ráy voi mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau từ phong thủy đến sức khỏe, ngoài ra cây ráy voi còn có thể thanh lọc không khí, hấp thụ bụi bẩn, mang đến bầu không khí trong lành, tươi mát, vô cùng tốt cho sức khỏe con người.

Nguồn gốc, ý nghĩa cây ráy voiNguồn gốc, ý nghĩa cây ráy voi

Ý nghĩa phong thuỷ cây ráy voi

Trong phong thủy, cây ráy voi có ý nghĩa may mắn, nhiều tài lộc, lá có dạng giống hình buồm nên biểu tượng cho sự làm ăn thuận buồm xuôi gió, cuộc sống an khang, thịnh vượng. Đặc biệt, cây ráy voi còn giúp tâm hồn được an tĩnh, thoải mái, bình yên.

Ý nghĩa phong thuỷ cây ráy voi

Đặc điểm, phân loại cây ráy voi

Cây ráy voi là cây thân mềm, có chiều cao trong khoảng từ 30cm đến 1.4m, phần dưới mọc bò và phần trên thì mọc thẳng đứng, thân có nhiều đốt ngắn do lá già rụng để lại bẹ.

Đặc điểm, phân loại cây ráy voi

Lá cây ráy thường rất to, mọc vươn ra có chiều dài khoảng 10-50cm, chiều rộng khoảng 8-45cm, phiến lá dạng hình tim, cuống dài khoảng 15-120cm, lá xòe và không thấm nước.

Về phần hoa cái thì mọc ở gốc còn hoa đực mọc trên cao. Quả mọng có dạng hình trứng, khi chín sẽ có màu đỏ. Rễ thì phát triển thành củ dài có màu nâu.

2Tác dụng của cây ráy voi

Cây ráy voi có tác dụng kháng côn trùng, hỗ trợ trị bỏng và vết thương ở phần mềm, ngoài ra còn có thể chữa được mụn nhọt, ghẻ, sưng tay chân, giải ngứa,… Cây ráy cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, giảm đau, thân và rễ có thể chữa được bệnh mề đay, ghẻ, rắn cắn, bị thương do té ngã.

Tác dụng đối với sức khỏe

3Cách trồng và chăm sóc cây ráy voi

Cách trồng cây ráy voi tại nhà

Cây ráy voi là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị bệnh, có thể trồng riêng lẻ hoặc xen kẽ với các loại cây rau, ăn trái, ăn lá khác.

Để trồng cây ráy voi đầu tiên bạn cần chọn đất, cây ráy voi có thể sống được trên đất mùn, đất phù sa, đất cát pha, tuy nhiên nên hạn chế trồng cây ráy trên đất cát. Sau đó là khâu chọn giống, bạn có thể nhân giống từ cây con hoặc củ cây ráy. Nên chọn cây mẹ có kích thước to, dễ bệnh.

Trồng khoảng 1-2 năm là bạn có thể khai thác thương mại cây ráy voi.

Cách trồng cây ráy voi tại nhà

Cách chăm sóc cây ráy voi

Về ánh sáng

Cây ráy voi là cây ưa sáng và ưa cả râm nên có thể trồng ở bất kỳ nơi đâu nếu có không gian, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt ở khu vực nửa sáng, nửa râm, nếu cây trồng trong nhà thì mỗi ngày bạn cần mang ra ngoài nắng khoảng 4-6 tiếng.

Cách chăm sóc cây ráy voi

Về đất trồng

Nên chọn đất có độ tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, đất thịt là loại đất phù hợp để trồng cây ráy voi.

Về phân bón

Trong quá trình chăm sóc có thể bón thêm phân hữu cơ để bổ sung chất dinh dưỡng để cây lớn nhanh và lá cũng to hơn.

Về nước tưới

Bạn nên tưới nước định kỳ cho cây ráy voi khoảng 1 lần/tuần, lượng nước tưới là 2-5 lít.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây ráy voi

  • Không nên chọn đất cát để trồng cây ráy voi.
  • Không nên tưới quá nhiều nước cho cây ráy mỗi ngày chỉ cần tưới đủ và đúng.
  • Nếu trồng trong nhà nên đem cây ráy voi ra phơi nắng mỗi ngày từ 4-6 tiếng.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây ráy voi

47 hình ảnh đẹp về cây ráy voi

Quả ráy

Cây ráy voi đẹp

Cây ráy voi được trồng ngoài vườn

Bụi ráy

Những cây ráy lâu năm

Hình ảnh đẹp của cây ráy voi

Cây ráy được trồng lấy củ

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết về cây ráy voi sẽ giúp ích cho bạn, đây là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc và có nhiều công dụng, hãy trồng thử nhé, chúc bạn thành công.

Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng bán tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH