Cây thiên môn đông: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây thiên môn

Để biết thêm những thông tin thú vị về cây thiên môn đông là gì cùng công dụng chữa bệnh thần kỳ, hiệu quả của cây thì hãy cùng đọc bài viết ngay sau đây nhé!

Thiên môn đông là một loại cây bụi được dùng nhiều trong nền y học cổ truyền Việt Nam. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu cho bạn về thiên môn đông cùng những công dụng chữa bệnh khác của loài cây thú vị này nhé!

1 Cây thiên môn đông là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây thiên môn đông

Giới thiệu khái quát về cây thiên môn đôngGiới thiệu khái quát về cây thiên môn đông

Thiên môn đông hay còn được gọi với tên khác là cây thiên môn chùm, thường được dùng để làm cảnh, hàng rào quanh nhà hoặc thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm, phân loại cây thiên môn đông

Cây có dạng bụi leo, sống được nhiều năm và cao từ 1,2 – 1,5m. Cành của cây có hình trụ, gai cong và mọc xoắn vào với nhau tạo thành từng bụi dày.

Đồng thời, lá cây thiên môn đông có đầu nhọn, hình lưỡi liềm là do sự biến đổi của các cành nhỏ, thường được gọi là diệp chi và một số lá khác còn có thể tiêu biến thành vảy nhỏ. Hoa của cây có màu trắng, thường mọc thành chùm và mỗi chùm chỉ mang 1 – 2 bông. Rễ của cây thuộc dạng củ, hình thoi và cũng mọc thành chùm.

Quả của thiên môn đông có hình cầu, hạt bên trong màu đen

Mỗi năm, cây thiên môn đông sẽ ra hoa trong khoảng tháng 3 – tháng 5 và ra quả vào tầm tháng 6 – tháng 9 với hình dạng quả là hình cầu, hạt bên trong màu đen. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp cây thiên môn đông mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Trung hay một số đảo như Côn Đảo, Phú Quốc,…

2 Tác dụng của thiên môn đông

Thiên môn đông được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như ho, ho lao, tụ cầu vàng,…

Theo nền Y học Cổ truyền, do rễ của cây thiên môn đông có vị ngọt, xen chút hơi đắng, tính hàn và không mang độc, được quy vào kinh Thận và Phế. Nên có thể sử dụng để giúp lợi tiểu, giảm ho và trị các bệnh về thận hay đường hô hấp như: ho lao, lao phổi, ho ra máu, hen suyễn, đái tháo đường, táo bón,…

Bên cạnh đó, trong nền y học hiện đại ngày nay, vì rễ của cây có tác dụng ức chế dehydrogenase, một dạng men thuộc tế bào bạch cầu lympho cấp tính, tế bào bệnh bạch cầu đơn nhân và tế bào bệnh bạch cầu hạt mãn tính nên thường được sử dụng để ức chế khối u, điều trị bệnh tụ cầu vàng hay trực khuẩn bạch hầu,…

Các bài thuốc phổ biến từ thiên môn đông

Từ những công dụng đã được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể tham khảo một số bài thuốc phổ biến từ cây thiên môn đông như sau:

Các bài thuốc phổ biến từ thiên môn đông

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đây chỉ là những bài thuốc dân gian, mang tính chất tham khảo và chưa được khoa học chứng minh về độ hiệu quả. Chính vì thế, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bản thân thì bạn nên hỏi qua ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.

3Cách trồng và chăm sóc cây thiên môn đông

Cách trồng và chăm sóc cây thiên môn đông

Cách trồng cây thiên môn đông

Bạn có thể trồng cây thiên môn đông bằng cách gieo hạt hoặc tách bụi. khi tách thì cần lấy bớt đất ở sát chậu ra rồi nhẹ nhàng nhổ toàn bộ cây ra khỏi chậu để đảm bảo không bị đứt rễ cây. Sau đó, rũ phần đất dính trên rễ và tách các cây con ra khỏi bụi mới trồng vào chậu.

Cách chăm sóc cây thiên môn đông

Đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt. Nếu bạn trồng cây trong nhà hãy mang cây ra ngoài hứng nắng 1, 2 lần/tuần vào lúc sáng sớm, mỗi lần 30 phút.

Tưới nước cho cây mỗi ngày một lần, lưu ý là phải dùng nước sạch để tưới cây, nếu không cây dễ bị vàng lá hoặc chết cây.

Lưu ý khi trồng chăm sóc cây thiên môn

Cây thiên môn đống rất kị nước ô nhiễm. Vì thế nếu bạn sử dụng nước máy thì phải cho vào bể chứa khoảng 1 đến 2 ngày mới dùng để tưới, khi nước có độ phèn cao thì để vào cho bể lắng xuống lọc trong 1-2 ngày sử dụng mới an toàn.

45 hình ảnh đẹp về cây thiên môn đông

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Hình 4

Hình 5

Trên đây là chi tiết thông tin về cây thiên môn đông cùng công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây. Hy vọng với bài viết trên của Bách hóa XANH, bạn đã biết thêm những thông tin thú vị về một loại cây mộc mạc nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc chữa nhiều bệnh nhé!

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH