Cây hoa vàng anh: Đặc điểm, hướng dẫn chăm sóc cây hiệu quả

Cây vàng anh

Cây vàng anh có nguồn gốc từ ấn Độ, Malaysia, cây rất thích hợp trồng làm cây bóng mát cho công viên, tạo cảnh quan những vỉa hè , đường phố, tạo điểm nhấn phong phú cho những công trình cây đô thị.

Giới thiệu cây vàng anh

Vàng anh thuộc cây thân gỗ, cây có đặc trưng của đạo phật, cũng giống như cây sala-thala. Cây có nhiều ý nghĩa như trong tiếng Phạn có nghĩa là Ashoka (Không phiền muộn), từ đó cây sinh ra tên gọi theo tiếng anh là Ashoca Tree.

Khó có thể diễn tả được chi tiết vẻ đẹp của cây tại các đình, chùa, thậm chí ngay trên những đường phố nơi mà ta đang sinh sống.

Không tự nhiên người ta lại đặt cho cây cái tên ấn tượng “Vàng Anh”, bởi vẻ đẹp của hoa mọc thành từng chùm vàng ruộm cả một bầu trời. Tạo nên những nét nghệ thuật và lịch lãm.

cây vàng anh trồng cảnh quan

Phân bố

Tại Việt Nam cây được mọc hoang ở ven suối, cạnh những lạch nước, khe núi đá ở trong rừng rậm, nhưng nay Vàng Anh được cayxanhhoanggia.vn nhân giống và phân phối rộng khắp trồng làm cây công trình trên toàn quốc.

Cây vàng anh tên gọi khác là cây mép mé, vàng vàng anh lá lớn, cây vô tư…

Tên khoa học Saraca dives (tên Latin)

Thuộc họ Ðậu – Fabaceae

Đặc điểm của cây vàng anh

cây vàng anh trưởng thành

Vàng anh là cây thân gỗ, khi trưởng thành cây có thể cao tới 20m, có cây sinh trưởng tốt cao 25m, đường kính thân 25 – 30 cm. Tán của cây tròn, vỏ cây có màu nâu xám. Cành khi non có màu xanh, hóa già có màu nâu xẫm.

Lá vàng anh mọc dạng lá kép lông chim, có từ 5 – 6 lá chét, lá non thường bị rũ xuống, có màu tía, lá già thuôn dài, đầu lá nhọn, đuôi lá lại tù lệch cuống, lá chét có hệ gân lông chim.

Hoa vàng anh mọc lưỡng tính hoặc mọc đơn tính cùng gốc, hoa có màu vàng, cánh đài tự tiêu biến. Mùa ra hoa vàng tháng 4 đến tháng 5.

Quả vàng Anh có hình đậu dẹt, màu tím đặc trưng. Mùa ra quả từ tháng 7-10.

Công dụng:

– Cây vàng anh công trình được sử dụng rộng rãi từ bắc vào nam. Thuộc cây thân gỗ, tán tròn và rộng nên được ưa chuộng trồng làm cây bóng mát cho các công trình đô thị. Hoa màu vàng đẹp quanh năm, nên được xếp vào top danh sách các cây xanh đô thị đẹp. Bởi mỗi khi bạn đi vào những công viên, đường phố bạn thường thấy xuất hiện bóng dáng của cây vàng anh đẹp..

– Gỗ vàng anh được sử dụng để đóng đồ dùng

– Hoa đẹp có màu vàng tượng trưng cho đạo phật nên cây được trồng nhiều ở trong đình, chùa, đường phố, công viên…

– Vỏ cây được sử dụng để điều trị bệnh phong thấp. Ngoài ra, cây còn được dùng để làm rượu uống, làm thuốc điều kinh rất tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vàng anh

Cây được trồng bằng phương pháp ươm cây con giống bằng hạt.

– Khi bắt đầu vào mùa quả chín, bạn tiến hành hái quả, sau đó ngâm cho hạt nảy mầm và đợi thời tiết phù hợp, mát mẻ mang ươm.

– Khi ươm cây giống xong bạn cần cung cấp đủ lượng nước tưới để giữ ẩm cho cây, đồng thời cung cấp lượng phân bón, ánh sáng phù hợp để cây con phát triển tốt.

– Phương pháp chăm sóc vàng anh cũng khá phức tạp nhất là ở giai đoạn ươm mầm và tạo ra những con giống khỏe mạnh, sức sống dẻo dai.

– Đề phòng những loại sâu bệnh hại cây như: Rệp, nấm, sâu đục thân… và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

– Vàng anh là cây công trình có thân gỗ nhỡ nên lượng nước tưới không cần phải nhiều, chỉ cần tưới đều đặn mỗi tuần 3 – 4 lần vào mỗi buổi sáng khi mới trồng, nếu mùa mưa thì bạn không cần phải tưới nhiều cho cây, tránh bị ngập úng.

Cây vàng Anh là một loại cây quý hiếm, gắn liền với sự kiện Đức Phật và tên tuổi của vị hoàng đế Phật Tử vĩ đại có tên Asoka. Không chỉ vậy, cây còn có giá trị thẩm mỹ rất cao, được sử dụng nhiều trong y học, làm đẹp cảnh quan môi trường.

Bởi vậy, cách để bảo vệ cây tốt nhất và mãi duy trì được loài cây đẹp này đó là trồng cây ở những khu đô thị, đường phố, những ngôi chùa, đình làng… đồng thời quảng bá và xây dựng ý nghĩa, tác dụng mà cây mang lại.