Biên độ nhiệt là gì? Biên độ nhiệt tuyệt đối là gì ?

Biên độ nhiệt là gì? Biên độ nhiệt tuyệt đối là gì ?

Chế độ nhiệt là gì

Biên độ nhiệt là một trong những yếu tố quan trọng giúp xác định được mức nhiệt tại một nơi bất kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này cũng như cách tính như thế nào cho đúng. Bởi vậy, bài viết sau đây của Hunonic sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ những thông tin liên quan đến biên độ nhiệt là gì, hãy cùng theo dõi nhé!

Biên độ nhiệt là gì ?

Biên độ nhiệt là gì thì đây được hiểu là khoảng chênh lệch giữa mức nhiệt cao nhất và thấp nhất tại một thời điểm nhất định. Có thể trong một ngày, một tháng, một năm hoặc hơn ngay ở vùng địa lý nào đó.

Biên độ nhiệt là gì

Bạn hiểu biên độ nhiệt là gì

Cách tính biên độ nhiệt

Tìm hiểu cách tính biên độ nhiệt là gì thì bạn có thể áp dụng theo công thức sau: A = Tmax – Tmin. Trong đó:

 • A được hiểu là biên độ nhiệt trong khoảng thời gian cần xác định với đơn vị đo oC.
 • Tmax chính là mức nhiệt cao nhất trong khoảng thời gian cần xác định với đơn vị đo oC.
 • Tmin là mức nhiệt thấp nhất trong khoảng thời gian cần xác định với đơn vị đo oC.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả biên độ nhiệt

Khi tìm hiểu biên độ nhiệt là gì thì có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của biên độ nhiệt như điều kiện khí hậu, vị trí địa lý, địa hình hay thời điểm đo đạc… Bên cạnh đó, tại những vùng miền khác nhau thì biên độ nhiệt cũng có nhiều sự thay đổi bởi tác động từ kiểu khí hậu và địa hình riêng biệt.

Biên độ nhiệt là gì

Các yếu tố ảnh hưởng đến biên độ nhiệt

Thông thường, biên độ nhiệt của miền Bắc sẽ cao hơn so với miền Nam vì lý do mức nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa khá lơn. Mặt khác, đại dương sở hữu biên độ nhiệt thấp hơn lục địa bởi khả năng hấp thụ nhiệt từ nước không bằng đất. Trong đó, hàn đới là khu vực có biên độ nhiệt cao nhất trên toàn thế giới. Cụ thể như sau:

 • Vùng ven biển tại khu vực phía Bắc có biên độ nhiệt thấp nhất vào các tháng 2, 3 với mức nhiệt 4oC. Bởi lý do đây là khoảng thời gian mùa mưa của miền Bắc nên xuất hiện sự chênh lệch nhiệt độ, tuy nhiên không đáng kể. Biên độ nhiệt cao nhất ở khu vực này sẽ rơi vào tháng 10, 11 với mức nhiệt 7oC.
 • Khu vực Tây Bắc sở hữu biên độ nhiệt cao nhất là 15oC.
 • Tại Tây Nguyên, biên độ nhiệt thường khá cao trong mùa khô với mức nhiệt là 16oC. Vào mùa mưa thì biên độ nhiệt của khu vực này chỉ dao động từ 7 – 8oC.
 • Miền Nam Việt Nam có vị trí gần với xích đạo nên thường sở hữu mức nhiệt tương đối cao, ổn định. Chính vì vậy, biên độ nhiệt tại khu vực này rất nhỏ và thấp hơn so với miền Bắc.

Tụ điện là gì: Xem thêm

Những dạng biên độ nhiệt thường gặp trong thực tế

Mỗi loại biên độ nhiệt khác nhau sẽ mang ý nghĩa đặc biệt cho từng loại cây trồng. Hiện nay, các dạng biên độ nhiệt thường hay gặp nhất là biên độ nhiệt theo ngày, tháng và năm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại nếu đang quan tâm biên độ nhiệt là gì nhé!

Biên độ nhiệt theo ngày

Biên độ nhiệt theo ngày sẽ được xác định dựa vào trạng thái thời tiết trong ngày hôm đó. Thông thường, mức nhiệt cao nhất rơi vào lúc 13h bởi đây là thời điểm mặt đất hấp thụ sức nóng từ mặt trời và bắt đầu tỏa ra ngoài không khí. Trong khi đó, mức nhiệt thấp nhất sẽ vào khoảng thời gian mặt trời mọc.

Trong trường hợp trời nắng, không mây thì lúc này biên độ nhiệt sẽ tăng cao, đặc biệt vào mùa hè. Ngược lại, biên độ nhiệt hạ thấp nếu thời tiết có nhiều mây, mưa. Tại khu vực miền Bắc Việt Nam, biên độ nhiệt cao nhất thường là vào mùa hè, cuối thu hoặc đầu đông.

Việc tính toán biên độ nhiệt ở một khoảng thời gian nhất định sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho quá trình trồng trọt. Từ đó, người nông dân sẽ dễ dàng thực hiện những phương pháp bảo vệ với nhiều loại cây trồng như: khoai lang, khoai tây, cà rốt…

Biên độ nhiệt trung bình tháng

Đây là sự chênh lệch giữa mức nhiệt trung bình cao nhất và thấp nhất trong trong thời gian 1 tháng. Theo đó, công thức tính biên độ nhiệt trung bình tháng sẽ là: A (TBT) = Tmax (TBT) – Tmin (TBT). Trong đó:

 • A (TBT): là biên độ nhiệt trung bình tháng với đơn vị tính oC.
 • Tmax (TBT): Là mức nhiệt trung bình cao nhất trong tháng với đơn vị tính oC.
 • Tmin (TBT): Là mức nhiệt trung bình thấp nhất trong tháng với đơn vị tính oC.

Biên độ nhiệt trung bình tháng

Dạng biên độ nhiệt trung bình tháng

Biên độ nhiệt trung bình tháng có thể thay đổi với giá trị cao nhất vào mùa hè với thấp nhất ở mùa đông. Tại Việt Nam, khu vực miền Bắc thường có biên độ trung bình tháng cao nhất là mùa thu và lúc đầu đông.

Dừa vào biên độ nhiệt trung bình tháng thì người nông dân có thể lựa chọn ra giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu. Hoặc thuận lợi tìm ra những phương án canh tác tưới tiêu mang lại hiệu quả tốt nhất.

Biên độ nhiệt trung bình năm

Biên độ nhiệt trung bình năm có cách tính tương tự với biên độ nhiệt trung bình của tháng. Theo đó, biên độ nhiệt trung bình nằm chính bằng hiệu giữa mức nhiệt trung bình cao nhất và thấp nhất của một tháng trong năm.

Biên độ nhiệt tuyệt đối

Biên độ nhiệt tuyệt đối là sự chênh lệch giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong cùng khoảng thời gian. Đây được xem như chỉ tiêu để đánh giá mức độ biến động của nhiệt độ vào một thời điểm nhất định. Biên độ nhiệt độ tuyệt đối sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào trạng thái thời tiết, địa hình, khí hậu hay khoảng cách lục địa và biển.

Biên độ nhiệt tuyệt đối

Biên độ nhiệt tuyệt đối

 • Biên độ nhiệt tuyệt đối ngày chính là hiệu số giữa mức độ cao nhất và thấp nhất trong ngày.
 • Biên độ nhiệt tuyệt đối tháng bằng hiệu số của nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong một tháng.
 • Biên độ nhiệt tuyệt đối năm là hiệu số giữa mức nhiệt cao nhất và thấp nhất trong một năm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận thấy mức độ ảnh hưởng của biên độ nhiệt độ tới sự sinh sôi và phát triển của các loài sinh vật. Chính điều này sẽ giúp người nông dân chủ động hơn trong công tác phòng chống hay ứng dụng cho việc phát triển nông nghiệp.

Lời kết

Từ những kiến thức được chia sẻ của Hunonic trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu được rõ hơn về khái niệm biên độ nhiệt là gì. Dựa vào đó có thể nhận ra sự khác nhau của mức nhiệt ở đại dương, lục địa, đồng bằng, miền núi… Đồng thời, cùng dễ dàng tính toán để có được những phương án canh tác phù hợp nhất cho mình để phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Xem thêm 99+ Mẫu Công tắc cảm ứng Hunonic đang được ưa chuộng