Cây thủy tùng: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây thủy tùng

Cây thủy tùng được mệnh danh là loại cây thanh cao và có sức sống bền bỉ. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây thuỷ tùng qua bài viết sau đây.

Cây thủy tùng là một trong những loại cây đẹp và có ý nghĩa trong phong thủy. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu tất tần tật những thông tin về loại cây này với bạn nhé.

1 Cây thủy tùng là cây gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa cây thuỷ tùng

Cây thủy tùng hay còn được gọi là cây thông nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis là một loại cây thuộc họ tùng. Cây có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Trung Quốc và được trồng phổ biến tại nhiều nơi ở châu Á trong đó có Việt Nam.

Thủy tùng là loại cây thân gỗ, mọc thẳng. Chất gỗ tốt, chắc khỏe vì thế vào thời xưa thường được làm cung tên. Gỗ thủy tùng rất hiếm và có giá rất cao, tuy nhiên hiện nay, người ta đã có thể nhân giống thành công những cây tuyết tùng nhỏ vì thế chúng trở nên phổ biến hơn.

Tìm hiểu cây thủy tùngTìm hiểu cây thủy tùng

Ý nghĩa phong thuỷ của cây thuỷ tùng

Cây thủy tùng là loại cây thanh cao, sức sống bền bỉ. Thủy tùng có dáng thẳng nên được ví như người quân tử. Trong phong thủy, nó tượng trưng cho nét đẹp ngay thẳng, thanh khiết và không nhún nhường thường phù hợp cho nam giới. Thủy tùng đứng đầu trong bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, vào thời xưa, chúng rất được các gia đình quan lại, quý tộc trồng để cầu cho danh vọng, tiền tài.

Ý nghĩa cây thủy tùng trong phong thủy

Đặc điểm, phân loại cây thuỷ tùng

Lá thủy tùng có 2 dạng hình dùi dài 0,6-1,3 cm và cành sinh sản có hình vảy dài 0,4 cm. Nón cây thủy tùng có hình quả lê, mang 2 noãn, mỗi vảy mang 2 hạt dạng hình trứng dài 13mm và rộng 3mm mang cánh hướng xuống đất. Cây có thể sinh trưởng ở những khu vực ẩm thấp, sẽ cho ra gỗ thủy tùng xanh quý hiếm, nếu sinh trưởng ở nơi khô sẽ cho ra gỗ thủy tùng đỏ.

2 Tác dụng của cây thủy tùng

Dùng để khai thác gỗ

Gỗ cây thủy tùng có kích thước lớn, thường được dùng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp gỗ. Chất gỗ của nó rất tốt, thớ gỗ mịn, đường vân đẹp, không bị mối mọt và có mùi thơm vì thế chúng có giá trị rất cao.

Gỗ thủy tùng

Làm cây trang trí

Cây thủy tùng kích thước nhỏ hiện nay được nhân giống khá nhiều và bày bán phổ biến. Với thân dáng đẹp, xanh mướt nên cây có thể được đặt để trang trí ở bàn làm việc, văn phòng hay sảnh chờ.

Làm cây trang trí

Ý nghĩa tốt trong phong thủy

Cây thủy tùng trong phong thủy có tác dụng thu vượng khí xua đuổi cái xấu. Cây thường được dùng để tạc tượng hoặc lục bình góp phần mang lại may mắn, chiêu tài cho gia chủ.

Ý nghĩa tốt trong phong thủy

3 Cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng

Cách trồng cây thủy tùng tại nhà

Cây thủy tùng thuộc loại cây khó trồng và đồi hỏi có kỹ thuật cao. Hơn nữa còn phải được người có chuyên môn tiến hành. Hiện nay, người ta sử dụng phương pháp ghép chồi lên bụt mọc là chủ yếu. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khoảng 70%. Thay vì tự trồng, bạn có thể mua sẵn cây giống đã được trồng thành công sẽ nhanh hơn.

Cách trồng cây thủy tùng tại nhà

Cách chăm sóc cây thuỷ tùng

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp của cây thủy tùng là khoảng 18 – 25 độ C. Nếu để cây trong phòng có điều hòa thì nên mang cây phơi nắng vài tiếng một ngày để cây sinh trưởng tốt.
  • Ánh sáng: Cây thủy tùng ưa bóng nên bạn nên trồng chúng trong nhà hoặc dưới bóng râm. Cây có thể sinh trưởng dù chỉ với ánh sáng của đèn điện. Tuy nhiên, bạn cũng nên để cây ngoài sáng để cây sống tốt hơn.
  • Đất trồng: Nên đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đất và chọn loại đất tơi xốp. Tốt nhất nên sử dụng đất thịt trộn lẫn với phân NPK để trồng cây và bón phân định kỳ.
  • Tưới nước: Nhu cầu nước của cây thủy tùng khá cao vì vậy phải tưới nước hằng ngày để tránh cây bị héo. Đặc biệt là những ngày hè cây thoát nước cao càng phải tưới nước thường xuyên hơn.
  • Sâu bệnh: Những loại bệnh thường gặp ở thủy tùng như vàng lá, khô lá, rụng lá có thể được giải quyết bằng cách cắt lá để tránh lây lan. Trong trường hợp cây bị bệnh nặng thì cần mua thuốc đặc trị ở các cửa hàng ưu tín.

Chăm sóc cây thủy tùng

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thuỷ tùng

  • Không để cây thuỷ tùng trong bóng râm quá lâu, tốt nhất nên đem cây ra ngoài đón nắng nhẹ khoảng 2 lần/tuần.
  • Khi để cây thuỷ tùng ở văn phòng, không được đổ bã chè hay bã cà phê vào chậu cây, mặt chậu phải luôn thoáng, đem cây ra ngoài trời mỗi tháng 1 lần trong vòng 1 tuần.
  • Không để cây trực tiếp dưới trời nắng, đặc biệt là trời nắng gắt.
  • Nếu cây bị vàng lá, lá úa, héo thì phải cắt bỏ lá đó để không bị lay đến những lá khác.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thuỷ tùng

4 10 hình ảnh đẹp về cây thuỷ tùng

Trái cây thủy tùng

Cây thủy tùng

Cành thủy tùng xanh mướt

Lá cây thủy tùng

Cây thủy tùng đẹp

Cây thủy tùng xanh tươi

Vừa rồi, Bách hóa XANH đã cùng bạn tìm hiểu về loại cây thủy tùng xinh đẹp. Hy vọng bạn đã có được những thông tin thật bổ ích qua bài viết trên.

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH