Top 6 loại chậu trồng lan được ưa chuộng nhất – Vườn Sài Gòn

Chậu trồng hoa lan

Chọn chậu trồng lan là một trong những khâu chuẩn bị không thể thiếu để có một chậu lan đẹp và tương xứng với giá trị của giỏ lan. Vườn Sài Gòn xin giới thiệu đến bạn 6 mẫu chậu trồng làn được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay:

1. Chậu nhựa trồng lan

Chậu nhựa trồng lan có ưu điểm giá khá rẻ so với các loại chậu trồng lan khác trên thị trường, giá trung bình chỉ từ 2000 – 7000đ/cái tùy kích thước chậu.

Do được làm từ nhựa nên có trọng lượng nhẹ, phù hợp để treo trên giàn với số lượng lớn, chậu nhựa trồng lan có độ bền cao nên cực kỳ được ưa chuộng bởi những người trông lan.

Chậu nhựa trồng lan phù hợp để ươm lan giống hoặc khi lan còn nhỏ.

Đặt mua: Chậu nhựa trồng lan

2. Chậu nhựa giả gỗ trồng lan

Đây là loại chậu trồng lan có giá thành cũng khá rẻ, chỉ đắt hơn chậu nhựa trồng lan một chút, giá trung bình từ 9.000 – 35.000đ tùy theo kích cỡ chậu.

Ưu điểm: Thoáng khí. Chậu nhựa giả gỗ được thiết kế các các dạng nan kết nối với nhau nên cực kì thoáng khí tạo sự phát triển tốt cho cây lan.

Chậu nhựa giả gỗ trồng lan hiện nay khá nhiều mẫu mã phổ biến và có nhiều loại từ kích thước để chọn lựa.

Nhược điểm: Nhựa có độ giòn khá cao, dễ nứt vỡ nên thời gian sử dụng không được lâu nếu để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Đặt mua: Chậu nhựa giả gỗ trồng lan

3. Chậu đất nung trồng lan

Chậu đất nung trồng lan được nhiều người chơi lan lựa chọn vì tính thẩm mỹ. Màu sắc dân dã, tao nhã. Đa dạng kiểu dáng, kích cỡ. Có khả năng giữ ẩm và độ thoát nước tốt

Chậu đất nung phù hợp cho nhiều loại lan khác nhau từ đơn thân, đa thân,…

Nhược điểm: Chậu đất nung khá nặng. Nếu giàn không chắc chắn thì tốt nhất không nên dùng chậu đất nung tránh làm hư hỏng giàn.

Ngoài ra chậu đất nung dễ bể vỡ không chịu được va đập nên khoảng cách treo phải cách xa nhau và khó vận chuyển giao hàng…

Đặt mua: Chậu đất nung trồng lan

4. Chậu nhựa giả đất trồng lan

Nếu không muốn sử dụng chậu đất nung vì quá nặng, bạn có thể sử dụng chậu giả đất trồng lan. Chậu có ưu điểm hhẹ, độ thoát nước tốt. mẫu mã đẹp mắt.

Đặt mua: Chậu nhựa giả đất trồng lan

5. Chậu gỗ trồng lan

Chậu gỗ trồng lan hiện được ưa chuộng nhất và cũng là loại chậu đắt nhất trên thị trường với đa dạng mẫu mã, kích thước.

Chậu có độ thoáng khí và khả năng thoát nước cao.

Do giá thành khá mắc, nên chậu gỗ trồng lan phù hợp với các loại lan có giá trị cao như đai châu, phi điệp, hoàng nhạn,…

Đặt mua: Chậu gỗ trồng lan

6. Chậu gáo dừa trồng lan

Chậu gáo dừa trồng lan có độ thẩm mỹ cao, được khắc họa tiết đẹp mắt, có khả năng thoát nước tốt

Ngoài ra đây cũng là một trong những loại chậu trồng lan được đánh giá là có độ bền sử dụng cao.

Đặt mua: Chậu gáo dừa trồng lan

Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua chậu trồng lan

Mỗi loại chậu trồng lan lại có những ưu nhược điểm khác nhau và chúng không thể thay thế hoàn toàn cho nhau. Ngoài vấn đề về giá, việc chọn chậu còn phải phù hợp với từng loại lan. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn chậu trồng lan:

Trọng lượng chậu

Chậu trồng lan có trọng lượng nặng nhẹ khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện giàn treo để chọn loại chậu cho phù hợp. Nếu giàn không chắc chắc thì nên chọn loại chậu nhẹ như chậu nhựa, chậu lan giả đất, chậu giả gỗ.

Khả năng thoát nước của chậu

Thông thường các loại lan đều không chịu được úng, vì vậy chậu trồng lan phải đảm bảo thoát nước tốt. Tuy nhiên có loại thích ẩm, có loại thích khô một chút,.. nên hãy chọn loại chậu nào phù hợp với độ ẩm của cây lan cho chúng phát triển tốt nhất.

Khả năng hấp thụ nhiệt

Chậu nhựa và chậu đất nung dưới ánh nắng mặt trời mùa hè sẽ bị đốt nóng và làm bỏng bộ rễ. Do vậy với loại chậu này thì bạn nên né tránh các vị trí hấp thụ nhiệt tốt khi treo.

Độ bền chậu

Mỗi loại chậu có một độ bền khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích để chọn chậu cho phù hợp. Chẳng hạn nếu như bạn trồng lan nhằm mục đích bán hoặc ươm cây con thì chọn chậu nhựa, vừa dễ vận chuyển. Nếu cây đã trưởng thành và đủ tuổi cho hoa thì chuyển sang chậu đất, chậu gỗ để phù hợp với giá trị của cây.

Độ thẩm mỹ

Với những cây đủ tuổi cho hoa thì chúng ta nên chọn loại chậu có độ thẩm mỹ cao để trưng bày, ngược lại với hàng giống thì miễn phát triển tốt là được.

Chọn kích thước chậu phù hợp

Tùy thuộc vào loại cây lan mà bạn hãy lựa chọn kích thước chậu cây cho phù hợp. Chẳng hạn như với đai châu, dòng thân lá to thì chúng ta nên để chậu có kích thước to. Ngược lại với lan hồ điệp thì nó ưa chậu nhỏ, thích chật trội, thích bám rễ vào nhau nên chậu đường kính nhỏ.

Chọn chậu theo đặc tính từng loại lan

Tuy từng loại lan mà bạn nên chọn chậu cho phù hợp. Chẳng hạn như lan ưa ẩm thì chọn chậu giữ ẩm tốt, ít lỗ thoát nước. Ngược lại loại lan rễ gió thì chậu thoáng là tốt nhất.

Xử lý chậu trước khi trồng lan

Thông thường thì chúng ta mua chậu về sẽ trồng luôn. Tuy nhiên với chậu đất nung thì chúng có đặc tính hút nước. Bạn nên ngâm chúng vào nước cho chúng đỡ hút nước ngược lại khi mới trồng cây vào.

Với những loại chậu gỗ thì có thể ngâm qua nước vôi để xử lý nấm bênh.

Mua chậu trồng lan ở đâu?

Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Siêu Thị Vật Tư Nông Nghiệp Vườn Sài Gòn tại 171/2A đường Nguyễn Văn Khối, phường 8, Q.Gò Vấp.

Ngoài chậu trồng lan, tại đây còn cung cấp đầy đủ vật tư trồng lan khác như: Phân, thuốc, giá thể, kích kie…

Liên hệ Hotline/Zalo: 0909 1234 09 để được tư vấn thêm