Chuyển khoản nội bộ là gì – Cách chuyển tiền nội bộ ngân hàng

Chuyển khoản nội bộ là gì – Cách chuyển tiền nội bộ ngân hàng

Chuyển khoản nội bộ qua thẻ là gì

Kể từ khi xuất hiện tài khoản ngân hàng, các giao dịch tài chính trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhất là khi chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác. Trong các hình thức chuyển khoản, nhiều người quan tâm đến chuyển khoản nội bộ là gì? Nếu đây cũng chính là chủ đề bạn đang thắc mắc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng có thể được coi là tài sản của khách hàng. Do ngân hàng mở cho người có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản ngân hàng của mình và thực hiện các giao dịch khác thông qua tài khoản như: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán…

Tài khoản ngân hàng được đại diện bởi 1 dãy số, được gọi là số tài khoản ngân hàng. Số này là duy nhất và không trùng lặp với bất cứ ai khác. Nó cũng như dãy số định danh của mỗi người. Chỉ cần cung cấp chính xác số tài khoản thì giao dịch tài chính sẽ không thể nhầm lẫn được.

Số tài khoản được ngân hàng cung cấp khi đến làm thủ tục mở thẻ. Hoặc bạn cũng có thể xem số tài khoản trên phong bao đựng thẻ atm.

Phân biệt số tài khoản và số thẻ atm

Bạn đừng nhầm lẫn số tài khoản và số thẻ atm với nhau nhé. Đây là 2 dãy số khác biệt cả về hình thức lẫn vai trò.

  • Số thẻ: Dài khoảng từ 16-19 số tùy vào từng ngân hàng. Số thẻ được in trực tiếp trên mặt trước của thẻ atm.
  • Số tài khoản: Dài khoảng từ 8 – 15 số tùy vào từng ngân hàng. Số tài khoản được in phía trong phong bao đựng thẻ atm.

Số tài khoản và số thẻ atm đều quan trọng. Nhưng xét về tính bảo mật thì số tài khoản được bảo mật kỹ lưỡng hơn. Trường hợp bạn làm mất thẻ atm, chỉ cần báo ngân hàng làm lại thẻ. Khi đó, số thẻ atm sẽ thay đổi nhưng số tài khoản và số dư tài khoản ngân hàng vẫn được giữ nguyên.

Chuyển khoản nội bộ là gì?

Chuyển khoản nội bộ trong ngân hàng là:

Chuyển khoản nội bộ qua tài khoản ngân hàng là hình thức chuyển tiền từ tài khoản nguồn đến tài khoản thụ hưởng cùng thuộc 1 hệ thống ngân hàng. Ví dụ: Chuyển tiền từ tài khoản Vietcombank sang tài khoản thụ hưởng cũng thuộc ngân hàng Vietcombank.

Chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng sẽ phải chịu ít phí hơn và thời gian nhận cũng nhanh hơn so với hình thức chuyển khoản khác ngân hàng.

Chuyen khoan noi bo la gi

Ngoài chuyển khoản nội bộ còn có chuyển khoản liên ngân hàng ( hay còn gọi là chuyển khoản khác ngân hàng). Chuyển khoản nội bộ thời gian nhanh hơn, phí chuyển tiền cũng thấp hơn so với chuyển khoản liên ngân hàng.

Có bao nhiêu cách chuyển khoản nội bộ qua tài khoản?

Hiện nay có rất nhiều cách chuyển khoản nội bộ qua tài khoản. Dưới đây, lamtheatmonline.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 cách làm phổ biến nhất.

Cách 1: Đến ngân hàng chuyển tiền

Bạn có thể đến quầy giao dịch ngân hàng để chuyển tiền từ tài khoản cá nhân của mình đến tài khoản thụ hưởng. Nhân viên sẽ phát cho bạn 1 tờ phiếu Ủy nhiệm chi. Bạn điền đầy đủ các thông tin trong phiếu, sau đó ký tên và nộp lại. Ngân hàng sẽ tạo lệnh trích tiền từ tài khoản của bạn chuyển đến tài khoản thụ hưởng.

Cách làm này ai cũng có thể thực hiện được bởi có sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, khi đến ngân hàng bạn phải mang theo CMNS để đối chiếu. Và nhớ đến ngân hàng vào ngày làm việc trong giờ hành chính nhé.

Cách 2: Chuyển khoản qua ứng dụng Mobile Banking

Mobile Banking là ứng dụng ngân hàng trực tuyến được cài đặt và sử dụng trực tiếp trên điện thoại thông minh. Hiện nay tất cả ngân hàng đều cung cấp ứng dụng Mobile Banking. Muốn sử dụng ứng dụng này, bạn phải đến quầy giao dịch để đăng ký và nhận thông tin đăng nhập.

Chuyen khoan noi bo la gi

Để chuyển khoản nội bộ qua Mobile Banking, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại.
  • Bước 2: Nhập tên và mật khẩu đăng nhập ứng dụng.
  • Bước 3: Trong các tính năng, bạn chọn chuyển khoản. Sau đó chọn chuyển khoản nội bộ.
  • Bước 4: Nhập các thông tin hệ thống yêu cầu như: Số tài khoản người nhận, số tiền cần chuyển, nội dung chuyển tiền. Sau đó nhấn tiếp tục.
  • Bước 5: Kiểm tra lại các thông tin giao dịch 1 lần nữa. Nếu không có gì thay đổi, bạn nhấn Xác nhạn.
  • Bước 6: Nhập mã OTP được gửi về SMS điện thoại. Sau đó nhấn Xác nhận là xong.

Ngay sau đó, màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông báo chuyển khoản thành công.

Cách 3: Chuyển khoản qua dịch vụ Internet Banking

Internet Banking cũng tương tự như Mobile Banking, đều là dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, Internet Banking hoạt động trên nền tảng web. Các bước chuyển khoản nội bộ bạn cũng thực hiện tương tự như qua Mobile Banking nhé.

Chuyen khoan noi bo la gi

Điều kiện sử dụng dịch vụ Internet banking là bạn phải đăng ký với ngân hàng để lấy tên đăng nhập và mật khẩu. Sau đó, bạn phải đổi mật khẩu mặc định thành mật khẩu mới để kích hoạt dịch vụ.

Ưu điểm của dịch vụ Internet Banking là có thể chuyển khoản được mọi lúc, mọi nơi. Không cần đến quầy giao dịch ngân hàng hay máy atm.

Gợi ý: Chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu

Cách 4: Sử dụng ứng dụng BankPlus

BankPlus là dịch vụ liên kết với 12 ngân hàng tại Việt Nam. Nhất là những người sử dụng tài khoản của ngân hàng MBbank sẽ hay dùng BankPlus nhất. Ưu điểm nổi bật nhất của BankPlus là có thể sử dụng được trên mọi loại điện thoại di động. Không nhất thiết phải là điện thoại thông minh.

Để sử dụng dịch vụ và chuyển tiền nội bộ. Bạn chỉ cần bấm *123# và làm theo hướng dẫn là được.

Tóm lại

Hy vọng với bài viết này bạn đã biết chuyển khoản nội bộ là gì? Chuyển tiền nội bộ nghĩa là gửi tiền tới một số trong hệ thống ngân hàng bạn đang sử dụng được gọi là chuyển khoản nội bộ. Các bạn cần ghi nhớ rõ vấn đề này để khi chuyển tiền sẽ nhanh và tiết kiệm hơn.

Xem thêm:

  • Chuyển tiền liên ngân hàng TPBank là gì
  • Ứng dụng chuyển tiền không mất phí