Tác dụng của quả đu đủ chữa đau lưng
Đu đủ có tên khoa học là Carica papaya, là loại cây thân thảo to, thường không có nhánh, chiều cao khoảng 3 – 10m. Lá đu đủ to trông giống hình chân vịt, có đường kính dao động từ 50 – 70cm, cuống lá dài. Hoa đu đủ có màu trắng, vàng nhạt hoặc xanh, đài hoa nhỏ, vành to có 5 cánh hoa. Quả đu đủ dài, to và tròn, có màu xanh, khi chín chuyển màu vàng, có rất nhiều hạt. Hạt đu đủ có thể là màu đen hoặc nâu.
- Theo y học cổ truyền, quả đu đủ có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng rất hiệu quả. Ngoài ra, đu đủ còn có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, trừ phong thấp, hỗ trợ chữa trị bệnh lý xương khớp, trong đó có đau lưng.
- Ngày nay, y học hiện đại có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đu đủ có thành phần gồm canxi, kali, kẽm, sắt, magie, giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C rất tốt cho cơ thể. Hoạt chất papain trong đu đủ có tác dụng ức chế, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, các hoạt chất khác có trong đu đủ còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu, lưu thông khí huyết, nhờ vậy mà giảm nhanh tình trạng đau nhức lưng.
Chữa đau lưng bằng quả đu đủ bằng những cách đơn giản tại nhà
Có thể sử dụng quả đu đủ xanh, chín hoặc hạt của loại quả này chữa đau lưng. Dưới đây là những cách dùng phổ biến, được nhiều người áp dụng, cho hiệu quả nhanh và an toàn, không gây tác dụng phụ:
Chườm nóng quả đu đủ xanh
Nguyên liệu: Đu đủ xanh 1 quả.
Cách làm: Đu đủ xanh rửa sạch, để ráo nước, rồi đem hơ trên lửa cho đu đủ chín. Để không làm bỏng da, bạn không nên hơ quá nóng. Sau đó, dùng vải bọc sạch, bọc đu đủ xanh được hơ chín lại rồi chườm lên vị trí lưng đau nhức.
Áp dụng cách chữa này thường xuyên với tần suất từ 3 – 4 lần mỗi tuần sẽ giảm đau nhức, lưu thông khí huyết.
Thoa nước đu đủ xanh
Nguyên liệu: Đu đủ xanh 1 quả và rượu trắng lượng vừa đủ.
Cách làm: Đu đủ xanh đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt bỏ đầu, loại bỏ hạt đu đủ. Sau đó, đổ rượu gạo trắng vào trong quả đu đủ, rồi đậy kín lại. Đem luộc chín đu đủ, rồi dùng nước đu đủ thoa lên vùng lưng bị đau. Mỗi ngày người bệnh nên thoa nước đu đủ xanh 2 – 3 lần. Áp dụng cách chữa này đều đặn sau 1 tuần tình trạng đau nhức lưng thuyên giảm rõ rệt.
Đu đủ ngâm rượu
Nguyên liệu: Đu đủ xanh 1 quả và rượu gạo trắng 45 độ 1 lít.
Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, để ráo nước rồi thái khúc nhỏ. Cho đu đủ vào bình thủy tinh sạch, đổ rượu vào sao cho ngập đu đủ, đậy kín nắp. Bảo quản rượu ngâm đu đủ ở nơi khô thoáng, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Sau 15 ngày có thể đem ra sử dụng.
Hàng ngày người bệnh uống 1 ly nhỏ khi ăn. Uống đều đặn, đến khi cơn đau giảm thì ngừng uống.
Đu đủ hấp cách thủy
Nguyên liệu: Đu đủ xanh 1 quả và muối ăn hạt 1 nắm.
Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho thêm muối vào rồi đem hấp cách thủy trong thời gian khoảng 15 phút, đu đủ lúc này đã chín mềm, tắt bếp, cho ra tô, dùng để ăn.
Người bệnh ăn 1 phần đu đủ/ngày với tần suất từ 2 – 3 lần/tuần.
Chữa đau lưng bằng hạt đu đủ
Nguyên liệu: Đu đủ chín tới 1 quả.
Cách làm: Đu đủ chín bổ ra lấy hạt. Cho hạt đu đủ vào rổ chà xát nhẹ nhàng để lớp màng bọc ở bên ngoài hạt bị bong ra. Sau đó rửa sạch lại hạt đu đủ, rồi đem giã nát. Dùng miếng vải mỏng sạch bọc lấy hạt đu đủ được giã nát lại, đắp vào vị trí lưng đau nhức. Cứ 15 phút lại thay hạt đu đủ 1 lần.
Món ăn từ đu đủ trị đau lưng
Bên cạnh các cách dùng quả đu đủ trên, người bệnh cũng có thể sử dụng đu đủ để chế biến món ăn vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp đẩy lùi những cơn đau nhức lưng khó chịu. Người bệnh có thể tham khảo một vài món ăn được chế biến từ quả đu đủ dưới đây:
Đu đủ xanh xào chay
Nguyên liệu: Đu đủ xanh 1 quả, củ kiệu và gia vị cần thiết.
Cách chế biến: Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Ngâm đu đủ đã thái mỏng vào nước để khử hết mủ. Phi thơm củ kiệu rồi cho đu đủ vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Ăn đu đủ xào chay với cơm nóng.
Canh đu đủ xương heo
Nguyên liệu: Đu đủ chín 1 quả, xương heo (xương lợn) 300g và gia vị cần thiết.
Cách chế biến: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Rửa sạch xương heo rồi đem ninh nhừ. Khi xương heo đã chín nhừ, cho đu đủ vào nấu đến khi đu đủ chín thì nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Người bệnh nên ăn khi còn nóng với cơm để giảm nhanh các cơn đau lưng.
Ngoài cách dùng quả đu đủ để chữa trị, người bệnh có thể tham khảo thêm một số bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng giảm nhanh cơn đau nhức khó chịu đơn giản và dễ thực hiện.
Lưu ý khi dùng quả đu đủ chữa đau lưng
Để có thể đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất, người bệnh trong quá trình áp dụng cách chữa đau lưng bằng quả đu đủ cần lưu ý những điều sau:
- Những người đang bị huyết áp cao hoặc có tiền sử mắc bệnh, người đang bị bệnh dạ dày không nên sử dụng rượu đu đủ chữa đau lưng.
- Người bệnh khi lựa chọn cách chữa bằng rượu ngâm đu đủ thì không nên lạm dụng uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi tình trạng đau lưng giảm thì cần ngừng uống rượu đu đủ.
- Cách chữa bằng đu đủ cho hiệu quả ở mỗi người bệnh là khác nhau do cơ địa và mức độ bệnh của từng người là không giống nhau.
- Áp dụng cách chữa này để hỗ trợ không có tác dụng thay thế thuốc đặc trị bệnh khác.
- Nếu dùng quả đu đủ chữa đau lưng mà có biển hiện bất thường thì cần ngừng sử dụng và đến bệnh viện thăm khám ngay lập tức.
- Nên kết hợp với chế độ ăn uống giàu canxi, vitamin D, sắt… cùng với vật lý trị liệu, thể dục thể thao nhẹ nhàng, tránh xa rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, thuốc lào…
Chữa đau lưng bằng quả đu đủ đơn giản, dễ thực hiện và giảm nhanh cơn đau nhức lưng khó chịu nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ. Nếu bệnh đau lưng kéo dài hoặc khi đã sử dụng quả đu đủ chữa trị nhưng không đem lại hiệu quả sau một thời gian sử dụng thì người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám xác định được tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp, tránh biến chứng nguy hiểm “hỏi thăm”.
Nguồn: An Cốt Nam